5 loại rau cần ưu tiên số 1

Thời sự - 11/24/2024

Lợi ích của rau củ thì có lẽ ai cũng rõ, nhưng riêng 5 loại này thì chẳng những vừa giúp giảm cân nhanh mà còn tăng cường sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật thì lại rất ít người biết, trong quá trình giảm cân để vừa tăng hiệu quả lại bổ sung dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Cứ nhắc đến giảm cân thì quan trọng nhất, bạn phải có một chế độ ăn uống và luyện tập đúng cách. Vậy nên, rau củ đã trở thành thực phẩm 'số một' khi ăn kiêng bởi chúng vừa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng lại tạo cảm giác no lâu. Chưa kể rau củ còn chứa rất ít calo và giàu chất xơ nên hoàn toàn không gây tích tụ mỡ thừa.

Nhìn chung thì đa phần tất cả các loại rau đều có lợi, nhưng có một số loại sở hữu lượng dưỡng chất và giúp tiêu mỡ thừa tốt đến mức bất ngờ. Theo các chuyên gia cho biết, 5 loại rau sau đây thực sự rất phù hợp cho chị em nào đang ăn kiêng, chỉ cần thêm vào bữa ăn hàng ngày là đủ để giảm cân nhanh và tăng cường sức khỏe:

1. Bông cải xanh

Theo Adda Bjarnadottir – chuyên gia dinh dưỡng người Iceland cho biết, bông cải xanh là một trong những loại rau có công dụng giảm cân rất tốt. Chúng chứa gần 90% là nước và hầu như không có chất béo, mỗi 9gr rau chỉ cung cấp khoảng 31 calo nên hoàn toàn không làm tăng cân.

5 loại rau cần ưu tiên số 1

So với các loại rau khác, bông cải xanh có khả năng giúp ngăn chặn cơn đói, bổ sung nhiều vitamin, chất xơ và protein. Vì vậy, chị em hãy thêm nó vào các bữa ăn hàng ngày hoặc dùng làm món ăn vặt đều tốt. Để giữ nguyên hương vị và dưỡng chất, bạn chỉ cần hấp bông cải chín là được.

2. Rau bina

Hay còn gọi với những cái tên thân thuộc như cải bó xôi, rau chân vịt… rau bina không chỉ dùng để ăn mà còn là một vị thuốc đặc biệt. Chúng rất giàu chất sắt, vitamin C, A tăng cường sức đề kháng và vitamin K, canxi tốt cho xương và răng. Ngoài ra, rau bina còn giàu vitamin C, E và arotenoid có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh giúp khống chế các tế bào ác tính trong cơ thể.

'Ăn rau bina thường xuyên không những giúp giảm cân vì lượng calo rất ít, mà nó còn có khả năng ngăn ngừa ung thư và làm giảm kích thước các khối u trong cơ thể. Ngoài ra, rau bina được chứng minh là giúp hạ huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim xuống rất nhiều' - Kris Gunnars – người sáng lập trang web sức khỏe Authority Nutrition, chia sẻ.

3. Ớt chuông

Cũng giống như bông cải xanh, hàm lượng của ớt chuông chứa đến 92% là nước nên vô cùng tốt khi thêm vào khẩu phần ăn kiêng. Trong ớt chuông còn sở hữu nhiều vitamin quan trọng như C, E, A, B6, K1, kali, folate… tốt cho sức khỏe. Siêng ăn ớt chuông còn giúp giảm nhiều bệnh mãn tính, kể cả ung thư và bệnh tim.

5 loại rau cần ưu tiên số 1

Thêm vào đó, ớt chuông hầu như không có calo, chất béo lẫn cholesterol nên hỗ trợ cơ thể sản sinh nhiệt và đốt cháy mỡ thừa nhanh hơn. Chị em có thể chế biến chúng thành những món ngon như bò xào ớt chuông, sườn xào, ớt chuông nhồi thịt… để dễ ăn mà lại hỗ trợ giảm cân.

4. Cà chua

Nhờ lượng vitamin và dưỡng chất dồi dào, cà chua được các nhà khoa học mệnh danh là 'nhà máy dinh dưỡng' của sức khỏe. Nhờ chất chống oxy hóa lycopene, cà chua không những giúp bạn giảm cân nhanh hơn mà còn làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính.

Nếu chị em đang trong quá trình ăn kiêng thì nhất định phải thêm cà chua vào bữa cơm hàng ngày. Cà chua vừa ít chất béo, ít cholesterol lại còn chứa nhiều chất xơ và nước nên làm bạn thấy mau no rất nhanh. Bạn có thể ăn sống hoặc trộn với các loại rau khác để tăng hiệu quả lên, nhất là xay làm nước ép cũng rất tốt.

5 loại rau cần ưu tiên số 1

5. Khoai lang

Trong khoai lang chứa lượng chất xơ có thể lên men và hòa tan, giúp cơ thể tự duy trì và điều chỉnh cân nặng một cách tự nhiên. Bên cạnh đó, các chất xơ như pectin không chỉ giúp bạn mau no mà còn làm tăng hoạt động của các hormone. Nếu duy trì ăn khoai lang thường xuyên thì việc giảm cân chỉ đơn giản trong tầm tay.

Khi chọn mua khoai lang, các bà nội trợ nên quan sát thật kỹ lớp vỏ của chúng. Hãy lựa những củ cầm thấy chắc tay, lớp vỏ bên ngoài có màu sắc đồng đều, không nứt và không bị xây xát. Mua về thì bảo quản ở nơi mát, khô và sử dụng hết trong vòng 1 tuần, tránh để lâu vì dễ lên mầm và bị sâu ăn mất ngon.

Theo Healthline, Indiatimes, Unlockfood

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!