Hạt đác
CÔNG DỤNG CỦA HẠT ĐÁC.
- Đác là loại hạt tự nhiên nên yên tâm ko có phun pheo gì nhá.
- ít chất béo và calo nhưng lại nhiều khoáng chất và vitamin.
- giúp giữ dáng đẹp vì thành phần của nó đa số là nước.
- ngăn ngừa loãng xương bổ sung chất xơ
- điều hòa huyết áp.... bla bla. Vân vân và vân vân vân. Gì chứ ăn vào ko béo là được.
CÔNG THỨC.
@@@ Chọn đác
- Nếu mua để rim nên chọn đác mềm và non khi ăn có độ dẻo thơm. Chỉ chọn đác già trong trường hợp ngâm với đường nha các bác.
@@@ Sơ chế
- việc đầu tiên ta nên chọn những hạt bị nẫu nát ra khỏi thùng đác. Bởi đây là hung thủ khiến cho đác rim của mình nhanh hỏng. Đừng tiếc nếu thực sự bạn muốn thành phẩm để được lâu
- Rửa sạch cỡ 4 đến 5 lần để giảm bớt nhớt.
@@@ Cách bảo quản đác tươi
- cất vào ngan mát tủ lạnh sẽ được 10 ngày hoặc hơn với điều kiện bạn cần thay nước thường xuyên cỡ 1 ngày 1 lần
- nếu ko có tủ lạnh bạn sẽ làm tương tự nhưng cho thêm xíu muối và để nhiệt độ phòng.
- Ko cho tay trần vào ngoáy đảo trong thời gian bảo quản.
- Tuyệt đối ko sử dụng nước Mưa và nước nhiễm phèn để ngâm đác vì làm đác dễ hỏng. Bạn nên dùng nước máy nhé. Đây là việc làm kéo dài thời gian của đác.
- Việc ngâm nước này giúp hạt đác mềm và trắng hơn. Chính vì vậy nếu lỡ mua hạt hơi già hoặc màu hơi xỉn ta nên ngâm 1 ngày trước khi sơ chế và rim.
Vì đác là một loài thực vật nên dễ đổ nhớt và hỏng vậy nên ta nên tuân thủ những bước sau:
- B1: nhặt những hạt hỏng có dấu hiệu nát hơi màu trắng bã bã bỏ đi.
- B2: Rửa 4 đến 5 lần với nước sạch
- B3: với 10kg đác tươi tớ ngâm với nước và 3 quả chanh và 1 thìa phở muối trong 20 phút
- B4: Rửa sạch lại để giảm độ nhớt trong đác.
- B5: Đun 1 nồi nước và 1 xíu muối chờ nước sôi thả Đác vào đun sôi trở lại 2 đến 3 phút.
- B6: Vớt ngay ra chậu nước lạnh rửa thêm 2 lần nữa. Đảm bảo đác của bạn được sơ chế hết nhớt. Việc làm này sẽ kéo dài tuổi thọ cho đác.
- B7: Ngâm đường phèn: 2 kg đác ngâm với 6 đến 8 lạng đường phèn trong 3 tiếng. Nên cho xíu nước để đường phèn dễ tan hơn. Bạn có thể dùng đường kính trắng nhưng sẽ ngọt gắt hơn nhé.
- B8: Chế biến vị theo nguyên tắc sau:
📌Hoa quả như dâu tây, dứa... được thái miếng vừa ăn và chần qua nước sôi. Bước này làm phá hủy các enzyme lên men gây cho đác rim nhanh hỏng. Cứ 1 kg đác là 200g hoa quả tươi hoặc hơn nếu bạn muốn mùi vị của nó đậm hơn.
📌Xay nhỏ chia làm 2 lần. 1 lần ướp sau khi ướp đường và 1 lần cho vào khi rim đác gần được.
Thông thường hoa quả tươi gặp nhiệt sẽ bị mất ít nhiều màu sắc và dinh dưỡng nên ta chọn cách này để trọn cả đôi đường nhé.
📌Với trà xanh và cacao nên pha 15g trà với nước ấm 40 độ c. Nếu nước nóng hơn sẽ làm trà đắng và mùi ngái.
📌Với sầu ta cho 150g đến 200g cho 1 kg đác hoặc cho hơn nhưng nên cho giai đoạn cuối. Tuy nhiên nên cho cơm sầu ko xay mà chỉ dầm nát để khi ăn có vị thật hơn.
📌Chanh leo tùy khẩu vị để lấy nước cốt nhé. Với dứa và chanh leo vì có vị chua nên sẽ cần tăng thêm lượng đường là 500g cho 1 kg đác tươi nhé.
B9: rim đác ở nhiệt độ vừa khi hơi cạn cho các mùi vị vào. Thường thì khi rim lượng đường càng nhiều thì đác bảo quản được càng lâu. Với lại nếu ăn với sữa chua và trái cây thì ngọt một xíu để trung hòa vị khi cho thêm đá bào.
B10: Để đác nguội rồi bỏ hộp cất tủ lạnh
📌@@@ Cách bảo quản đác thành phẩm
- bảo quản ngăn đá được 1 tháng : khi cần chuyển từ ngăn đá xuống ngăn mát rồi ra nhiệt độ phòng.
- bảo quan ngăn mát được 1 tháng với điều kiện cứ 10 ngày ta lại đem ra rim lại 1 lần.
📌@@@ và ăn như thế nào nhỉ
- bạn có thể kết hợp với sữa chua, chè thái sầu, chè đậu đen cốt dừa, flan kem tươi, bơ dằm hoặc kết hợp với các loại sinh tố.
1 18
Thảo luận