Lựu còn gọi là thạch lựu, tên khoa học Puni-cagranatum L, thuộc họ Lựu (Punicaceae). Là loại cây bụi hoặc cây gỗ nhỏ cao tới 3 – 4m.
Ở châu Á và châu Âu lựu được trồng nhiều để lấy quả ăn, đặc biệt làm thuốc trị bệnh. Hoa lựu màu đỏ hoặc trắng (giống Bạch lựu). Quả to bằng nắm tay, lớp vỏ quả dày, ruột quả chứa nhiều hạt, áo hạt mọng, màu vàng ngà, vị ngọt, mùi thơm.
Đông y dùng vỏ quả lựu để chữa trị một số bệnh (Ảnh minh họa: Internet)
Theo Đông y, vỏ quả lựu có vị chua, chát, tính ôn, tác dụng làm săn ruột, cầm tiêu chảy, trừ giun sán; nhất là vỏ rễ có tác dụng tẩy sán, nhưng có độc do vậy sử dụng phải thận trọng. Ngoài ra còn dùng để chữa tiêu chảy hay một số bệnh phụ khoa. Để tham khảo và áp dụng dưới đây xin giới thiệu một số bệnh điển hình được sử dụng từ lựu.
Chữa trị lỵ kinh niên (phân có ra máu mủ)
Dùng vỏ quả lưu 10g (cần sao khô đập nát trước sắc để chiết hết các chất có trong vỏ khi sắc), A giao 10g, Đương quy 10g, Hoàng liên 5g, Hoàng bá 5g, Gừng tươi 5g, Cam thảo 3g. Sắc ngày 1 thang, mỗi thang sắc 3 nước sau hòa chung cô lại còn 250ml, chia 4 lần uống trong ngày. Cần uống liền 7 – 10 thang.
Trị tiêu chảy- ra máu (kể cả di tinh, bạch đới, lỵ trực khuẩn)
Vỏ quả lựu 15g (sao khô đập nát), sắc 3 lần, mỗi lần 1 bát nước, sau hòa chung nước thuốc 3 lần sắc của thang này cô đặc lại còn 250ml chia 3 – 4 lần uống trong ngày; cần uống cho tới khi bệnh khỏi hẳn.
Tẩy giun đũa, kim...
Dùng vỏ quả lựu 15g (sao khô đập nát), hạt cau già 10g, cứ mỗi thang này sắc 3 lần lấy nước thuốc hòa chung, cô đặc lại còn 100ml, cho 20g đường đủ ngọt, uống vào buổi tối trước khi đi ngủ vào lúc sau ăn 3 giờ, uống liền trong 3 ngày.
Chống lão hóa, hạ cholesterol
Dùng nước ép hạt lựu hằng ngày, mỗi lần uống 1 cốc, ngày uống từ 1 – 2 lần sẽ giúp cơ thể làm hạ cholesterol, chống lão hóa vì trong quả lựu đặc biệt chứa rất nhiều chất chống ô xy hóa (antioxidants) rất mạnh.
BS Hoàn Xuân Đại
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!