Vải ngon thì ngon thật, nhưng những người này không nên ăn

Dinh dưỡng - 11/24/2024

Những người cơ địa vốn nóng, sẵn bị những tình trạng như đã nói ở trên hoặc phải kiêng đồ nóng thì nên hạn chế ăn quả vải.

Vải là một trong những loại trái cây mà hiếm người nào có thể không mê mệt, nhờ vị ngon - ngọt - thơm và dồi dào dinh dưỡng: protein, đường, kali, sắt, a-xít citric, vitamin B1, B2… Lượng chất xơ và nước trong quả vải có thể kích thích nhu động ruột và dịch tiêu hóa, giảm táo bón. Vitamin C dồi dào trong quả vải cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch, phòng bệnh, ngoài ra còn hạn chế các gốc tự do giúp làn da đẹp mịn màng, và đặc biệt là phòng ngừa ung thư.

Nhưng dù vải rất ngon, đang vào vụ, lại có nhiều tác động tích cực đến sức khỏe như vậy, đây hoàn toàn không phải loại quả mà bạn có thể dùng bừa bãi và thoải mái, vì khi đó, tác hại nó có thể gây ra lớn hơn nhiều so với ích lợi.

Đầu tiên, vị ngọt ngào của vải đồng nghĩa với đường. Trong quả vải chứa rất nhiều đường glucoza, có thể nhanh chóng khiến đường huyết tăng vọt và gây nguy hiểm cho những người bị tiểu đường hoặc chớm tiểu đường. Kể cả những người chưa bị tiểu đường cũng không nên chủ quan vì lượng đường trong quả vải, khi bạn ăn quá nhiều, dù chưa gây hại cho chức năng gan và khả năng điều hòa đường huyết của cơ thể thì cũng đã gây nguy cơ tích tụ mỡ và tăng cân chóng mặt.

Cũng vì lượng đường 'khủng' này, các chuyên gia khuyên chúng ta không ăn quả vải khi đói, cơ thể chưa có đủ chất 'phòng thân' đã phải tiếp nhận lượng đường cao đột ngột thì sẽ dễ bị sốc, 'say vải' với các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, tay chân bủn rủn...

Vải ngon thì ngon thật, nhưng những người này không nên ăn

Quả vải (Ảnh: Internet)

Thứ hai, theo quan điểm Đông y, vải là quả có tính nóng nên khi ăn quá nhiều vào cơ thể sẽ dễ làm nóng gan, sinh mụn, nổi ban ngứa, nhiệt miệng, mệt mỏi và có thể gây tiêu chảy… Những người cơ địa vốn nóng, sẵn bị những tình trạng như đã nói ở trên hoặc phải kiêng đồ nóng thì nên hạn chế ăn quả vải để không làm nghiêm trọng thêm vấn đề của mình.

Phụ nữ mang thai khi bị tiêu chảy thì sẽ chóng bị mất sức, hoặc nghiêm trọng hơn là nếu vì ăn nhiều quả vải mà bị tiểu đường thai kỳ, thừa cân thì sẽ dễ dẫn đến những biến chứng trong quá trình mang thai và sinh nở, đồng thời cũng không hề tốt cho thai nhi. Vậy nên cần thận trọng!

Với trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa còn yếu cũng chỉ nên ăn trong giới hạn khoảng 5 quả mỗi ngày, ngoài ra khi cho trẻ ăn, người lớn cũng cần để ý thật kỹ để tránh nguy cơ hóc hạt vải có thể đe dọa tính mạng ngay lập tức.

Và vì chỉ có thể ăn trong giới hạn, hẳn ai cũng muốn ăn được đúng loại vải Việt Nam ngon lành, chất lượng chứ không phải là những quả vải Trung Quốc ngọt như đường hóa học, lại nhiều khả năng bị tẩm đẫm chất bảo quản. Vậy nên khi mua, bạn hãy chú ý quả vải Trung Quốc thường to hơn vải Việt Nam, kích thước đều, đẹp, vỏ đậm, bóng và căng. Nếu được nếm thử, bạn cũng sẽ thấy quả vải Trung Quốc có vị ngọt sắc chứ không thanh và thơm như vải Việt nhé!

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!