Protein rất cần thiết để cho sự tồn tại của cơ thể, là dưỡng chất tạo thành các axít amin thúc đẩy sự phát triển và phục hồi của tế bào. Nhưng ngày nay, việc ăn chay ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng một chế độ ăn không có thịt là thiếu dinh dưỡng, chủ yếu là do sự thiếu hụt của protein.
Tóc, da và cơ chủ yếu có nguồn gốc từ protein. Trong thực tế, sự thiếu hụt protein có thể dẫn đến mệt mỏi, yếu cơ, rụng tóc và một loạt các chứng bệnh khác.
Để bảo vệ sức khỏe mà vẫn bảo đảm cung cấp đủ năng lượng cho hoạt động hằng ngày có thể lựa chọn các loại thực phẩm giàu protein dưới đây là nguồn thay thế tuyệt vời cho thịt động vật.
Protein là dưỡng chất tạo thành các axít amin thúc đẩy sự phát triển và phục hồi của tế bào
Quả hạch
Có rất nhiều loại quả hạch khác nhau như: Hạnh nhân, đậu phộng, hạt điều, quả hồ đào. Ngoài ra, bơ đậu phộng là một nguồn dồi dào của protein với 4g cho mỗi muỗng canh. USDA khuyến cáo lựa chọn các loại hạt không ướp muối để đảm bảo lượng natri thấp.
Các loại hạt
Hạt bí, hướng dương, hạt mè và hạt dưa hấu là những loại hạt có chứa hàm lượng protein và chất béo tốt khá cao. Trong 30g hạt bí ngô chứa tới 8g protein. Nửa chén hạt hướng dương chứa 14,6g chất đạm, trong khi hàm lượng đạm trong nửa chén hạt mè là 10,8g.
Các loại hạt có chứa lượng protein khá cao
Bơ thực vật
Các loại bơ thực vật như sữa, phô mai và sữa chua không chỉ cung cấp lượng protein cao mà còn chứa canxi có giá trị dinh dưỡng. Các sản phẩm sữa khác như trứng, sữa và kem cũng cung cấp một số lượng đáng kể protein, với bổ sung hàm lượng canxi cao.
Các loại đậu
Đậu xanh cũng là một nguồn tuyệt vời của chất xơ và chất béo lành mạnh
Một trong những phẩm chất đáng chú ý của họ là một sự giàu protein, đặc biệt mạnh trong đậu đen và đậu garbanzo. Một chén đậu đen có con số khổng lồ 15g protein đáp ứng và không chứa bất kỳ chất béo bão hòa được tìm thấy trong các nguồn protein khác như thịt đỏ. Đậu garbanzo còn được gọi là đậu xanh, với hơn 2g protein mỗi nửa chén. Đậu xanh cũng là một nguồn tuyệt vời của chất xơ và chất béo lành mạnh.
Đậu nành
Các món ăn làm từ đậu nành là một trong những nguồn bổ sung chất đạm dồi dào nhất. Giữa đậu hũ, sữa đậu nành, bánh mì kẹp thịt chay đều rất giàu protein. Một chiếc đậu hũ chứa 20g protein cho mỗi nửa cốc, trong khi đậu nành chứa 14g protein với cùng một lượng như vậy.
Các món ăn từ đậu nành là một trong những nguồn bổ sung chất đạm dồi dào
Ngũ cốc
Ngũ cốc cung cấp hàm lượng cao protein. Bánh ngũ cốc giòn nguyên chất là nguồn thực phẩm có nhiều chất xơ, vitamin, protein. Ngũ cốc nguyên chất giúp ngừa các bệnh về tim mạch, tiểu đường và béo phì. Bạn có thể chọn nhiều loại khác nhau từ ngũ cốc như lúa mì, bánh mì, ngũ cốc dinh dưỡng, bánh giòn từ các loại ngũ cốc.
Ngũ cốc cung cấp hàm lượng cao protein
Cải bó xôi
Cải bó xôi là loại rau giàu dinh dưỡng, chứa nhiều protein, nhiều vitamin và khoáng chất. Cứ 500g cải bó xôi thì chứa 12,5g protein, tính về số lượng bằng hàm lượng 2 quả trứng gà. Theo nghiên cứu, cải bó xôi rất thích hợp làm thức ăn cho trẻ nhỏ và người ốm, không có rau nào thay thế được. Vì trong đó có chứa protein hợp chất cacbon thủy hóa, vitamin A, B1, B2, C, D, K, P.
>>> Xem thêm: Mẹo phân biệt quả chín cây hay chín ép
Ảnh minh họa: Internet
Mai Hồ (livestrong)
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!