TÁO BÓN KHI MANG THAI
TÁO BÓN KHI MANG THAI
👉 Bệnh táo bón đã trở thành nỗi ám ảnh của không ít người, nhất là phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, có thể chị em vẫn chưa hoàn toàn hiểu rõ những nguy hiểm của căn bệnh này khi mang thai. Cùng tìm hiểu về tác hại cũng như cách phòng và trị táo bón khi mang thai nhé!
1️⃣. Nguyên nhân:
🔺 Do tăng nội tiết tố Progestoron trong qúa trình mang thai, làm giảm nhu động ruột, gây ứ đọng chất thải, dẫn đến táo bón .
🔺 Do thai lớn chèn ép lên hệ thống ruột gây cản trở lưu thông chất thải , gây táo bón.
🔺 Do chế độ ăn uống không thích hợp, nhiều dầu mỡ, ít chất xơ.
🔺 Trong ba tháng đầu, sản phụ bị nôn nghén, hạn chế uống nước, gây táo bón.
🔺 Do hạn chế vận động vì mang thai nặng nề.
2️⃣ Hậu quả do táo bón:
🔹 Gây khó chịu, đầy bụng, đau rát hậu môn sau khi tiểu, đi cầu ra máu, bị trĩ, dò hậu môn, viêm đại tràng .
🔹 Tăng tỷ lệ động thai, sẩy thai, sanh non .
🔹 Gây tâm lý chán ăn, gây suy dinh dưỡng bào thai .
🔹 Các chất đọng lâu trong cơ thể có thể bị hấp thụ ngược vào cơ thể gây nguy hiểm cho mẹ và bé như nhiễm trùng bào thai, nhiễm trùng huyết.
3️⃣ Làm gì tránh táo bón :
♻️ Uống nước nhiều, từ 8-10 ly nước mỗi ngày.
♻️ Ăn nhiều chất xơ, rau, khoai lang, bí đỏ.
♻️ Tăng vận động đi bộ, bơi.
♻️ Hạn chế các thuốc nhuận tràng, thụt tháo.
♻️ Tập thói quen đi vệ sinh đúng giờ.
♻️ Vệ sinh kỹ vùng hậu môn âm đạo, tránh bị viêm nhiễm.
♻️ Chỉ dùng sắt và canxi theo đúng liều lượng bác sĩ cho, không tự mua uống.
♻️ Có thể dùng thuốc xơ tự nhiên để giảm tình trạng táo bón .
34 0
Thảo luận