'Nói chung, chế độ dinh dưỡng càng nhiều màu sắc từ trái cây và rau quả thì càng tốt cho sức khỏe', Yasi Ansari, một chuyên gia dinh dưỡng thể thao ở Los Angeles và San Francisco (Mỹ) cho biết.
Tuy nhiên, nhiều lợi ích dinh dưỡng không phải là lý do biện hộ cho việc tận dụng mọi cơ hội để ăn khoai lang chiên. Dưới đây là những gì bạn cần biết về lợi ích của khoai lang cũng như những cách tốt nhất để kết hợp chúng vào chế độ ăn.
Lợi ích dinh dưỡng của khoai lang
'Tất cả mọi loại khoai đều giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe', Brigitte Zeitlin, nhà dinh dưỡng và là người sáng lập của BZ Nutrition ở New York nói.
Nhưng khoai lang, với các giống khoai màu nghệ, màu vàng và tím, có lượng calo và carbohydrate thấp hơn mức trung bình. Thực phẩm này có hàm lượng vitamin A cao hơn, một chất chống oxy hóa giúp tăng khả năng miễn dịch và duy trì làn da và thị lực khỏe mạnh.
Một củ khoai lang cung cấp hơn 100% lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).
Khoai lang cũng rất giàu vitamin C và vitamin B6, những chất rất quan trọng đối với sức khỏe của não và hệ thần kinh. Chúng cũng là một nguồn kali và magiê tốt, giúp cải thiện sức khỏe của tim nhờ giúp điều hòa huyết áp.
Thậm chí còn tốt hơn nữa, một củ khoai lang chứa khoảng 4g chất xơ từ thực vật, giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như đái tháo đường tuýp 2 và cholesterol cao.
Khoai lang có nhiều carbohydrat không?
Là loại rau củ chứa tinh bột, khoai lang có nhiều carbonhydrat hơn các loại rau không chứa tinh bột như súp lơ. (Một nửa chén khoai lang chứa khoảng 13g carbonhydrat, trong khi cùng một lượng súp lơ xanh như vậy có khoảng 3g.)
Nhưng đó cũng là một lí do để bạn muốn ăn khoai lang, chứ không phải để sợ.
'Khoai lang cung cấp nhiều năng lượng hơn so với các loại rau không chứa tinh bột, khiến chúng trở thành nguồn nhiên liệu ngoại lệ cho hoạt động hàng ngày và đặc biệt là hoạt động thể thao',chuyên gia dinh dưỡng thể thao Yasi Ansari khuyên.
Điểm mấu chốt là tất cả các loại rau, miễn không được chế biến chiên rán, là những lựa chọn lành mạnh để đưa vào chế độ ăn và cung cấp một loạt các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Hướng dẫn cách tốt nhất để ăn khoai lang
Khi mua khoai lang, bạn hãy chọn những củ có màu sắc tươi tắn. Một số nghiên cứu phát hiện màu của khoai lang càng đậm (cho dù đó là màu nghệ, màu vàng hay tím) thì hàm lượng dinh dưỡng càng cao.
Và đừng cảm thấy bắt buộc phải bóc vỏ.
'Cách tốt nhất là ăn cả củ khoai lang còn nguyên vỏ, vì đó là nơi chứa nhiều chất xơ. Vỏ cũng là nơi chứa phần lớn các chất chống oxy hóa', chuyên gia dinh dưỡng Brigitte Zeitlin khẳng định.
Còn về cách chế biến khoai lang tốt nhất? Phương pháp hấp, rang, nướng và luộc đều bảo quản các chất dinh dưỡng khác nhau trong khoai lang. Nhiều nghiên cứu cho thấy tất cả các loại chế biến đều bổ dưỡng.
Bạn cũng có thể để nguội và xay nhuyễn thành sinh tố với sữa đậu nành, bột protein và quế; xay thành súp; hoặc nướng giòn và nhúng vào nước sốt. Khoai lang nghiền thậm chí còn là món tráng miệng tuyệt ngon giàu chất chống oxy hóa: thêm si-rô trái cây hoặc mật ong và rắc quả óc chó.
Yasi Ansari nhắc nhở mọi người đừng nấu khoai lang quá kỹ, vì nấu quá lâu có thể dẫn đến mất chất dinh dưỡng. Và nên nhớ một phần ăn của khoai lang thường là nửa chén, tương đương với kích thước của một con chuột máy tính hoặc một vốc tay.
Và đừng quên chất béo. Các vitamin tan trong chất béo như vitamin A được hấp thu tốt nhất với chất béo, vì vậy hãy ăn một lượng nhỏ chất béo với khoai lang.
Một bạn đồng hành tuyệt vời của khoai lang là dầu ô liu. Bạn có thể rưới lên khoai trước khi nướng. Một cách khác để thêm chất béo lành mạnh là ăn khoai lang cùng với quả bơ, hồ đào xắt nhỏ hoặc hạt quả óc chó.
* Theo Time
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!