10 điều 'xương máu' khi ăn cà chua

Điều cần biết - 05/05/2024

Cà chua cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những điều dưới đây khi sử dụng cà chua.

Cà chua là loại thực phẩm rất phổ biến trong cuộc sống thường ngày. Cà chua chứa nhiều vitamin và các khoáng chất vi lượng như canxi, sắt, kali… tốt cho sức khỏe.

Cà chua được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau nhưng nếu không biết cách sử dụng, bạn sẽ biến cà chua thành thực phẩm nguy hại cho sức khỏe.

Với 10 điều lưu ý cần thiết sau đây sẽ giúp bạn sử dụng cà chua hàng ngày một cách đúng đắn và hiệu quả, đảm bảo hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng có trong cà chua, đồng thời tránh nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

10 điều 'xương máu' khi ăn cà chua

Cà chua là loại thực phẩm phổ biến trong cuộc sống thường ngày (Ảnh minh họa: Internet)

Không ăn cà chua trong khi đói

Chất pectin và nhựa phenolic chứa nhiều trong cà chua. Khi bạn sử dụng cà chua vào những lúc đói thì những chất này có thể phản ứng với a-xít, ảnh hưởng lớn đến dạ dày.

Khi dạ dày tiêu thụ những chất này có thể gây nên tình trạng nôn mửa, đau bụng. Chính vì vậy, bạn không nên sử dụng cà chua trong khi đói, nhất là đối với những trường hợp giảm béo với cà chua, cần phải cân nhắc kĩ lưỡng khi sử dụng.

Tránh sử dụng cà chua chưa chín

Khi cà chua còn xanh, chưa chín hẳn thì vẫn chứa chất độc solanine. Khi ăn phải cà chua xanh bạn sẽ có cảm giác đắng chát ở khoang miệng, nguy hiểm hơn là xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn tiết nước bọt, yếu sức…

Trong khi đó, trong cà chua chín các chất độc hại sẽ giảm dần và mất đi khi cà chua chín đỏ. Chính vì vậy, bạn chỉ sử dụng cà chua chín để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Cà chua kỵ với một số thực phẩm

Khoai tây, cà rốt, dưa chuột là top 3 thực phẩm kỵ với cà chua. Khi sử dụng dưa chuột và cà chua, vitamin C trong cà chua sẽ bị phân hủy và phá hủy bởi các enzym catabolic có trong dưa chuột.

Đối với khoai tây, khoai lang khi dùng đồng thời với cà chua sẽ dẫn đến chứng khó tiêu, đau bụng, rối loạn tiêu hóa và tiêu chảy. Ngoài ra, khi bạn sử dụng chung cà rốt với cà chua sẽ làm giảm các thành phần dinh dưỡng của nhau, không có lợi cho sức khỏe.

Khi dùng bia rượu, tránh ăn cà chua

Trong cà chua có chứa a-xít tannic khi sử dụng cùng với bia rượu có thể hình thành chất khó tiêu trong dạ dày, gây nên chứng đầy bụng và tắc nghẽn đường ruột. Chính vì vậy, bạn tuyệt đối không dùng cà chua khi đang sử dụng những đồ uống kích thích này.

10 điều 'xương máu' khi ăn cà chua

Không dùng cà chua khi uống bia rượu (Ảnh minh họa: Internet)

Không sử dụng cà chua thường xuyên

Nếu bạn sử dụng cà chua một cách thường xuyên thì dễ có nguy cơ bị mắc bệnh sỏi thận. Trong cà chua có chứa nhiều a-xít oxalic, khi cơ thể hấp thụ một cách thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.

Kiêng ăn cà chua với một số loại bệnh

Những người bị bệnh viêm dạ dày, bệnh đại tràng cấp tính, bị sỏi mật hay mắc bệnh thống phong thì không nên sử dụng cà chua, sẽ làm tình trạng bệnh nặng thêm. Bên cạnh đó, khi bạn uống thuốc chống đông máu, vitamin K chứa trong cà chua sẽ tác động đến hiệu quả của loại thuốc này, không tốt cho người bệnh.

Tránh sử dụng chảo nhôm, gang chế biến cà chua

Việc sử dụng các dụng cụ chế biến cà chua bằng nhôm, gang sẽ khiến các loại a-xít có trong cà chua dễ gây ra phản ứng hóa học.

Điều này không chỉ làm giảm hương vị của món ăn, hạn chế chất dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể mà còn ảnh dưởng đến độ bền của những dụng cụ này.

10 điều 'xương máu' khi ăn cà chua

Không nên chế biến cà chua bằng chảo nhôm, gang (Ảnh minh họa: Internet)

Không sử dụng cà chua trước bữa cơm

Việc sử dụng cà chua trước bữa cơm sẽ dẫn đến tình trạng làm tăng axít có trong dạ dày, gây ra chứng ợ nóng, cảm thấy khó chịu, tiêu hóa không được tốt, làm giảm sự ngon miệng trong bữa cơm.

Tránh dùng cà chua với các món ăn nhiệt lượng cao

Bạn nên tránh sử dụng cà chua với những món ăn có nhiệt lượng cao. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế việc tích tụ nhiều calo trong cơ thể, dẫn đến tình trạng tăng cân, béo phì.

Không dùng cà chua nấu chín trong thời gian dài

Khi bạn sử dụng cà chua đã bị nấu chín kĩ hoặc để trong thời gian dài, dinh dưỡng và hương vị sẽ bị mất đi. Bên cạnh đó, nếu bạn ăn phải cà chua không còn chất dinh dưỡng có thể gây nên tình trạng ngộc độc thực phẩm, không tốt cho sức khỏe, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

>>Xem thêm:

Cà chua-thực phẩm lý tưởng cho cơ thể khỏe mạnh

4 loại gia vị giúp giảm cân nhanh

10 thực phẩm nên bổ sung mỗi ngày

Kết hợp thực phẩm ngăn ngừa ung thư

Công dụng độc đáo của nước ca chua

Hồng Nam

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!