Cây sữa (hay hoa sữa) còn có tên mùa cua, mò cua, mồng cua. Tên khoa học là Alstonia Scholaris (L). Gọi là sữa vì toàn cây khi bị thương tổn thì nhựa chảy ra trắng như sữa.
Cây hoa sữa có thể chữa đau răng (Ảnh minh họa: Internet)
Theo Đông y, vỏ cây sữa vị đắng, tính lạnh, có tính năng thanh nhiệt, giải độc, chỉ thống, binh suyễn, chỉ khát, triệt ngược (sốt rét muỗi truyền) phát hãn, kiện vị.
Một số cách dùng
Dùng cho người tạng nhiệt, ăn kém, người gầy:
Bột vỏ cây sữa phơi khô hoặc sấy khô tán mịn ngày uống 1 - 3g bột, uống với nước nóng hoặc sắc.
Chữa đau răng:
Nước sắc đặc vỏ cây sữa dùng ngậm.
Chữa bạch huyết cấp - kèm ho hen
Vỏ sữa 15g, tử thảo 15g, ngũ vị tử 15g, anh túc xác 6g, sắc uống mỗi ngày 1 thang.
Nôn mửa, thiếu máu do hóa trị liệu
Lá sữa 20g sao vàng sắc uống.
BS. Phó Thuần Hương
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!