Cách làm món xôi khúc ăn sáng Nguyên liệu làm xôi khúc ăn sáng cho 4 Phần ăn Gạo nếp 500 gr Lá dứa 1 bó (Hoặc lá khúc) Bột nếp 400 gr Thịt ba chỉ 300 gr Dầu ăn 30 ml Đậu xanh không vỏ 250 gr Hành tím 8 củ Hạt tiêu 1/2 muỗng cà phê Nước mắm 2 muỗng canh Bột ngọt 1 muỗng cà phê Hạt nêm 1 muỗng cà phê Mè trắng 15 gr B1 : Gạo ngâm 6-8 giờ cho nở. Đậu xanh vo sạch, ngâm 4 giờ cho nở, hấp chín, nghiền mịn. B2 : Cho lá dứa vào máy xay sinh tố, thêm lượng nước vừa đủ để xay lấy nước cốt. Sau khi xay xong cho nước cốt qua rây lọc bỏ bã. B3 : Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ướp thịt với hạt nêm, nước mắm, bột ngột, hành tím băm nhỏ trong khoảng 30 phút cho ngấm. B4 : Xào thịt với hành tím cho chín. Cho đậu xanh đã nghiền mịn vào đảo đều. Rắc nhiều hạt tiêu cho thơm. Để nguội một lúc rồi nắm thành các viên tròn. B5 : Cho bột nếp vào tô và đổ ít một nước lá dứa vào cùng rồi trộn đều, thêm 10ml dầu ăn vào cho khỏi dính. Nhào bột thành khối mịn, không dính tay. B6 : Chia bột và nhân đều nhau. Nặn thành hình tròn, lăn qua gạo nếp đã ngâm ở trên. Cho lá chuối đã quét dầu ăn vào chõ, rải ít gạo ở dưới rồi cho xôi khúc vào hấp. Cho ít lá dứa thừa vào nồi nước hấp cho thơm. Hấp bánh từ 30-35 phút. Trong khi chờ đợi xôi chín thì làm nóng dầu trong chảo, phi hành tím cho vàng, giòn. Lưu ý: để nồi khỏi hấp hơi gây nhão bánh, bạn nên phủ một chiếc khăn sạch lên miệng nồi trước khi đậy vung. B7 : Xôi đã chín dọn ăn cùng hành phi, mè lên trên và thưởng thức bữa sáng thôi nào

7 2

Thảo luận

Nhìn món xôi này thèm quá, đã lâu m chưa được ăn lại
10/29/2020 16:10 Trả lời
Quá ngon Mom ak. Lại cũng dễ làm. Rảnh thì làm cho gia đình ăn nhé