Bạn có đang sử dụng thực phẩm an toàn?

Dinh dưỡng gia đình - 11/24/2024

Cách bảo quản thực phẩm hay rã đông thịt hàng ngày của bạn có đúng? Hãy cùng thực hiện bài trắc nghiệm sau.

Trả lời những câu hỏi dưới đây của Bright Side để kiểm tra kiến thức của bạn về thực phẩm.

Câu 1. Không có gì tồi tệ nếu ăn thực phẩm quá hạn sử dụng?

 a. Đúng

b. Sai

c. Tùy trường hợp

Bạn có đang sử dụng thực phẩm an toàn?

Ảnh: parade.com

Đáp án c - tuỳ trường hợp

Hạn sử dụng ghi trên thực phẩm chỉ ra rằng sau thời gian đó, thực phẩm sẽ mất chất lượng và giá trị dinh dưỡng. Đôi khi có trường hợp ngoại lệ, nếu đó là một loại thực phẩm không dễ hư hỏng, có chất lượng ổn định và được bảo quản đúng cách.

Câu 2: Không nên rã đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng?

a, Đúng

b. Sai

Bạn có đang sử dụng thực phẩm an toàn?

Ảnh: WikiHow

Đáp án a - đúng

Nếu bạn rã đông thịt tại nhiệt độ phòng, vi khuẩn trong thực phẩm có thể tăng gấp đôi chỉ trong 20 phút. Cách rã đông an toàn nhất chính là trong tủ lạnh. Nếu không có thời gian, bạn có thể gói kín thực phẩm và cho vào bát nước lạnh, việc rã đông sẽ nhanh hơn.

Câu 3: Không an toàn nếu ăn thực phẩm trong hộp bị dập, méo, sứt mẻ?

a. Đúng

b. Sai

c. Tùy trường hợp

Bạn có đang sử dụng thực phẩm an toàn?

Ảnh: modernsurvivalblog

Đáp án c - tuỳ trường hợp

 Nếu vết dập không quá nghiêm trọng, không ở đỉnh hoặc đáy hộp, hộp chưa bị vỡ, thì không có gì là nguy hiểm. Bạn chỉ không nên ăn khi hộp bị phồng lên (thường do có khe hở và không khí bên ngoài tràn vào) hay khi hộp bị han gỉ.

Câu 4: Nếu làm món ăn có rượu, rượu sẽ bị đốt cháy hết trong quá trình nấu nướng?

a. Đúng

b. Sai

c. Tùy trường hợp

Bạn có đang sử dụng thực phẩm an toàn?

 Ảnh: About.com

 Đáp án c - tuỳ trường hợp

Ở nhiệt độ sôi, rượu chỉ bay hơi khoảng 15%. Sau một giờ hầm trong lửa nhỏ, rượu bay hơi hết khoảng 25%. Tuy nhiên, sau ba giờ nấu nướng, lượng rượu còn lại chỉ là 5%.

Câu 5: Thức ăn thừa có thể ăn tốt trong một tuần?

a. Đúng

b. Sai

c. Tùy trường hợp

Bạn có đang sử dụng thực phẩm an toàn?

Ảnh: BoredBug

Đáp án c - tuỳ trường hợp

Thức ăn thừa chỉ có thể sử dụng tốt trong vòng ba ngày. Nếu bạn biết chắc mình không ăn khoai tây, bánh ngọt... trong ba ngày đó, hãy cất chúng vào ngăn đá tủ lạnh thì có thể để được lâu hơn.

Câu 6: Đổ lại nước vào chai nước nhựa nguy hại cho sức khỏe?

a. Đúng

b. Sai

c. Tùy trường hợp

Bạn có đang sử dụng thực phẩm an toàn?

Ảnh: phillyvoice

Đáp án c - tuỳ trường hợp

Tái sử dụng chai nước nhựa mà không rửa chai sạch là một ý tưởng rất tệ. Để tránh vi khuẩn phát triển, sau khi uống hết nước, nên rửa lại chai sạch sẽ với nước rửa chén và bàn chải.

Câu 7: Nên chờ thực phẩm nguội trước khi cất chúng vào tủ lạnh

a. Đúng

b. Sai

Bạn có đang sử dụng thực phẩm an toàn?

 Ảnh: savingadvice

Đáp án a - đúng

Chính xác, bạn nên làm nguội thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh, nếu không hơi nóng tỏa ra từ nó có thể làm ấm các thực phẩm xung quanh. Ngoài ra, cho đồ nóng vào tủ lạnh cũng khiến tủ chóng hỏng hơn.

Câu 8: Hợp chất Teflon dùng trong xoong chảo chống dính có thể gây ung thư?

a. Đúng

b. Sai

c. Tùy trường hợp

Bạn có đang sử dụng thực phẩm an toàn?

Ảnh: Energy Smart

Đáp án c - tuỳ trường hợp

 Teflon sẽ sinh ra khí độc hại khi nó được làm nóng ở nhiệt độ 370 độ C. Thực tế, hiếm ai nấu nướng ở nhiệt độ cao như thế.

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy không yên tâm thì hãy giữ nhà bếp luôn thông thoáng khi nấu nướng cũng như không sử dụng xoong chảo ngay khi lớp tráng trên bề mặt chống dính bị xước.

>> Xem thêm:      Cách chọn thực phẩm an toàn của GS Nguyễn Lân Dũng

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!