Tỷ lệ người mắc ung thư do sử dụng thực phẩm bẩn chiếm khoảng 35%, kế đến là 30% do hút thuốc yếu tố di truyền chỉ chiếm 5-10% và dễ dàng thấy rằng chỉ có 30% là do kém may mắn, còn lại 70% là có thể phòng được ung thư.
Ăn thực phẩm bẩn - soái ngôi "thuốc lá" là thủ phạm chính gây ung thư
Nếu như trước đây nhắc tới ung thư người ta thường nghĩ tới nguyên nhân đầu tiên đó chính là hút thuốc lá thì giờ đây, người người nhà nhà đã tự ý thức được nguy cơ mắc ung thư ở mỗi người là như nhau bởi hàng ngày khi ăn thực phẩm cũng chính là bạn đang vô tình bước vào con đường chạy thẳng tới ung thư.
Theo số liệu thống kê mà Tiến sỹ Hoàng Đình Chân (GĐ Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt) đã đưa ra về những con số ung thư khiến không ít người phải giật mình. Như hiện nay, tỷ lệ người mắc ung thư do sử dụng thực phẩm bẩn chiếm khoảng 35%, kế đến là 30% do hút thuốc yếu tố di truyền chỉ chiếm 5-10% và dễ dàng thấy rằng chỉ có 30% là do kém may mắn, còn lại 70% là có thể phòng được ung thư.
Cách đây khoảng 5-10 năm về trước, nguyên nhân chiếm tỷ lệ cao nhất của người mắc ung thư là do thuốc lá (kể cả hút chủ động và bị động cũng như tham gia sản xuất thuốc lá) sau đến rượu bia, thuốc lá... thì giờ đây vị trí này lại là thực phẩm bẩn. Có thể nhận thấy khi người dân dần ý thức và ghi nhớ được tác hại của thuốc lá, rượu bia có hại cho sức khỏe như thế nào để rồi có thể bỏ từ từ hoặc lập tức bỏ thì thực phẩm bẩn lại âm thầm trở thành “thần chết” bởi nó dễ dàng len lỏi vào cuộc sống hàng ngày bởi ít ai ngờ rằng thực phẩm vốn nằm trong vòng chủ quan của con người lại dễ dàng đưa chúng ta tới “nghĩa địa”.
Gánh nặng ung thư ở Việt Nam.
Cái chết do ung thư đang rình rập trên từng mâm cơm, bữa ăn của mọi gia đình khi việc phòng ngừa, hiểu biết khi lựa chọn tiêu dùng thực phẩm còn nhiều hạn chế. Trong khi đó ngoài kia, những cơ sở sản xuất với vô vàn chiêu trò hóa phép lừa đảo, phù phép cho thực phẩm bẩn lên bàn ăn của người tiêu dùng. Vô tư sử dụng hóa chất lạ, hóa chất dùng trong công nghiệp, hóa chất không được cho phép sử dụng... Vì những món lợi nhuận trong kinh doanh người ta không từ mọi cách để qua mắt người dùng, đánh đổi an toàn “mạng sống” của chính “thượng đế” của mình.
Khi người tiêu dùng rất khó trong việc kiểm tra, nhận biết thực phẩm an toàn hay không an toàn, thì hàng ngày một lượng không ít chất bảo quản, chất bảo vệ thực phẩm tồn dư trên rau củ quả hay bất cứ thứ đồ gì.
Trong báo cáo của Cục Bảo vệ thực vật, cho thấy 2.000/11.000 cơ sở sản xuất và buôn bán thuốc kém chất lượng; hơn 2.500/11.000 cơ sở sản xuất và buôn bán vi phạm quy trình chuẩn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.
Ung thư - đến từ chính bữa ăn "thực phẩm bẩn" của bạn.
Thực phẩm bẩn: Hà Nội 1 tháng tiêu thụ hàng tấn nem chua tẩm hóa chất
Thực phẩm bẩn: Kinh hoàng công nghệ làm ruốc siêu rẻ (kỳ 1)
Thực phẩm bẩn : Con đường tiêu thụ gói xúc xích và pate bẩn (kỳ 2)
Bí quyết ăn uống giúp bé phòng ngừa giun sán hiệu quả
Phòng tránh thai nhi nhiễm Listeriosis từ trong bụng mẹ
Có thể bạn còn đang băn khoăn, liệu mình có nằm trong số những người hàng ngày đang ăn thực phẩm bẩn không thì bạn nên đọc qua về con số từ các kết quả kiểm tra an toàn thực phẩm mới công bố gần đây: có 40/120 mẫu rau chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép; 455/735 mẫu thịt gia súc, gia cầm không an toàn cho người sử dụng...
Liệu bạn có nằm trong số ít người không ăn phải thực phẩm bẩn, vậy còn con số không nhỏ những người ngày ngày đang ăn thực phẩm bẩn, họ phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe như từ hại dạ dày, suy giảm sức khỏe, ung thư, tử vong, suy giảm giống nòi... Dễ dàng nhận thấy việc mất an toàn thực phẩm không khác gì một vụ án “giết người” - thực phẩm bẩn đang từ từ ngấm dần như một liều thuốc độc do con người tự uống. Con đường dẫn tới ung thư một trong những nguyên nhân lớn do thực phẩm bẩn giờ đây không còn xa lạ với mỗi chúng ta.
Hãy cùng chung tay lên án, đẩy lùi và hơn hết là mỗi người hãy tự ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân bằng cách trang bị cho mình những kiến thức về an toàn thực phẩm - Hãy là người tiêu dùng thông minh.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!