Trứng là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng không thể thiếu trong các bữa ăn của mọi gia đình. Tuy nhiên, không phải ai trong số chúng ta cũng biết cách chọn trứng sạch và an toàn. Vì vậy, bạn hãy tham khảo những bí quyết dưới đây:
1. Nắm rõ bao bì sản phẩm
Nếu thường mua tại các siêu thị, bạn có thể thấy một số thuật ngữ phổ biến trên bao bì như:
Gà nuôi thả: Điều này có nghĩa là gà mái được nuôi trong điều kiện tự nhiên nhưng chỉ tự do trong phạm vi nhất định. Gà mái nuôi kinh tế có thể lên tới 10.000 con mỗi chuồng.
Trứng là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng không thể thiếu trong các bữa ăn của mọi gia đình (Ảnh minh họa: Internet)
Chứng nhận hữu cơ: Trứng được đóng dấu chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông nghiệp được lấy từ những con gà mái có chế độ ăn chay hữu cơ, không thuốc kháng sinh và thuốc trừ sâu.
Giàu Omega-3: Thức ăn cho gà có hàm lượng cao các a-xít béo omega-3 hơn bình thường. Nếu gà mái được nuôi trong chuồng, thức ăn của chúng thường là cây lanh hoặc rong biển, nhưng nếu được thả đồng, hàm lượng omega-3 sẽ tăng lên do chế độ ăn uống tự nhiên chủ yếu là sâu bọ và cỏ.
Gà thả đồng: Gà được nuôi ngoài trời thường với tỷ lệ 1000 con/ 10.000 m² và có chế độ ăn uống tự nhiên được bổ sung thức ăn trong những khoảng thời gian nhất định, đặc biệt là mùa đông khắc nghiệt.
Không chứa hoóc-môn: Chủ yếu được sử dụng như một công cụ quảng cáo, bởi vì hoóc-môn bị cấm sử dụng trong quy trình sản xuất trứng trong những năm 1950.
2. Mua tại trang trại
Hãy mua trứng gà thả đồng tại trang trại vì giá rẻ hơn nhiều khi bạn mua tại siêu thị. Hơn nữa, trứng ở đó luôn tươi và sạch. Vì vậy bạn có thể bảo quản trứng hơn một tháng trong tủ lạnh. Bởi vì gà mái thả đồng có chế độ ăn uống tự nhiên, nên lòng đỏ trứng luôn có màu cam tươi sáng, vị thơm và đậm đà hơn.
Gà mái thả đồng có chế độ ăn uống tự nhiên, nên lòng đỏ trứng luôn có màu cam tươi sáng, vị thơm và đậm đà hơn (Ảnh minh họa: Internet)
3. Không xét đoán qua màu sắc
Nhiều người cho rằng trứng nâu lành hơn trứng trắng, nhưng thực sự cả hai loại đều có hàm lượng dinh dưỡng như nhau. Tuy nhiên, trứng nâu thường có giá cao hơn vì một lý do đơn giản là gà mái đẻ trứng nâu thường lớn hơn so với những con mái đẻ trứng trắng.
4. Đôi khi cần chú ý đến kích cỡ
Nếu bạn chủ yếu sử dụng trứng cho món trứng tráng và các món tương tự thì kích cỡ trứng to nhỏ không quan trọng. Nhưng khi làm bánh, lượng thành phần lớn là bắt buộc đối với thành phẩm cuối cùng. Chính vì vậy trứng to là kích cỡ tiêu chuẩn được sử dụng trong hầu hết các công thức nấu ăn.
Dương Thảo (Yahoo)
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!