9 chất dinh dưỡng ít được nhắc đến

Điều cần biết - 05/12/2024

Cyanidin là một chất chống oxy hóa rất mạnh, giúp ngăn ngừa bệnh béo phì và giảm cân, hạn chế bệnh tiểu đường.

1. Rutin (một loại vitamin P)

Có nhiều trong: Kiều mạch, trái cây có múi và măng tây.

Lợi ích sức khỏe: Cải thiện lưu thông máu, có tính kháng viêm và cũng có thể giúp ngăn ngừa phù tĩnh mạch gây khó chịu ở chân. Rutin còn là một chất siêu chống oxy hóa.

9 chất dinh dưỡng ít được nhắc đến

Ảnh minh họa

2. Naringenin

Có trong: Các loại trái cây có múi như cam, bưởi...

Lợi ích sức khỏe: Giúp phục hồi sức khỏe cho ADN bị hư hỏng, ngăn ngừa oxy hóa, cho da mặt hồng hào, trắng đẹp.

3. Hydroxytyrosol

Có nhiều trong: Dầu olive, quả olive.

Lợi ích sức khỏe: Tăng cường sức khỏe đường ruột và đường hô hấp, ngăn ngừa ung thư. Nó cũng làm giảm stress, oxy hóa gây ra bởi hút thuốc lá, có hiệu lực chống gốc tự do mạnh mẽ.

4. Curcumin

Có nhiều trong: Nghệ, cà ri và mù tạt.

Lợi ích sức khỏe: Chống viêm, chống oxy hóa và chống ung thư. Curcumin là chất hủy diệt ung thư vào loại mạnh nhất theo cơ chế hủy diệt từng bước các tế bào ác chúng làm vô hiệu hóa tế bào ung thư và ngăn chặn không cho hình thành các tế bào ung thư mới. Trong khi đó các tế bào lành tính không bị ảnh hưởng. Rõ ràng, nó cũng có thể giúp ngăn ngừa, làm giảm chứng ợ nóng và cholesterol cao.

5. Cyanidin

Có nhiều trong: Quả việt quất, mâm xôi, anh đào.

Lợi ích sức khỏe: Cyanidin là một chất chống oxy hóa rất mạnh, có thể giúp ngăn ngừa bệnh béo phì và giúp giảm cân cũng như hạn chế bệnh tiểu đường phát triển. Nó ngăn chặn chống lại căn bệnh ung thư và bảo vệ làn da của bạn.

6. Limonene

Có nhiều trong: Thực phẩm; trái cây có múi như cam, quýt, bưởi...

Lợi ích sức khỏe: Nó được sử dụng để điều trị sỏi mật vì nó có thể hoạt động như một dung môi để phá vỡ các viên sỏi và để trung hòa axit dạ dày trong trường hợp bạn bị chứng ợ nóng. Nó cũng là chất chống oxy hóa và có khả năng chống ung thư.

 7. Lariciresinol

Có nhiều trong: Hạt lanh, vừng, hạt hướng dương, bông cải xanh và rau có liên quan.

Lợi ích sức khỏe: Làm giảm cholesterol và ‘chiến đấu’ chống lại ung thư.

8. Pinoresinol

Có nhiều trong: Hạt mè, hạt lanh, dầu olive và ngũ cốc nguyên hạt.

Lợi ích sức khỏe: Có đặc tính chống ung thư.

9. Betaine

Có nhiều trong: Rau bina, củ cải và các loại ngũ cốc.

Lợi ích sức khỏe: Có lợi trong điều trị thiếu máu, hen suyễn, sỏi mật, khó tiêu và ợ nóng. Các bệnh khác có thể được cải thiện nhờ Betaine bao gồm viêm khớp dạng thấp, các vấn đề về tuyến giáp, tiêu chảy và dị ứng.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!