Vấn đề khi điều trị ung thư: Nhận biết mùi vị

Cần biết - 11/25/2024

Cảm giác cảm nhận mùi vị thức ăn của bạn có thể thay đổi trong khi bạn ốm hoặc điều trị.

Thức ăn, đặc biệt là thịt hoặc những loại thức ăn có lượng đạm cao khác có thể khởi đầu bằng vị đắng hoặc tanh. Nhiều loại thức ăn sẽ kém mùi vị hơn. Hoá trị, xạ trị, hoặc chính bệnh ung thư có thể gây ra những vấn đề này. Những vấn đề về răng miệng còn có thể làm thay đổi cách cảm nhận mùi vị thức ăn của bạn. Đối với hầu hết mọi người, những thay đổi về mùi vị sẽ hết đi khi điều trị bệnh kết thúc.

Không có cách cụ thể nào để ngăn chặn những thay đổi cảm giác mùi vị của bạn bởi vì mỗi người bị bệnh tật và quá trình điều trịảnh hưởng một cách khác nhau. Tuy nhiên, những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn khi gặp phải những vấn đề này (nếu bạn còn bị đau miệng, lợi hoặc cổ họng, hãy nói với bác sĩ, y tá của bạn hoặc một chuyên gia dinh dưỡng. Họ có thể gợi ý cho bạn nhiều cách để giúp bạn tránh làm đau những vùng nhạy cảm này).

Vấn đề khi điều trị ung thư: Nhận biết mùi vị

Những vấn đề về răng miệng còn có thể làm thay đổi cách cảm nhận mùi vị thức ăn của bệnh nhân ung thư. (Ảnh minh họa: Internet)

- Chọn lựa và chuẩn bị đồ ăn thật hấp dẫn và có mùi vị thơm ngon.

- Nếu loại thịt đỏ như thịt bò có mùi vị lạ, hãy thử ăn loại thịt gà, trứng, những sản phẩm từ bơ sữa, hoặc cá ít mùi vị để thay thế.

- Làm cho thịt, thịt gà, hoặc cá có mùi vị thơm ngon hơn bằng cách ướp với nước trái cây, rượu thơm, hoặc nước sốt chua ngọt.

- Cố gắng sử dụng từng lượng nhỏ các loại gia vị có mùi vị thơm ngon như rau húng quế, lá hương thảo.

- Thử ăn các loại bánh nhân mứt hoa quả như cam hoặc chanh, những đồ ăn này có thể có thêm mùi vị. Một chiếc bánh nhân mứt chanh có mùi vị mạnh và còn cung cấp lượng protein và calo cần thiết (nếu bạn bị đau miệng hoặc đau họng, thì những loại bánh nhân mứt hoặc giống cam quít có thể gây ra chứng đau nhức hoặc khó chịu).

- Nếu mùi thức ăn gây cho bạn khó chịu, hãy cố gắng ăn từng ít một trong phòng lạnh, bật quạt bếp lên, đậy thức ăn lại khi đun nấu, và nấu ăn ngoài trời trong điều kiện thời tiết tốt.

- Cố gắng sử dụng thịt, thịt giăm bông hoặc hành để thêm hương vị vào các món rau.

- Đến gặp bác sĩ nha khoa để khám bệnh và loại trừ những vấn đề về răng miệng có thể làm ảnh hưởng đến mùi vị của thức ăn.

- Hãy hỏi bác sĩ nha khoa, hoặc bác sĩ của bạn về loại thuốc sát trùng để súc miệng và chăm sóc tốt răng miệng.

>> Xem thêm: Hỏi đáp về bệnh ung thư gan


Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!