Thực phẩm chứa dinh dưỡng, và số dinh dưỡng ấy sẽ được nạp vào cơ thể thông qua quá trình mang tên 'tiêu hóa'.
Tuy nhiên, thực phẩm không giống nhau. Kết cấu của đồ ăn cũng như cách chế biến sẽ gây ảnh hưởng đến thời gian tiêu hóa. Có loại sẽ đi thẳng vào ruột, nạp vào cơ thể rất nhanh, trong khi loại khác thì cần đến vài tiếng đồng hồ.
Nhưng tiêu hóa nhanh hay chậm thì có gì quan trọng? Ồ có chứ! Trên thực tế, những loại thực phẩm tiêu hóa nhanh sẽ giúp bạn bổ sung năng lượng cấp tốc, nhưng đổi lại thì bạn sẽ thấy mình ăn nhiều hơn bình thường, và cũng nhanh đói hơn.
Lượng glucose trong máu sẽ tăng lên, và nếu tăng quá nhiều trong thời gian ngắn mà không dùng đến, chúng sẽ chuyển thành chất béo.
Còn thực phẩm tiêu hóa chậm, chúng giúp lượng đường huyết tăng chậm hơn, đảm bảo năng lượng được cân bằng. Tuy vậy, thực phẩm tiêu hóa chậm còn có tên gọi khác là đồ... khó tiêu. Nếu chỉ ăn chúng, dạ dày của bạn có thể bị quá tải, dẫn đến rối loạn tiêu hóa.
Theo lời các chuyên gia dinh dưỡng, một chế độ ăn lành mạnh là phải kết hợp giữa cả 2 loại thực phẩm ấy. Khi ăn sáng, bạn nên ăn đồ dễ tiêu hóa để được bổ sung năng lượng nhanh chóng. Buổi tối cũng vậy, nên là đồ dễ tiêu hóa để dạ dày được nghỉ ngơi vào ban đêm. Các loại thực phẩm tiêu hóa chậm chỉ nên xuất hiện vào buổi trưa.
Nhưng loại nào nhanh, loại nào chậm, bạn có biết không? Bài viết này sẽ cho bạn biết thời gian cụ thể để vượt qua dạ dày vào ruộtcủa một số loại thức ăn thông thường.
Thực phẩm dễ tiêu hóa
1. Nước
Nước không phải thực phẩm, bởi vậy nó được tiêu hóa rất nhanh. Nó sẽ vượt qua dạ dày một cách nhanh chóng, ngay ở thời điểm bạn uống.
2. Nước quả
Là thực phẩm dạng lỏng nên dạ dày cũng không phải hoạt động quá nhiều. Chỉ mất khoảng 15 - 20 phút là đủ để chúng vượt qua dạ dày vào ruột rồi.
3. Rau củ quả tươi và nấu chín
Rau củ quả tươi yêu cầu dạ dày hoạt động khoảng 30-40 phút. Với đồ đã nấu chín thì còn phụ thuộc vào cách chế biến, nhưng đa phần, dạ dày cần khoảng 40 phút để giải quyết chúng
4. Cá
Cá cũng được xếp vào hạng thực phẩm tương đối dễ tiêu hóa. Tùy vào cách chế biến, bạn sẽ cần 45-60 phút để dạ dày giải quyết chúng.
5. Salad trộn dầu
Thời gian để dạ dày xử lý chúng thường không quá 1h.
Thực phẩm có thời gian tiêu hóa trung bình hoặc khó tiêu
6. Tinh bột và ngũ cốc
Tinh bột lấy từ củ như khoai tây sẽ cần 1,5-2h để dạ dày xử lý. Các loại ngũ cốc (gạo, lúa mì, quinoa...) cũng cần khoảng 2h.
Các loại ngũ cốc nguyên hạt thường chứa sợi thực vật với hàm lượng carbohydrate cao, nên thường khó tiêu hóa hơn.
7. Bơ, pho-mai...
Và các sản phẩm tương tự được chế biến từ sữa cần khoảng 2h để vượt qua dạ dày.
8. Các loại hạt
Các loại hạt (hạt điều, óc chó...) cũng cần kha khá công sức để dạ dày xử lý. Thời gian trung bình là 3h.
9. Thịt gà
Mất khoảng 1,5-2h để vượt qua dạ dày.
10. Thịt bò, lợn, cừu
Về cơ bản thì các loại thịt đã được tính vào dạng thực phẩm khó tiêu. Trong đó, thịt gà là nhẹ nhàng nhất.
Nếu là thịt bò, bạn sẽ cần khoảng 3h để dạ dày xử lý. Thịt cừu là 4h, còn thịt lợn thì lên tới 5h.
Từ trái sang: thịt bò, cừu, lợn.
Tham khảo: Bright Side
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!