Trứng là một trong những món ăn phổ biến trong thực đơn hằng ngày. Tuy nhiên, nhiều người luôn băn khoăn rằng ngày nào cũng ăn trứng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không?
Trứng cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Với khoảng 70 calo trong một quả trứng, loại thực phẩm này luôn là nguồn đạm dồi dào giúp ổn định lượng đường trong máu và giúp xây dựng các cấu trúc cho cơ thể. Bên cạnh đó, protein trong trứng còn là thành phần cung cấp hầu hết các axit amin thiết yếu cho cơ thể.
Tuy nhiên, ăn quá nhiều trứng không có nghĩa là tốt cho sức khỏe mà còn đem lại những hậu quả không ai ngờ tới.
Một nghiên cứu cho thấy rằng những người tiêu thụ hơn 6 quả trứng mỗi tuần có nguy cơ tử vong cao hơn 23% so với những người ăn ít hơn 6 quả, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Vậy tại sao ăn quá nhiều trứng lại có hại?
Dư thừa calo
Mỗi quả trứng cung cấp khoảng 75 calo cho cơ thể. Nếu tiêu thụ 3 quả trứng trong bữa ăn sáng có nghĩa là bạn đã nạp khoảng 225 calo. Hàm lượng calo tiêu thụ quá nhiều chỉ từ trứng có thể làm bạn tăng cân. Ba quả trứng mỗi ngày có thể làm tăng 0.5 kg trong vòng chưa đầy 3 tuần.
Hàm lượng chất béo cao
Ăn trứng hàng ngày sẽ làm tăng hàm lượng chất béo trong cơ thể. Chất béo trong chế độ ăn uống giúp cơ thể bạn hấp thụ các vitamin, sản sinh ra một lượng hormone nhất định và thực hiện các chức năng khác. Tuy nhiên, nếu nạp quá nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa từ trứng thì có thể gây hại đến sức khỏe và làm tăng nguy cơ bệnh tim.
Cơ thể cần từ 20% đến 35% calo trong chất béo. Dựa trên khẩu phần ăn 2000 calorie mỗi ngày, bạn sẽ phải nạp từ 44g đến 77g chất béo vào cơ thể. Trong đó, mỗi quả trứng cung cấp gần 5g chất béo. Vì vậy, nếu dùng ba quả trứng chỉ trong bữa ăn sáng, bạn đã hấp thụ 35% lượng calo cần thiết trong một ngày rồi đấy.
Nồng độ cholesterol cao
Tiêu thụ trứng hàng ngày sẽ làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể. Nếu nồng độ cholesterol trong máu quá cao thì chúng sẽ tích tụ, gây xơ cứng và hình thành các cục máu đông trên các thành động mạch. Kết quả là tim phải làm việc nhiều hơn để đẩy máu đi, gây ra hiện tượng tăng huyết áp.
Hàm lượng cholesterol cao khi tiêu thụ quá nhiều loại thực phẩm này sẽ làm tăng nguy cơ đau tim và các bệnh tim. Do đó, nếu bạn bị cao huyết áp thì lượng cholesterol hàng ngày nạp vào cần dưới 300mg hoặc dưới 200mg.
Trong một quả trứng có chứa khoảng 185mg cholesterol. Nếu ăn nhiều trứng cùng với tiêu thụ những loại thực phẩm khác như thịt, hải sản và các thực phẩm từ sữa,… mỗi ngày thì có nghĩa là bạn đã nạp quá nhiều cholesterol cần thiết cho cơ thể.
Tiêu thụ bao nhiêu quả trứng trong tuần là đủ?
Bạn có thể ăn tối đa 6 quả trứng mỗi tuần. Điều này có nghĩa là bạn có thể ăn 1 quả trứng một ngày hoặc ăn nhiều quả trong 2 hoặc 3 bữa ăn miễn là không vượt quá 6 quả một tuần.
Lời khuyên cho bạn
Tất cả những chất béo và cholesterol trong trứng là từ lòng đỏ trứng. Vì vậy, nếu không muốn tiêu thụ quá nhiều những chất này vào cơ thể, bạn nên tách bỏ lòng đỏ đi. Món trứng bác gồm 3 quả chỉ chứa lòng trắng sẽ không chứa cholesterol, chất béo và có thể cung cấp cho bạn một lượng calo ít hơn 60. Trong khi đó, món trứng bác thông thường (gồm 3 quả trứng chưa tách lòng đỏ) có chứa tới 225 calo, 555mg cholesterol và 15g chất béo.
Trứng là một loại thực phẩm tốt, cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, cũng giống như những loại thực phẩm khác, nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu cho cơ thể. Vì vậy, hãy cân nhắc bổ sung loại thực phẩm này một cách vừa đủ thôi bạn nhé!
Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:
- Nồng độ cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ
- Chất béo nào là tốt?
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!