1. Rau sam: Món kháng sinh tự nhiên
Rau sam thường mọc dại nhiều hơn là được trồng “bài bản”, nhưng được chuyên gia Đông y coi là vị thuốc quý trong việc bổ sung dinh dưỡng và chữa bệnh.
Trong 100gram rau sam chứa 2.3g protein, 0,5g chất béo, 3g carbohydrate, chất xơ thô 0,7g, 85mg canxi, photpho 56mg, sắt 1,5mg, 2,23mg caroten, vitamin B1 0.03mg, vitamin C 23mg.
Ngoài ra, nó cũng chứa rất nhiều norepinephrine, kali và giàu axit citric, axit malic, axit amin, ancaloit và các thành phần khác.
Nấu rau sam như một món canh hoặc luộc, xào, có tác dụng giải độc, cầm máu. Đối với bệnh lỵ do nóng, nhọt đau sưng, eczema, viêm quầng mắt, rắn cắn, đi ngoài máu trong phân, ăn rau này có tác dụng vô cùng hiệu quả.
Ảnh minh họa
2. Rong biển: I ốt tốt nhất của sức khỏe
Rong (tảo) biển là một loại thực phẩm phổ biến ở những quốc gia ven biển. Rong biển có giá trị dinh dưỡng cao, có tới 240 mg i ốt và cơ thể có thể hấp thụ tới 80% dưỡng chất trong rong biển.
Rong biển chứa nhiều nguyên tố vi lượng, protein, chất béo, carbohydrate, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt, carotene, vitamin B6, vitamin B2, niacin và iốt.
Nên nấu canh rong biển để ăn thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày.
Ngoài ra, rong tảo biển còn được xem như là một vị thuốc quý, vì nó có tác dụng lợi tiểu, giải nhiệt, có tác dụng trong việc điều trị phù, cổ trướng, thận suy thuyên tắc.
Tảo bẹ giàu iốt, iốt tổng hợp hormone tuyến giáp là một yếu tố quan trọng, có thể ngăn ngừa bệnh bướu cổ đặc hữu.
Rong biển cũng rất giàu canxi, ngăn ngừa bệnh còi xương và loãng xương. Ngoài ra còn có laminin, làm giảm huyết áp, giảm lượng cholesterol trong máu, hạn chế tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch…
Rong biển là ít calo, rất có lợi trong việc phòng chống béo phì, có những loại rong biển còn có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là phòng chống ung thư vú.
Rong biển được gọi là thực phẩm trường thọ. Dữ liệu nghiên cứu cho thấy rằng, người thường xuyên ăn rong biển có thể giảm nguy cơ bệnh tật tới 5% ~ 8%, trong khi tuổi thọ trung bình có thể tăng lên 4-8 tuổi.
3. Nấm: Vua của các loại rau
Nấm có một hương vị độc đáo, bổ dưỡng, thơm ngon, được chuyên gia ẩm thực coi là “vua của các loại rau”.
Nấm khô có chứa 1,8gram chất béo/100gram, 54gram carbohydrate, 124mg canxi, phốt pho 415mg, 25,3mg chất sắt.
Ngoài ra, nấm còn chứa vitamin B1, B2, niacin và protein, lentinan, asparagin, purine, trimethylamine, mannitol, trehalose và các hoạt chất khác. Nấm có thể ăn riêng lẻ hoặc chế biến với nhiều món ăn khác.
Hương vị của nấm là ngọt ngào, cân bằng, mát, có tác dụng tốt đối với người mắc bệnh gan hoặc thận, lá lách, dạ dày, có tác dụng làm dịu các dây thần kinh.
Nấm là món ăn chứa protein cao, ít chất béo, đồng thời chứa 18 loại axit amin, trong đó có 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể.
Nấm có tác dụng làm giảm cholesterol, giảm huyết áp. Khi kết hợp nấm với các loại rau khác còn có thể chuyển đổi thành vitamin D, giúp cơ thể hấp thụ canxi.
Các nhà khoa học phát hiện ra rằng nấm chứa axit ribonucleic, có thể kích thích các tế bào máu trắng và các tế bào lưới trong cơ thể phát hành interferon.
Interferon có thể tiêu diệt vi rút trong cơ thể, tăng cường sức đề kháng của cơ thể với virus cúm.
Nấu món nấm để ăn bình thường có tác dụng lớn trong việc phòng chống ung thư, các bệnh nhân ung thư ăn nhiều nấm có thể ức chế sự tăng trưởng của các tế bào khối u.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!