Bí quyết 'tẩy sạch' giun sán ở rau

Điều cần biết - 11/24/2024

Các loại rau thủy sinh cũng như rau sống cần phải rửa đúng cách để đảm bảo không còn ấu trùng giun sán đọng lại.

Một đĩa nho nhỏ bày đủ các loại rau có thể ăn sống từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt Nam. Nhưng bạn có biết, những nhánh rau ấy có thể là nơi trú ẩn của những ký sinh trùng mang tên giun sán?

Rau cũng có giun sán

Bí quyết 'tẩy sạch' giun sán ở rau

Ấu trùng giun sán ký sinh ngay trên lá rau (Ảnh minh họa: Internet)

Ấu trùng giun sán không chỉ tồn tại trong cơ thể vật chủ mà còn có thể sống nhiều tuần ở ngoài cơ thể. Những ruộng rau ngập nước thành môi trường thích hợp cho ấu trùng. Các ấu trùng này bám vào rau, đợi cơ hội xâm nhập vật chủ mới. Vì thế rau cần, rau ngổ cùng những loại rau thủy sinh khác có nguy cơ nhiễm giun sán rất cao. 

Ngoài ra, ngay cả rau trồng cạn như xà lách hay rau răm cũng có nguy cơ chứa giun sán. Đó là do ấu trùng tồn tại trong nước tưới từ ao rãnh, phân tươi. Sau khi tưới, ấu trùng tiếp xúc với rau, bám trụ lại trên lá.

Tác hại khôn lường

Ăn rau chưa được rửa sạch hoặc nấu chín có nguy cơ bị nhiễm giun sán. Ở Việt Nam, khả năng lớn nhất là sán lá gan lớn và giun đũa. 

Bệnh ở mức nhẹ, cơ thể suy nhược, buồn nôn, mất máu, trẻ em chậm phát triển cả về thể trạng. Khi bệnh nặng, số lượng giun trong cơ thể nhiều hơn, người bệnh có thể bị các triệu chứng nguy kịch như tắc ruột, đi ngoài ra máu, viêm ruột thừa… Ngoài ra còn là nguy cơ bị các bệnh nguy hiểm như u não, u gan... 

Đơn giản để phòng tránh

Bí quyết 'tẩy sạch' giun sán ở rau

Nên rửa rau dưới vòi nước để loại bỏ trứng giun (Ảnh minh họa: Internet)

Nhiễm giun sán có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên để loại bỏ nỗi lo giun sán là việc không mấy khó khăn. Bạn có thể áp dụng một số cách sau: 

- Rửa rau nhiều lần dưới vòi nước chảy để loại bỏ trứng giun, vi khuẩn cũng như dư lượng hóa chất bám trên rau. 

- Rửa tay trước khi chế biến đồ ăn và trước giờ ăn. 

- Hạn chế sử dụng rau sống. Muốn sử dụng cần thêm thao tác ngâm với nước muối hoặc nước pha thuốc tím.

- Sau cùng, những đĩa rau được nấu chín sẽ đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình.

>>> Xem thêm: 

Top thực phẩm nhiễm giun sán bạn vẫn ăn hàng ngày

Hình ảnh kinh dị về giun sán

Thanh Nguyên (TH)

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!