10 thực phẩm khiến răng 'kêu cứu'

Sống khỏe mạnh - 11/24/2024

Những thực phẩm chứa nhiều đường, có tính a-xít hay có kết cấu dính, nhỏ chính là những 'thủ phạm' khiến răng phải 'kêu cứu'.

1. Gia vị và nước sốt

Các loại gia vị và nước sốt như nước sốt cà chua, salad, nước sốt mì ống, thịt nướng… có rất nhiều thành phần như muối, giấm, ớt…, trong đó có cả đường. Khi chúng mắc kẹt vào giữa kẽ răng và nếu không được làm sạch ngay vi khuẩn sẽ phát triển nhanh chóng và gây hại cho răng của bạn.

2. Bánh mì trắng

Bánh mì trắng không chỉ chứa đường mà còn chứa chất ngọt bổ sung. Khi bạn nhai bánh mì, đường sẽ được tan ra nhanh chóng và dắt vào kẽ răng với những mảnh vụn rất nhỏ mà bạn không để ý nên vô tình bạn đã tạo ra một môi trường sống thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển.

10 thực phẩm khiến răng 'kêu cứu'

Bánh mì trắng không chỉ chứa đường mà còn chứa chất ngọt bổ sung (Ảnh minh họa: Internet)

3. Táo

Táo là siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe của bạn nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều nó hoàn toàn không tốt cho răng. Bởi tính a-xít dù ít hay nhiều trong táo cũng ăn mòn men răng của bạn. Tương tự như vậy, cắn vào chúng cũng có thể gây sứt mẻ răng. Nếu muốn ăn táo bạn hãy cắt thành miếng nhỏ và uống nhiều nước sau đó để giảm bớt tính a-xít.

4. Trái cây có múi

Trái cây họ cam quýt cũng được coi là 'vua' của a-xít khi nói đến các loại thực phẩm lành mạnh gây hại cho răng của bạn. Nếu bạn là một fan hâm mộ của các loại nước ngọt với hương vị cam quýt, hãy sử dụng ống hút để chúng không tiếp xúc nhiều với răng.

5. Trái cây sấy khô

Trái cây sấy khô có thể là một bữa ăn nhẹ ngọt ngào, nhưng bạn phải cẩn thận và đọc kỹ nhãn để kiểm tra xem chúng có được thêm đường hay không. Bởi khi được tẩm ướp đường, lại thêm tính dẻo, dai, chúng sẽ rất dễ mắc vào răng, ở lại đó và là nguồn thức ăn dồi dào cho vi khuẩn.

6. Bỏng ngô

Bỏng ngô, vảy ngô chứa đường rất dễ lọt vào kẽ răng của bạn làm hại lợi và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Nếu không sử dụng chỉ tơ nha khoa, bạn sẽ rất khó để loại bỏ chúng. Vì thế hãy hạn chế tối đa việc ăn bỏng ngô.

10 thực phẩm khiến răng 'kêu cứu'

Bỏng ngô, vảy ngô chứa đường rất dễ lọt vào kẽ răng của bạn làm hại lợi và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển (Ảnh minh họa: Internet)

7. Dưa chua

Bất cứ thực phẩm chua, có tính axit đều khiến men răng nhanh chóng bị phá hủy và dưa chua cũng là một trong số đó. Vì thế, bạn nên hạn chế ăn dưa chua hoặc uống ngay một cốc nước lọc sau khi thực phẩm này.

8. Nước đóng chai

Có thể bạn không tin nhưng nước uống đóng chai cũng có hại cho răng của bạn. Bởi chúng phải trải qua quá trình thanh tẩy nên tính a-xít cao hơn nhiều so với nước máy. Ngoài ra, bạn cũng có thể góp phần vào việc giảm chất thải nhựa không cần thiết từ việc không uống nước đóng chai.

9. Snack khoai tây

Bạn có thể là một 'tín đồ' của snack khoai tây nhưng với răng, nó là 'kẻ thù'. Mỗi khi nhai, snack khoai tây sẽ được phá vỡ hàng triệu mảnh nhỏ, được hòa lẫn với nước bọt và lọt vào kẽ răng, ẩn nấp trong đó để tạo ra một môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn. Vì thế, hãy vệ sinh răng miệng thật sạch sau khi ăn snack khoai tây nhé.

10. Bơ đậu phộng

Bơ đậu phộng hay đậu phộng với kết cấu dính, thậm chí chúng chứa thêm đường, khi mắc kẹt vào kẽ răng chúng sẽ dính như keo và bạn rất khó loại bỏ nếu không súc miệng, dùng chỉ nha khoa. Vì thế, nếu không thể bỏ được thực phẩm thơm ngon này, bạn nên uống nước kèm khi ăn và làm sạch răng sau khi ăn.

An An (Care2)

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!