Cơ thể con người cần tiêu thụ một lượng canxi nhất định để xây dựng và duy trì xương chắc khỏe. Bên cạnh đó, canxi còn là 'cầu nối giao tiếp' giữa não bộ và các bộ phận khác trên cơ thể. Canxi cũng đóng vai trò chính trong quá trình đông máu.
Canxi giúp điều chỉnh sự co cơ, bao gồm cả nhịp đập của tim. Khi dây thần kinh kích thích cơ bắp, canxi sẽ được giải phóng. Nó giúp cho protein trong các cơ thực hiện công việc co bóp.
Mỗi ngày đều có 4 thời điểm 'vàng' bổ sung canxi để mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.
1. Buổi sáng
Thời gian buổi sáng là lúc não bộ tỉnh táo nhất nhưng đây cũng là khoảng thời gian rất dễ để phát bệnh. Dữ liệu lâm sàng cho thấy, từ 6 giờ - 9 giờ sáng, tỷ lệ phát bệnh cao đối với các bệnh như tim mạch, nhồi máu não, hen suyễn…
Khoảng thời gian này bổ sung canxi có thể làm tăng nồng độ canxi trong cơ thể, từ đó giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh kể trên.
2. Một giờ sau bữa ăn
Bổ sung canxi trong bữa ăn là một phương pháp không đúng. Thậm chí, nó còn khiến canxi trực tiếp ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi của cơ thể, từ đó làm giảm tốc độ hấp thụ canxi.
Sau bữa ăn khoảng một giờ là khoảng thời gian tốt nhất để cơ thể hấp thụ canxi một cách đầy đủ, hiệu quả.
3. Trước khi đi ngủ
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nước tiểu cũng mang canxi đào thải ra khỏi cơ thể. Vào ban đêm, lúc bụng đang đói, gần như toàn bộ canxi trong nước tiểu bị thoát ra ngoài đến từ xương cốt.
Do đó, bổ sung canxi trước khi đi ngủ là một phương pháp tốt. Không chỉ đơn giản là bổ sung khoáng chất tốt cho cơ thể mà còn giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.
4. Sau khi phơi, tắm nắng
Nhiều người không thích phơi nắng bởi vì sợ tia cực tím làm hỏng da. Tuy nhiên, tắm nắng vào sáng sớm lúc ánh nắng nhẹ là thời điểm tốt nhất cho sức khỏe.
Ánh nắng mặt trời giúp cơ thể sản xuất vitamin D, mà vitamin D lại giúp hấp thụ canxi rất tốt. Bởi vậy, sau khi tận hưởng ánh nắng mặt trời nhẹ nhàng, bạn nên ăn hay uống thêm các sản phẩm bổ sung canxi.
Một số thực phẩm và đồ uống là nguồn canxi phong phú
Theo các cơ quan y tế ở Bắc Mỹ và Tây Âu, canxi có thể tìm thấy rất dễ dàng tại các nguồn thực phẩm, đồ uống khác nhau như:
- Sữa, sữa chua, phô mai.
- Tảo bẹ, các loại rong biển như rong biển hijiki, rong biển wakame.
- Các loại hạt như hồ trăn, hạnh nhân, quả phỉ và vừng.
- Hạt đậu, đậu phụ, bông cải xanh, quả sung, rau bina.
- Lá cây bồ công anh.
- Các loại ngũ cốc ăn sáng.
Ngoài ra, canxi còn có trong nhiều loại đồ uống như sữa đậu nành, nước ép trái cây. Vỏ trứng có chứa canxi, có thể nghiền thành bột và thêm vào thức ăn hay đồ uống.
Source (Nguồn): QQ, MNT
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!