Bà bầu ăn cá nào tốt cho sức khỏe?

Bạn Cần Biết - 11/24/2024

Cá là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe cũng như sự phát triển của bé, vì thế không có gì lạ khi trong bữa ăn hàng ngày của các mẹ thường có thêm món cá với cách chế biến đa dạng. Tuy nhiên, bà bầu ăn cá nào thì tốt, nên ăn với tỉ lệ như thế nào luôn là vấn đề các mẹ quan tâm, bài viết này Lily & WeCare xin chia sẻ một vài thông tin có liên quan đến lợi ích của cá cũng như các loại cá dành cho mẹ bầu.

Cá là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe cũng như sự phát triển của bé, vì thế không có gì lạ khi trong bữa ăn hàng ngày của các mẹ thường có thêm món cá với cách chế biến đa dạng. Tuy nhiên, bà bầu ăn cá nào thì tốt, nên ăn với tỉ lệ như thế nào luôn là vấn đề các mẹ quan tâm, bài viết này Lily & WeCare xin chia sẻ một vài thông tin có liên quan đến lợi ích của cá cũng như các loại cá dành cho mẹ bầu.

Ích lợi của cá với thai nhi

Giảm tỷ lệ sinh non

Thông qua một vài nghiên cứu mới nhất, các nhà nghiên cứu Đan Mạch nhận thấy tỉ lệ phụ nữ tránh được nguy cơ sinh non nhờ ăn cá trong thời gian mang thai giảm từ 7,1% xuống mức 1,9%. Những bà bầu ăn cá thường có thời gian mang thai đủ tháng hơn những mẹ bầu không ăn cá hoặc chỉ với số lượng ít, đồng thời những đứa trẻ do mẹ bầu ăn cá sinh ra cũng có cơ thể cứng cáp, khỏe mạnh và thông minh hơn những đứa trẻ khác.

Giúp ích cho sự phát triển não bộ của trẻ

Bà bầu ăn cá nào tốt cho sức khỏe?

Dinh dưỡng từ cá giúp ích cho sự phát triển não bộ của trẻ.

Thành phần docosa hexaenoic acid chỉ có trong cơ thể cá có tác dụng hiệu quả trong quá trình hình thành tế bào não, vì thế trong thời gian mang thai, các mẹ ăn nhiều cá không chỉ giúp tế bào não của mình hoạt động bình thường nhờ DHA được cung cấp đầy đủ, mà còn cung cấp một lượng lớn DHA cho cả đứa trẻ trong bụng giúp não bộ chúng phát triển tốt hơn. Ngoài ra, nhờ sự góp mặt của dưỡng chất cũng như những thành phần thiết yếu có trong cá mà não bộ của trẻ được hoàn thiện, tăng sức đề kháng cho trẻ và nhất là trí tuệ não bộ của bé vượt trội. Để đảm bảo có lượng dưỡng chất đầy đủ mà mẹ không bị chán ăn, những bà bầu ăn cá nên ăn 2-3 bữa/tuần.

Các loại cá bà bầu nên ăn để tốt cho cả mẹ và bé

Việc lựa chọn loại cá nào cho bữa ăn của mẹ cũng không hề dễ, bởi chúng cần an toàn cho cơ thể mẹ, lại đồng thời có thể giúp mẹ hấp thu chất dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe mẹ và bé. Dưới đây là những loại cá lý tưởng cho bữa ăn của mẹ:

Cá vàng

Đây là loại cá giàu protein giúp bà bầu ích khí, kiện tỳ, lợi tiểu, giảm phù thũng, thông tuyến sữa và thanh nhiệt giải độc cho cơ thể. Hơn nữa, thịt cá tươi ngon còn kích thích vị giác mang tới cảm giác thèm ăn cho mẹ. Không chỉ thế, những loại dầu được làm từ loại cá này còn có lợi cho tim và mạch máu khi hoạt động, giảm độ dính của huyết dịch và thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu.

Cá chép

Kiện tỳ, khai vị, giảm ho, an thai, thông sữa, thanh nhiệt, làm ấm dạ dày và làm đẹp da là những chức năng cơ bản mà nguồn dưỡng chất từ cá chép mang tới cho bà bầu. Hơn nữa, cá chép thường có chứa những thành phần dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển của thai nhi cũng như tăng sức đề kháng cho trẻ ngay từ trong bụng mẹ.

Bà bầu ăn cá nào tốt cho sức khỏe?

Cá chép có lợi cho sự phát triển của thai nhi từ trong bụng mẹ.

Cá lóc

Cá lóc là loại cá đa tác dụng được nhiều mẹ lựa chọn đưa vào bữa ăn trong thời gian mang thai. Với những bà bầu ăn cá này, nguồn sữa mẹ được thúc đẩy, lợi tiểu, kiện tỳ, bổ gan, thận, sinh nở thuận lợi là những hiệu quả mẹ nào cũng có thể nhận thấy trong thời gian mang thai. Để mang tới hiệu quả tốt nhất, Lily & WeCare gợi ý cho mẹ món cá lóc trộn salad rau củ nhằm tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất của hai loại thực phẩm này trong thai kỳ.

Trên đây là ba loại cá tốt cho cơ thể mẹ và bé, đảm bảo dưỡng chất được cung cấp đầy đủ đồng thời trong bữa ăn các mẹ nên đưa những loại cá khác nhau để không gây cảm giác chán ăn. Một lưu ý nữa khi đưa cá vào bữa ăn là bạn nên lựa chọn cá còn tươi sống, không chọn những loại cá đã có dấu hiệu bị hư để cơ thể mẹ và bé không bị ảnh hưởng.

Các nguyên tắc cơ bản cần nhớ khi bà bầu ăn cá

Những món gỏi, món tái, cá tươi sống... là những món ăn được chế biến từ cá mà mẹ bầu không nên ăn, bởi trong thời gian mang thai, cơ thể mẹ khá yếu, hệ miễn dịch bị suy giảm, vì thế khi ăn món ăn này có thể khiến sức khỏe mẹ không tốt.

Sau khi xử lý cá, các mẹ nên vệ sinh những dụng cụ dùng trước đó và bảo quản hợp lý, tránh tình trạng vi khuẩn xâm nhập vào những dụng cụ ấy.

Nội tạng và khoang bụng là hai vị trí ẩn chứa nhiều nguy cơ mắc bệnh của cá, đồng thời đây cũng là nơi cư trú của nhiều loại vi khuẩn không tốt cho cơ thể người. Vì thế, khi làm cá, bạn cần làm sạch hai vị trí này để đảm bảo an toàn cho cơ thể mẹ và bé.

Cá là loại thực phẩm tốt cho sựphát triển não bộ của bé, tuy nhiên các mẹ cần có tỉ lệ bữa ăn hợp lý, dao động từ 2-3 bữa/tuần, để đảm bảo rằng cơ thể không bị thừa các chất dinh dưỡng từ cá.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!