Lý do bà bầu không thể không bổ sung DHA?
DHA là một loại acid béo Omega-3 đóng vai trò rất quan trọng trong sự hình thành lớp màng tế bào thần kinh, thị giác, chất xám trong não bộ của trẻ.
DHA chiếm tới 20% trọng lượng của não bộ và chiếm tới gần 60% trong võng mạc, tham gia tích cực vào hoạt động của hệ tim mạch và miễn dịch...
1. Thiếu DHA ảnh hưởng gì đến thai nhi?
Thiếu DHA khiến cho thai nhi có nguy cơ cao bị chậm phát triển trí tuệ, kém thông minh, hệ miễn dịch suy giảm…
EPA sẽ giúp kích thích DHA hấp thu qua nhau thai vào thai nhi, EPA cùng DHA tham gia vào quá trình dẫn truyền thần kinh và chống viêm hiệu quả. Chính vì vậy, nếu bổ sung DHA mà không có EPA thì tác dụng trên thai nhi thường thấp.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những trẻ có mẹ bổ sung đủ DHA trong nửa sau của thai kỳ có xu hướng đạt được số điểm cao hơn trong bài kiểm tra phối hợp tay-mắt hơn những trẻ khác. Ngoài ra, chỉ số IQ của các trẻ này cũng cao hơn.
Một số nghiên cứu tiến hành trên những em 30 tháng tuổi cho thấy, những trẻ đã từng được nhận một lượng lớn DHA trong tử cung sẽ phát triển hệ thần kinh vận động tốt hơn. Hơn nữa, trong 5 năm, những trẻ này luôn có khả năng tập trung cao hơn so với những trẻ được bổ sung ít DHA.
Trẻ hai tháng tuổi, nếu được cung cấp đầy đủ DHA, EPA khi còn trong bụng mẹ sẽ có thị lực cao hơn, đôi mắt sáng và tinh anh.
Thiếu hụt DHA sẽ tác động trực tiếp đến độ thông minh, khả năng đọc, ghi nhớ và các hành vi của trẻ sau này. Trẻ rất dễ mắc chứng giảm sút trí nhớ, học tập kém, chậm phát triển so với các bạn đồng trang lứa.
2. Thiếu DHA có nguy hiểm cho bà bầu không?
Ở phụ nữ có thai, thiếu DHA sẽ rất dễ mắc chứng trầm cảm sau sinh.
Việc bổ sung đầy đủ DHA trong thai kỳ giúp làm giảm nguy cơ sinh non, ngay cả đối với các bà mẹ đã có từng bị sinh non.
DHA giúp phụ nữ mang thai phòng ngừa một số bệnh lý như đái tháo đường thai kỳ, tiền sản giật, trầm cảm sau sinh…
3. Bà bầu bổ sung bao nhiêu DHA là đủ?
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo phụ nữ mang thai và cho con bú nên bổ sung 200mg DHA mỗi ngày để đem lại lợi ích cho trẻ cũng như cho chính bản thân người mẹ.
3 tháng đầu thai kỳ: Đây là thời kỳ tương đối nhạy cảm, là tiền đề giúp mẹ bầu giảm nguy cơ sinh non, tai biến tiền sản giật, đặc biệt là giúp thai nhi phát triển tốt nhất ngay từ những năm tháng đầu đời. Thời kỳ này, mẹ nên uống bổ sung viên omega-3 DHA và ăn nhiều thực phẩm có chứa DHA.
3 tháng giữa thai kỳ: Giai đoạn này, não của bé phát triển liên tục và mạnh mẽ nhất, do đó DHA đóng vai trò cực kỳ quan trọng cung cấp độ mềm dẻo, đàn hồi cho màng tế bào thần kinh. Lúc này, lượng DHA bổ sung cần tăng hơn so với giai đoạn đầu.
3 tháng cuối thai kỳ: Lúc này, kích thước của thai nhi và não bộ tăng lên nhiều lần nên cần nhiều DHA. Ngoài việc bổ sung viên uống DHA, bà mẹ cũng nên bổ sung nhiều thức ăn giàu DHA hơn hai giai đoạn trước.
4. Những thực phẩm giàu DHA?
Cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất được DHA nhưng nhu cầu về DHA của bà bầu lại tương đối lớn, cho nên mẹ bầu phải bổ sung DHA hoàn toàn từ nguồn bên ngoài thông qua thực phẩm và các loại viên uống bổ sung.
Những thực phẩm giàu DHA bà bầu nên ăn như cá hồi, cá trích, cá thu, cá ngừ, rau lá xanh, quả óc chó, quả hạch, trứng, tôm... Tuy nhiên, khi ăn cá mẹ nên ăn hạn chế những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá hồi, cá thu vì chúng có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Lúc này, các viên uống dầu cá DHA sẽ là lựa chọn thay thế phù hợp cho mẹ bầu. Hàm lượng DHA trong các viên uống sẽ đáp ứng đầu đủ nhu cầu cho mẹ bầu và thai nhi.
24 22
Thảo luận