Bà bầu uống nước ngọt có ga, lợi bất cập hại!

Dinh dưỡng gia đình - 05/03/2024

Thai phụ uống nước ngọt có ga dễ bị thiếu sắt cũng như gây ức chế hấp thu các chất dinh dưỡng khác, ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Chúng ta đều biết không nên lạm dụng nước ngọt, đặc biệt là nước ngọt có ga. Theo một nghiên cứu của Trường Y tế công cộng Harvard (Mỹ), nước ngọt có ga làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2 và tăng nguy cơ béo phì cũng như các bệnh về tim mạch. 

Nước có ga là loại nước hấp dẫn khó có thể cưỡng. Tuy nhiên, giai đoạn mang thai là giai đoạn hết sức quan trọng đối với một người mẹ vì phải mang một sinh mệnh bé nhỏ trong người. Lúc này người phụ nữ ăn gì, uống gì không phải chỉ để cho mình nữa mà cho cả con. Vì vậy, các mẹ phải hết sức cẩn thận trong chế độ ăn uống để con sinh ra được khỏe mạnh và thông minh.

Bà bầu uống nước ngọt có ga, lợi bất cập hại!

Nước ngọt có ga làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2 và tăng nguy cơ béo phì (Ảnh minh họa: Internet)

Nước ngọt có ga cực kì có hại cho người mẹ cũng như thai nhi

Phosphate trong nước ngọt có ga kết hợp với sắt trong thức ăn sẽ làm mất sắt, gây thiếu sắt. Em bé trong bụng mẹ không được cung cấp đầy đủ sắt sẽ không thể phát triển tốt. 

Ngoài ra, nước ngọt có ga còn chứa CO2 bão hòa, chất bảo quản, đường nhân tạo, caffein và hương liệu. Chỉ cần 1g caffein đã kích thích trung khu thần kinh thai phụ hưng phấn, tăng nhịp tim, nhịp thở, ù tai, hoa mắt, mất ngủ, buồn nôn. Caffein nhanh chóng đi xuống cuống nhau thai, ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Hơn nữa, caffein còn phá vỡ vitamin, do đó người phụ nữ không hấp thụ được vitamin từ thực phẩm, dẫn đến các triệu chứng chán ăn, táo bón, mệt mỏi. 

Nhiều nghiên cứu cho rằng nước ngọt có ga còn làm tăng nguy cơ sinh con thiếu tháng hay sảy thai do có một loại chất không mong muốn sinh ra từ sự kết hợp giữa phosphate và sắt trong thực phẩm. 

Nước ngọt có ga làm tăng cân nhưng 'rỗng' năng lượng

Bà bầu uống nước ngọt có ga, lợi bất cập hại!

Nước ngọt còn làm giảm cảm giác ngon miệng (Ảnh minh họa: Internet)

Trong nước ngọt có ga chỉ có đường và có tác dụng giải khát tức thì chứ không hề có những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin, chất xơ, chất khoáng… Đường hóa học trong nước giải khát có ga còn làm cho đường huyết không ổn định. Hơn nữa nước ngọt còn làm giảm cảm giác ngon miệng, bữa chính từ đó mất đi giá trị và không cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho mẹ và bé. 

Nguy cơ mắc bệnh ung thư

Thai phụ cũng là một trong những đối tượng dễ mắc bệnh ung thư nếu sử dụng nước ngọt có ga thường xuyên. Nước ngọt có ga có chứa chất methymadizole, là chất gây ung thư. Đường hóa học trong loại nước này sinh ra insulin, chất nuôi dưỡng các khối u. 

Lão hóa

Uống nhiều nước có ga sẽ làm tăng nồng độ axit photphoric trong cơ thể, có hại cho tim và thận, dẫn đến loãng xương. Đường nhân tạo trong nước giải khát có ga làm các cơ quan trong cơ thể bị suy yếu, có hại cho thai nhi. 

>>> Xem thêm: Thịt vịt: Bà bầu có nên ăn?

Bích Phượng (TH)

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!