6 quy tắc ăn uống cho mẹ bầu giai đoạn 'nước rút'

Mang thai - 11/24/2024

Càng về cuối thai kỳ, mẹ bầu càng nên chú trọng chế độ dinh dưỡng vì thai nhi đang phát triển nhanh chóng.

Đảm bảo đủ năng lượng

Mẹ phải đảm bảo bổ sung đủ năng lượng cho thai nhi trong 3 tháng cuối của thai kì, đặc biết là carbohydrate, nếu không sẽ gia tăng sự phân giải lipid, dẫn đến lượng ketones trong máu cao, gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng chỉ nên ăn một lượng vừa đủ đồ ngọt để bổ sung năng lượng, vì thực phẩm chứa nhiều đường cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh.

Protein là dưỡng chất cần thiết

Bà mẹ mang thai ở giai đoạn này nên thường xuyên ăn những thực phẩm có nguồn gốc động vật như cá, gia cầm, thịt, trứng và uống các loại sữa bổ sung nhiều dinh dưỡng cần thiết. Ngoài ra bạn cũng nên dùng thêm những món ăn chế biết từ đậu như đậu tương, đậu phụ trong bữa ăn hàng ngày.

Đừng quên bổ sung a-xít béo

Tốt nhất là bạn nên sử dụng dầu thực vật khi nấu ăn. Dầu thực vật không chỉ chứa nhiều a-xít béo thiết yếu cho cơ thể mà còn rất giàu vitamin E. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy hai chất dinh dưỡng trên trong các loại hạt như đậu phộng, mè và quả óc chó.

6 quy tắc ăn uống cho mẹ bầu giai đoạn 'nước rút'

Dầu thực vật rất giàu a-xít béo có lợi cho bà bầu (Ảnh: Internet)

Vitamin và các khoáng chất

Trong 3 tháng cuối của thai kì, cả thai phụ và thai nhi đều không được lơ là việc bổ sung các vitamin. Bên cạnh đó, nhu cầu về chất sắt và canxi ở giai đoạn này cũng tăng rõ rệt. Canxi có nhiều trong các loại động vật vỏ cứng như tôm, cua… và trong các loại sữa bò, sữa dê. Ngoài ra hiện nay trên thị trường cũng có nhiều loại sữa bột và thuốc dạng viên nén bổ sung canxi nhưng mẹ bầu nên cân nhắc kĩ trước khi sử dụng. Bên cạnh đó, để bổ sung calo, bạn có thể áp dụng phương pháp ăn thành nhiều bữa và đừng quên uống đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày.

Những lưu ý khi bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu trong giai đoạn cuối thai kì

- Mẹ bầu không nên ăn chay trong thời gian dài: Một số phụ nữ có thói quen ăn chay trường. Mặc dù thói quen ăn chay có lợi cho sức khỏe, tránh xa nhiều loại bệnh tật nhưng hãy nhớ rằng khi mang thai là bạn đang ăn cho hai người. Nhu cầu dinh dưỡng của thai nhi vào thời kì này là rất lớn. Việc mẹ bầu ăn chay trường sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến sự hấp thu protein, kẽm, sắt và các dưỡng chất khác của thai nhi. Vì thế các bà mẹ tương lai nên tạm dừng việc ăn chay trong giai đoạn này để tốt cho sức khỏe của bé.

- Đừng lạm dụng các loại thuốc bổ: Các loại thuốc bổ cũng có những tác dụng phụ, gây tổn hại nhất định đến sức khỏe của mẹ và bé. Các loại thuốc bổ khi vào trong cơ thể đều phải trải qua các quá trình phân giải, trao đổi chất, trong lúc đó có thể gây ra các tác dụng phụ như nhiễm độc, dị ứng. Không một loại thuốc nào là tuyệt đối an toàn với cơ thể con người. Nếu sử dụng không đúng cách thì chỉ 'tiền mất tật mang'. Còn đối với một số sản phẩm được cho là bổ dưỡng như Sữa ong chúa và nhân sâm bà bầu cũng không nên lạm dụng vì dùng không đúng liều lượng có thể gây ngộ độc thai nhi. Sữa ong chúa chỉ nên sử dụng 250mg/ ngày. Tương đương 1/2 muỗng cafe. Còn bà bầu sử dụng nhiều nhân sâm thì sẽ xuất hiện các hiện tượng như nôn mửa, phù nước, huyết áp tăng… thậm chí xuất huyết âm đạo và có thể dẫn đến sảy thai. Vì vậy, bà bầu cần phải sáng suốt trong việc bồi bổ sức khỏe để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Thanh Lê

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!