Bánh chưng là món ăn cổ truyền không thể thiếu của người Việt trong những ngày Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, nếu không bảo quản đúng cách thì bánh rất dễ bị ôi, thiu, bị mốc. Nhiều người cho rằng bánh chưng bị mốc chỉ cần gọt phần mốc đi là lại có thể sử dụng bình thường. Vậy bánh chưng để lâu bị mốc có ăn được không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Lily & WeCare để giải đáp thắc mắc này nhé!
Nguyên nhân gây mốc ở bánh chưng
Nhiều gia đình Việt vẫn giữ thói quen gói nhiều bánh chưng để ăn dài ngày. Do để trong thời gian dài khiến bánh chưng rất dễ bị ôi thiu, mốc.
Hiện tượng bánh chưng bị mốc là trong thời tiết nhiều nắng nóng, ẩm làm nấm mốc phát triển mặc dù đã được luộc rất kỹ.
Bánh chưng bị mốc có thể phát hiện dễ dàng bằng mắt thường như ở lớp vỏ bánh có nhiều mảng nấm mốc màu trắng, xanh xuất hiện... Bánh chưng có thể bị mốc ăn sâu qua lớp lá vào phía trong bánh, bánh có thể lên men chua cục bộ nhất ở 4 góc bánh do bị va chạm, dễ bị rách lá. Phần bánh bị chua này cũng sẽ không còn mùi vị thơm ngon của bánh chưng bình thường nữa...
Bánh chưng để lâu bị mốc có ăn được không?
Nhiều người vì tiếc nên khi phát hiện bánh mốc vỏ, lại gọt bỏ phần ngoài của bánh rồi rán lên ăn. Tuy nhiên các chuyên gia sức khỏe đã khẳng định rằng mọi người không nên ăn bánh chưng đã bị mốc.
Các thực phẩm khi đã mốc đều sinh ra độc tố Aflatoxin. Loại chất độc này có thể gây ra những ảnh hưởng bất lợi cho người qua 1 thời gian dài tích tụ Aflatoxin từ thực phẩm khiến người ăn có thể bị ngộ độc, dễ bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Vì thế, mọi người không nên tiếc mà cần mạnh dạn vứt bỏ những thực phẩm đã bị nấm mốc và tuyệt đối không ăn.
Tuy nhiên, nếu bánh chưng mới bị mốc ở lớp lá bên ngoài vỏ thì không đáng ngại. Bạn chỉ cần hơ bánh trên bếp gas đang cháy hoặc luộc lại bánh là nấm mốc sẽ bị diệt hoàn toàn.
Cách bảo quản bánh chưng tránh bị mốc
Thông thường, bánh chưng có thể để được khoảng 10 ngày sau khi nấu. Để bánh chưng không bị mốc, bạn hãy lưu ý những điều sau:
Khi làm bánh
Ngay từ khâu chế biến, lá dong gói bánh cần phải rửa kĩ và để ráo nước hoặc đã luộc qua nước nóng khiến bánh sẽ để được lâu hơn.
Khi đã luộc chín, bỏ bánh chưng ra chậu nước sạch hoặc chậu nước đun sôi để nguội. Rửa từng cái bánh cho hết nhớt trên bề mặt lá bên ngoài bánh.
Bánh chưng sau khi luộc nên xếp trên sàn gỗ có lót một tấm vải ép để thoát nước. Sử dụng tấm bìa và vật nặng lên để ép bánh. Sau đó, mỗi cái bánh gói lại bằng giấy báo và xếp vuông vắn trên bàn. Bánh được làm như vậy sẽ bảo quản được lâu hơn, ít bị mốc hơn.
Sau khi ép bánh, treo bánh lên chỗ khô ráo thoáng mát, không bụi bặm, ẩm thấp trong nhà để bảo quản bánh tránh bị mốc và ôi thiu.
Bảo quản trong tủ lạnh
Do thời tiết nước ta nóng ẩm, dịp Tết thường nắng nên bánh chưng rất nhanh bị thiu, mốc. Vì vậy, bánh chưng cần bảo quản trong tủ lạnh ngay sau khi để nguội mặc dù cách này sẽ khiến bánh nhanh bị cứng, hạt gạo co lại và hơi sượng (nhiều người gọi đó là lại gạo). Tuy nhiên, bạn có thể bảo quản bánh chưng trong ngăn mát ở nhiệt độ 5-10 độ C.
Trong quá trình bảo quản, cần thường xuyên kiểm tra bánh chưng. Nếu thấy hiện tượng mốc, cần xử lý ngay bằng cách hơ bánh trên bếp gas hoặc đem luộc lại.
Khi dùng, có thể dùng đến đâu bóc vỏ và cắt bánh đến đó. Phần chưa dùng còn lại thì bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, tránh để trần bánh sẽ nhanh cứng và có mùi thức ăn trong tủ ám vào gây mất ngon.
Trên đây là những thông tin mà Lily & WeCare cung cấp cho các bạn về vấn đề “Bánh chưng để lâu bị mốc có ăn được không?”. Hy vọng bạn và gia đình có thể tìm được cách tốt nhất để bảo quản bánh chưng không bị mốc nhằm đảm bảo sức khỏe của mình và người thân trong dịp Tết này.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!