Một trong số các phương pháp giục sinh tự nhiên an toàn được nhiều bác sĩ khuyên đó là dùng thực phẩm bổ sung gây chuyển dạ. Vì vậy, việc tìm hiểu về các loại thực phẩm giúp giục sinh là một trong nhiều việc mà bạn cần làm để đảm bảo sức khỏe của bạn và bé.
Bạn đã bước vào những ngày cuối cùng của thai kỳ nhưng vẫn chưa thấy dấu hiệu sắp sinh? Bạn cảm thấy nước ối có thể vỡ bất cứ lúc nào nhưng không có dấu hiệu của các cơn co thắt? Nếu quá trình chuyển dạ không tự bắt đầu, bác sĩ sẽ đề nghị dùng thuốc giục sinh hoặc một số kỹ thuật nhất định để kích thích tử cung co thắt. Tuy nhiên, những phương pháp này có thể gây ra một số rủi ro nhất định. Qua những chia sẻ dưới đây, Hello Bacsi sẽ chia sẻ cho bạn một số loại thực phẩm giúp giục sinh tự nhiên mà không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào.
9 thực phẩm giúp giục sinh tự nhiên
1. Thực phẩm cay
Các món ăn cay như cà ri Ấn Độ, món Thái là những thực phẩm giúp giục sinh tự nhiên. Thức ăn cay sẽ kích thích cơ thể sản xuất prostaglandin, hormone gây co thắt thành tử cung. Ngoài ra, trong ớt còn có chứa capsaicin, gây kích thích tử cung.
2. Dứa
Dứa có chứa bromelain, một loại enzyme giúp làm mềm cổ tử cung, kích thích các cơ trơn tử cung co bóp để chuyển dạ. Bạn nên dùng dứa tươi thay vì dứa đóng hộp để kích thích chuyển dạ vì hàm lượng bromelain có trong dứa đóng hộp có thể bị giảm xuống. Tuy nhiên, bạn đừng ăn quá nhiều để tránh bị tiêu chảy nhé.
3. Đu đủ xanh
Đu đủ xanh là một trong những thực phẩm giúp giục sinh vì có chứa một loại enzyme gọi là papain, giúp kích hoạt các cơn co thắt tử cung. Papain được tìm thấy nhiều trong chất nhựa (mủ) của đu đủ xanh. Chất nhựa này hoạt động như oxytocin và prostaglandin, giúp kích thích các cơn co thắt. Tuy nhiên, đu đủ chín sẽ không có chất nhựa, do đó ăn đủ đủ chín sẽ không giúp kích thích chuyển dạ.
4. Dầu thầu dầu
Nhiều bác sĩ tin rằng dầu thầu dầu có tác dụng rất tốt trong việc kích thích chuyển dạ. Tuy nhiên, không nên sử dụng dầu thầu dầu để giục sinh trước khi bạn đến ngày dự sinh. Dù thực phẩm này khá an toàn nhưng nó vẫn có thể khiến bạn bị buồn nôn và tiêu chảy.
5. Giấm balsamic
Đây là một thực phẩm giúp làm tăng hương vị của các món salad. Giấm balsamic được làm từ nước ép nho, có tác dụng kích thích chuyển dạ. Loại dầu này thường được ưa thích hơn do nó có mùi hương dễ chịu hơn dầu thầu dầu.
6. Trà lá mâm xôi đỏ
Hiện các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết được lá mâm xôi đỏ kích thích chuyển dạ như thế nào nhưng nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng loại thực vật này thực sự có thể giúp giảm nguy cơ chuyển dạ quá ngày dự sinh. Nhiều người cho rằng lá mâm xôi đỏ giúp kích thích các cơn co thắt và tấn công các cơ tử cung. Trà lá mâm xôi đỏ được xem là khá an toàn cho mẹ và bé nhưng vẫn cần có nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh tác dụng của nó.
7. Trà cam thảo
Cam thảo được sử dụng để điều trị chứng ợ nóng và nhiều vấn đề liên quan đến dạ dày khác. Cam thảo có chứa glycyrrhizin, giúp cơ thể sản xuất hormone prostaglandin nhiều hơn. Tuy nhiên, uống quá nhiều có thể dẫn đến sinh non.
8. Trà thì là
Trà thì là thường được sử dụng để điều trị đầy hơi và các vấn đề tiêu hóa khác. Không những vậy, loại trà này còn rất tốt trong việc kích thích chuyển dạ. Chỉ cần uống một thìa súp thì là ngâm trong nước sôi là có thể kích thích các cơn co thắt tử cung.
9. Cỏ thiên ma
Cỏ thiên ma có tác dụng kích thích chuyển dạ nếu bạn sử dụng sau 40 tuần mang thai. Ngoài ra, loại thảo mộc này cũng được sử dụng khi các cơn co thắt không đều hoặc yếu.
Hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh về tác dụng giục sinh của các loại thực phẩm trên. Do đó, những loại thực phẩm này có thể có tác dụng tùy vào cơ địa từng người. Tốt nhất, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thử bất cứ điều gì nhé.
Công thức chế biến một số món ăn giúp giục sinh
1. Cà tím phô mai Parmesan
Nguyên liệu
- 3 trái cà tím cỡ trung bình
- 125g bột mì
- 500g bột chiên xù
- 6 quả trứng
- 1,8l nước sốt cà chua
- Dầu ô liu
- 100g phô mai Parmesan nghiền
- 100g phô mai Pecorino Romano
- 200g phô mai Ricota.
Thực hiện
- Cắt cà tím thành từng lát và để chúng trên khăn giấy hút ẩm, rắc ít muối lên trên. Cho vào lò vi sóng làm nóng ở 180°C.
- Nhúng các lát cà tím đã cắt vào bột mì và bột chiên xù. Bỏ lên chảo dầu chiên cho đến khi cả 2 mặt chuyển sang màu vàng.
- Đặt cà tím lên 1 cái khay nướng, thêm nước sốt và các loại phô mai lên trên.
- Cho khay vào lò nướng cho đến khi chuyển sang màu vàng.
2. Chè đậu đỏ
Nguyên liệu
- 150g đậu đỏ
- 100g đường cát
- 1,25 lít nước
- Một ít muối (tùy sở thích)
Thực hiện
Ngâm đậu đỏ trong nước qua đêm. Hôm sau, đổ nước, bạn sẽ thấy kích thước của đậu tăng gấp đôi. Cho vào nồi nước và nấu khoảng 4 – 5 giờ cho đến khi đậu mềm. Thêm đường hoặc các loại gia vị khác theo sở thích của bạn.
3. Salad
Nguyên liệu
- Rau diếp
- Bắp cải tím
- Xà lách xoong
- Dầu ô liu nguyên chất
- Giấm balsamic.
Thực hiện
- Rửa sạch rau diếp, bắp cải tím và xà lách xoong, sau đó cắt nhỏ. Cho vào một cái tô lớn.
- Pha nước trộn: 230ml dầu ô liu và 80ml giấm balsamic.
- Đổ nước trộn vào tô salad, trộn đều.
4. Cánh gà cay
Nguyên liệu
- Cánh gà tươi hoặc đông lạnh
- 100g bơ
- 30g bột ớt (gia giảm tùy theo khả năng ăn cay của từng người)
- 30g thì là
- Nước sốt cay Tabasco
- 1 thìa súp tiêu đen
- 1 thìa súp tiêu trắng.
Thực hiện
- Rã đông cánh gà, trụng kỹ gà qua nước sôi.
- Cho tất cả nguyên liệu vào chảo và nấu trong 5 phút, khuấy nhẹ cho đến khi thành hỗn hợp sệt.
- Cho cánh gà vào sốt, rim trên lửa nhỏ cho đến khi thịt chín, sốt thấm đều vào cánh gà.
Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các loại thực phẩm giúp giục sinh. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ có thể xảy ra cho cả mẹ và bé. Nếu bạn không chắc chắn về độ an toàn thì đừng bao giờ thử nhé.
Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:
- 5 sự thật về cuộc sống sau sinh của mẹ khác xa với những gì bố nghĩ
- Mẹ chuyển dạ tự nhiên, bé thường chào đời lúc 4h sáng
- Liệu bà bầu ăn sầu riêng có tốt không?
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!