Bí quyết không thể bỏ qua để gói bánh chưng xanh đẹp

Sống khỏe mạnh - 11/24/2024

Muốn có những chiếc bánh chưng vuông vức và có màu xanh đẹp mắt, bà nội trợ cần chuẩn bị kỹ từ khâu lựa chọn nguyên liệu, cách gói đến luộc bánh.

Những bí quyết không thể bỏ qua sau sẽ giúp bạn có được nồi bánh chưng ngon không thể chê trong dịp Tết:

1. Chọn nguyên liệu

Khâu chọn nguyên liệu khá quan trọng để có được nồi bánh chưng thơm ngon, đảm bảo an toàn trong dịp Tết. Từng nguyên liệu cần được chọn lựa và chuẩn bị kỹ càng trước khi sử dụng.

Lá dong

Nên chọn những tấm lá dong dày và có độ rộng vừa phải, chọn lá dong bánh tẻ không quá già nhưng cũng không quá non. Lá dong non thường có tấm lá mỏng và màu nhạt, khổ lá nhỏ khó có thể tạo khuôn bánh đầy đặn. Lá già thường khá to cần phải cắt tỉa khi gói để có được độ rộng như mong muốn.

Chọn lá to đều, không bị rách nát, có màu xanh đậm, tươi sáng, hơi bóng và phần cuống lá nhỏ. Chú ý nên rửa sạch và lau khô lá trước khi gói. Nên chần qua nước sôi trước khi gói, lá sẽ càng dẻo dai và không bị mất màu.

Bí quyết không thể bỏ qua để gói bánh chưng xanh đẹp

Lá dong gói bánh chưng

Gạo nếp

Nên chọn gạo có độ mẩy đều, hạt bóng đều và có màu trắng đục, hương thơm. Nên ngâm gạo khoảng 10 đến 12 tiếng và xóc gạo với một ít muối trắng, để ráo nước trước khi gói.  Nếu muốn gạo có màu xanh hơn và hương vị độc đáo, có thể dùng lá nếp hoặc lá giềng xay, lọc lấy nước và ngâm cùng gạo.

Đỗ

Nên chọn hạt đỗ mẩy, tròn, hạt đỗ có lòng màu xanh sẽ có vị thơm ngon hơn so với đỗ đã tách vỏ và có lòng màu trắng. Ngâm và đãi sạch vỏ đỗ để giữ bánh được lâu hơn, không bị thiu. Nên đồ chín đỗ và giã nhuyễn, tạo thành từng nắm nhân cho từng chiếc bánh. Đỗ chín sẽ giúp bánh giữ được lâu hơn, không bị trộn lẫn hạt đỗ và gạo khi gói, khi cắt bánh sẽ tạo thành từng lớp riêng biệt.

Bí quyết không thể bỏ qua để gói bánh chưng xanh đẹp

Nên đồ chín đỗ và giã nhuyễn, tạo thành từng nắm nhân cho từng chiếc bánh

Thịt

Nên chọn thịt ba chỉ với phần thịt và mỡ đều nhau để tạo vị thơm ngọt, béo ngậy cho bánh. Chỉ nên ướp thịt với muối, bột ngọt và hạt tiêu, không nên ướp thịt bằng nước mắm dễ khiến bánh thiu và đậm mùi hơn.

2. Cách gói bánh

Nên gói bánh bằng tay để bánh giữ được lâu hơn và không bị bục khi gói. Cách gói bánh bằng tay là đặt hai chiếc lá lớn ở giữa trái ngược nhau, mặt sống lá úp xuống dưới. Trải dần từng lớp gạo, đỗ, thịt và cuối cùng là một lớp gạo phía trên cùng. Bẻ gập lá tạo hình vuông và dùng lạt buộc chặt chéo góc theo hình chữ thập. Nếu dùng khuôn gói bánh, cách làm tương tự với khoảng 4 chiếc lá, được gấp vuông và xếp phần sống lá ra ngoài.

Chú ý, công thức chuẩn cho một chiếc bánh là khoảng 600g gạo nếp, 100g đỗ xanh theo công thức 2 gạo, 2 đỗ, 2 miếng thịt. Không nên gói bánh quá chặt vì khi luộc bánh sẽ tiếp tục nở ra. Tuy nhiên, cũng cần buộc lạt chặt và ước lượng gạo cần gói để tránh gói bánh quá lỏng sẽ khiến bánh không được đẹp mắt.

Bí quyết không thể bỏ qua để gói bánh chưng xanh đẹp

Không nên gói bánh quá chặt vì khi luộc bánh sẽ tiếp tục nở ra

3. Luộc bánh

Khâu luộc bánh là quan trọng nhất để có được nồi bánh chưng thơm ngon với màu xanh đẹp mắt. Trước khi xếp bánh vào nồi nên trải một lớp lá thừa và cuống lá xuống dưới. Điều này giúp lớp bánh ở đáy nồi không bị cháy và bánh xanh hơn. Trong quá trình luộc bánh luôn giữ cho lửa to đều. Chú ý khi châm thêm nước vào nồi luộc cần châm nước đã sôi hoặc nước nóng.

Nếu chêm nước lạnh sẽ khiến bánh  bị lại gạo, không chín đều, không được thơm ngon và nhanh hỏng. Thời gian luộc bánh cần thiết là từ 10 đến 12 tiếng. Không nên luộc bánh ít hơn thời gian này, bánh sẽ bị cứng hoặc sống. Tuy nhiên cũng không nên luộc quá lâu sẽ khiến bánh bị nhão. Khi bánh chín, vớt ra và rửa lại với nước lạnh cho hết các cặn bẩn bám trên lá. Sau đó, ép bánh với vật nặng để bánh có độ rền, dẻo và hình vuông đẹp mắt.

Ảnh minh họa: Internet

Hồng Anh

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!