Bí quyết chọn chanh tươi không có độc

Điều cần biết - 05/03/2024

Khi chọn mua, đừng cố gắng chọn quả to nhất mà hãy chọn những quả vừa phải, cầm chắc tay và vỏ sáng màu.

Hiện nay, tình trạng hàng hóa Trung Quốc từ đường tiểu ngạch ồ ạt tràn vào thị trường Việt Nam không còn là điều mới mẻ. Vì thế, đối với các chị em nội trợ, việc trang bị cho mình kiến thức về thực phẩm để tránh mua phải hàng kém chất lượng là điều cực kỳ quan trọng. 

Theo các cơ quan chức năng, các loại chanh có xuất xứ từ Trung Quốc có chứa dư lượng chất Carbendazim (hóa chất diệt nấm trên bề mặt thực phẩm) vượt ngưỡng cho phép có khả năng gây vô sinh cho cánh mày râu. 

Dưới đây là một số lưu ý nhỏ để bạn có thể phân biệt chanh Việt Nam và chanh Trung Quốc để bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

Dựa trên mùi ở vỏ chanh

Bí quyết chọn chanh tươi không có độc

Chanh Trung Quốc có vỏ mọng, bóng loáng và ít sần sùi hơn (Ảnh minh họa: Internet)

Chúng ta đều biết rằng, các loại hoa quả, kể cả rau củ đều được phun thuốc bảo vệ thực vật để tránh sâu bệnh gây hại. Tuy nhiên, việc cách ly không an toàn hoặc thời gian phun thuốc và thời gian thu hoạch quá ngắn khiến chanh nói riêng và hoa quả nói chung bị nhiễm độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Cách nhận biết chanh có bị tồn dư hóa chất hay không là sử dụng một túi ni lông, cho quả chanh vào trong và bịt kín trong khoảng 3 phút. Khi mở ra, nếu chanh có mùi thơm thì chắc hẳn đây là chanh sạch. Còn ngược lại, nếu có mùi hắc thì bạn chớ mua.

Cảm quan vật lý

Bạn có thể dùng tay bấm nhẹ trên lớp vỏ nếu xuất hiện lớp tinh dầu chanh đi ra theo thì đây là quả không bị ngâm hóa chất.

Khi chọn mua, đừng cố gắng chọn quả to nhất mà hãy chọn những quả vừa phải, cầm chắc tay và vỏ sáng màu.

Hãy nhớ, những quả chanh nhỏ nhưng chắc tay sẽ có lượng nước nhiều hơn những quả có kích thước lớn nhưng nhẹ. Đặc biệt nên chọn quả nhỏ vì những quả chanh quá lớn có thể chứa nhiều lượng chất kích thích tăng trưởng. 

Bí quyết chọn chanh tươi không có độc

Quả chanh không hóa chất sẽ nặng tay hơn (Ảnh minh họa: Internet) 

Về màu sắc và hình dáng

Nên bỏ qua những trái chanh xỉn màu hoặc có đốm vàng vì rất có thể nó đã được hái xuống từ lâu. Nên lấy những quả có vỏ sáng màu, không cần quá mịn màng nhưng cũng không nên sần sùi quá bởi những quả chanh quá xù xì thường rất nhiều cùi, nước ít và đặc biệt hàm lượng dinh dưỡng bên trong cũng không cao.

Cách bảo quản chanh đúng cách

Không nên để chanh quá 1 tuần bởi lúc này chất dinh dưỡng trong chanh đã bị hao hụt đáng kể. Bạn có thể bảo quản chanh trong ngăn mát tủ lạnh bằng cách cho vào túi ni lông kín khí.

>>> Xem thêm: 

5 phát hiện về chuyện ăn uống và tăng cân năm 2014

Mẹo siêu hay để ăn đồ nướng mà không sợ ung thư

Infographic: Uống rượu giúp bổ sung can-xi

Ngọc Luyện

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!