Mì ăn liền
Mì ăn liền có thành phần chính là carbohydrate, còn lại chỉ có một lượng nhỏ bột ngọt, muối và một số gia vị khác. Giá trị dinh dưỡng của mì ăn liền là rất nhỏ, trong khi các bà bầu cần nhiều protein, chất béo, carbohydrate, khoáng chất, vitamin và nước. Chỉ cần thiếu một trong các chất trên trong thời gian dài, mẹ bầu sẽ không đảm bảo được đủ dinh dưỡng cho chính mình và thai nhi. Vì vậy trong thời gian mang thai, bạn hãy nhớ không nên ăn nhiều mì ăn liền.
Mì không đảm bảo dinh dưỡng cho thai nhi và bà bầu (Ảnh: Internet)
Thực phẩm chứa protein nhưng chưa tiệt trùng
Nhóm thực phẩm này bao gồm sữa bò, pho mát, các loại thịt hun khói hoặc thịt đông lạnh, hải sản. Những thực phẩm kể trên có chứa các vi khuẩn có hại, vì vậy hãy chỉ ăn chúng khi đã được chế biến cẩn thận.
Đồ uống có cồn
Thai phụ không nên uống bất kỳ một loại đồ uống có cồn nào vì chúng có khả năng lẫn vào máu của thai nhi qua nhau thai, gây nên những tổn thương nhất định. Bất kể là bia hay rượu vang thì trong đó đều có những hóa chất gây hại như chất phụ gia. Tác hại mà chúng gây ra cho thai nhi là rất khó lường.
Mẹ bầu cần tuyệt đối tránh xa đồ uống có cồn (Ảnh: Internet)
Những gia vị có tính nóng cao
Có thể kể tên những gia vị nóng như: thìa là, hồi, hạt tiêu, quế, húng lìu, bột ngũ vị, ớt bột… Phụ nữ mang thai ăn gia vị có tính nóng sẽ khiến lượng nước trong đường ruột tiêu hao nhanh, làm giảm sự bài tiết của tuyến tiêu hóa, dẫn đến tình trạng táo bón. Khi bị táo bón, bà bầu sẽ phải dùng nhiều sức khi đi đại tiện, điều này làm gia tăng áp lực lên thai nhi trong tử cung, có thể gây nên tình trạng thai nhi không ổn định hoặc sinh sớm.
Quả sơn tra (táo mèo)
Phụ nữ mang thai thường có các biểu hiện mệt mỏi, buồn nôn, và chán ăn. Nhiều mẹ bầu thích ăn quả sơn tra vì nó có vị chua vừa miệng. Tuy nhiên, loại quả này lại có thể làm hẹp tử cung, vì vậy nếu bà bầu ăn quá nhiều sơn tra có thể dẫn đến sinh non, sẩy thai.
Quả nhãn
Mặc dù nhãn là loại quả thơm ngon, chứa nhiều dinh dưỡng như khoáng chất, vitamin A, C và sắt nhưng phụ nữ mang thai nên kiêng ăn nhãn. Nguyên nhân là vì khi mang thai, thân nhiệt của phụ nữ tăng lên, mà nhãn lại là loại quả có tính nóng, ăn nhiều nhãn sẽ làm tăng nhiệt cho thai nhi. Điều này dẫn đến việc khí huyết không điều hòa, đầy hơi, nôn mửa, đau bụng, xuất huyết, dễ gây ra sảy thai.
Bà bầu ăn nhãn dễ bị sảy thai (Ảnh: Internet)
Đu đủ xanh
Đu đủ dễ gây ảnh hưởng đến những thay đổi về nội tiết tố ở phụ nữ mang thai, đặc biệt là đu đủ xanh. Phụ nữ mang thai đặc biệt không nên ăn đu đủ xanh vì nó có thể gây nguy hiểm cho thai nhi bằng việc kích thích co bóp tử cung, sớm đẩy thai nhi ra ngoài khi chưa đủ tháng.
Khoai tây để lâu
Trong khoai tây có chứa kiềm sinh vật, khoai để càng lâu thì lượng kiềm sinh vật càng cao. Ăn nhiều loại đồ ăn này sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi và có thể gây ra dị tật bẩm sinh. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn khoai tây để bảo vệ bé yêu.
Thanh Lê
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!