Bài thuốc quý từ 4 loại rau, củ trong nhà bếp

Sống khỏe mạnh - 11/24/2024

Không chỉ là gia vị nêm nếp cho bữa ăn thêm ngon mà 4 loại rau, củ này còn có thể bài chế thành những vị thuốc chữa bệnh.

Kinh giới

Kinh giới trị cảm mạo nhức đầu

Kinh giới là một thứ rau gia vị không thể thiếu trong những bữa ăn của gia đình. Rau kinh giới thơm, ngon và nhiều tác dụng trị bệnh.

Bài thuốc quý từ 4 loại rau, củ trong nhà bếp

 Rau kinh giới thơm, ngon và nhiều tác dụng trị bệnh (Ảnh minh họa: Internet)

Chữa cảm mạo, nhức đầu, sưng họng, nôn mửa

Kinh giới, tía tô, ngải cứu, hương nhu, hoắc hương mỗi thứ 10g với 300ml nước đun sôi 5 phút, chia 2 lần uống.

Chữa dị ứng ban chẩn

Lấy 100g hoa kinh giới tán nhỏ ngâm vào 1.000ml, dấm thanh, gạn lấy nước thấm vào miếng gạc chà xát lên vùng ban chẩn dị ứng.

Cầm máu do chảy máu cam

Hoa kinh giới sao đen 15g sắc với 200ml nước uống trong ngày.

Củ cải

Bài thuốc quý từ 4 loại rau, củ trong nhà bếp

Cây củ cải là vị thuốc tốt chữa ho, hen suyễn (Ảnh minh họa: Internet)

Cải củ còn gọi là củ cải, rau lú bú, la bạc căn. Củ cải được dùng như một loại rau xanh để luộc, muối dưa, củ cải khô ngâm dấm. Ngoài tác dụng là cây rau, cây củ cải còn là vị thuốc chữa ho, hen suyễn nhiều đờm, ngực bụng đầy trướng, bí đại tiểu tiện.

Chữa ho lâu ngày nhiều đờm

Hạt cải củ 10g, hạt tía tô 10g, hạt cải canh 10g. Tất cả sao thơm, tán nhỏ cho vào túi vải thêm 50ml nước, sắc còn 200ml, chia làm 3 lần uống trong ngày.

Rau ngót

Bài thuốc quý từ 4 loại rau, củ trong nhà bếp

Dùng nước ép lá rau ngót chữa tưa lưỡi trẻ em rất hiệu nghiệm (Ảnh minh họa: Internet)

Chữa tưa lưỡi

Kinh nghiệm dân gian truyền lại dùng nước ép lá rau ngót chữa tưa lưỡi trẻ em rất hiệu nghiệm. Lá rau ngót tươi 20g rửa sạch giã nhỏ, vắt lấy nước, trộn với 20g mật ong. Lấy ngón tay rửa sạch quấn gạc vô khuẩn nhúng vào dung dịch rau ngót - mật ong, đánh lên lưỡi và vòm họng trẻ ngày 3 – 4 lần, đánh 2 – 3 ngày lưỡi sẽ hết tưa. Chú ý đánh miệng lưỡi trước khi trẻ bú 10 - 15 phút, không đánh khi trẻ vừa bú no bụng vì dễ trớ.

Gừng

Bài thuốc quý từ 4 loại rau, củ trong nhà bếp

Gừng dùng trong những trường hợp kém ăn, ăn uống không tiêu, nôn mửa, đi tiêu lỏng (Ảnh minh họa: Internet)

Chữa tiêu chảy

Gừng còn gọi là sinh khương (gừng tươi), can khương. Gừng vị cay tính ấm, giúp cho sự tiêu hóa, dùng trong những trường hợp kém ăn, ăn uống không tiêu, nôn mửa, đi tiêu lỏng, say tàu xe, cảm mạo phong hàn, chữa ho, mất tiếng…

Để chữa tiêu chảy mất nước nhẹ, mạch nhỏ, yếu, mồ hôi toát ra, chân tay lạnh. Tán nhỏ gừng khô 60g, nhục quế 60g, gừng tươi 40g, đại hồi 100g ngâm với rượu trắng 40 độ (1.000ml), ngày uống 3 – 4 lần, mỗi lần 10 – 20ml, uống đến khi ngừng tiêu lỏng.

BS. Trần Văn Đông

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!