Bơ lạc (bơ đậu phộng) chứa đầy đủ các vitamin, khoáng chất, chất béo có lợi và các yếu tố mà cơ thể bạn khao khát. Tất cả những gì bạn cần làm là thưởng thức bơ đậu phộng với một lượng vừa đủ và bạn sẽ thấy kết quả sớm thôi.
Bright Side đã sẵn sàng với câu chuyện về một loại thực phẩm tuyệt vời giúp độc giả trở nên khỏe mạnh hơn.
1. Giảm nguy cơ mắc ung thư vú.
Protein và chất béo tự nhiên trong đậu phộng có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về vú như ung thư. Điều này đã được chứng minh bằng một nghiên cứu khoa học thực hiện bởi Quỹ Nghiên cứu Ung thư vú và Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ.
Tiêu thụ bơ đậu phộng hàng ngày có tác động tích cực đến cơ thể, đặc biệt là vùng ngực. Bởi vậy, nếu không bị dị ứng với đậu phộng, hãy thêm nó vào thực đơn của bạn.
2. Giảm cân
Hóa ra bơ đậu phộng đã bị loại bỏ một cách bất công khỏi các chế độ ăn kiêng, chỉ vì người ra cho rằng nó quá béo.
Sự thật thì, bơ đậu phộng là một nguồn protein, chất xơ, chất dinh dưỡng tuyệt vời, không làm thay đổi lượng đường trong máu và cung cấp cho bạn các chất có lợi. Sử dụng 2 muỗng/2 lần bơ đậu phộng mỗi tuần có thể giúp bạn giảm cân.
3. Giảm mức độ căng thẳng
Bơ đậu phộng chứa sterol thực vật – hay còn được gọi là beta-sitosterol, có thể giúp bình thường hóa mức độ hormone cortisol căng thẳng.
Chất béo có lợi, chất chống oxy hóa, sắt, magiê, canxi và vitamin C trong bơ đậu phộng giúp bạn bù đắp sự thiếu hụt những chất này và khiến bạn cảm thấy khỏe khoắn hơn. Ngoài ra, khi được ăn chung với bữa nhẹ yêu thích, nó thậm chí sẽ có tác động tích cực đến tâm trạng của bạn.
4. Thúc đẩy sự hoạt động của não bộ và tăng cường trí nhớ
Các vitamin E, kẽm, magiê và niacin có trong đậu phộng hỗ trợ hoạt động của não. Vitamin E cũng có khả năng tăng cường trí nhớ, đặc biệt là đối với người lớn tuổi. Chúng thậm chí còn được chỉ ra rằng giúp điều trị chứng Alzheimer. Bởi vậy, một lọ bơ đậu phộng sẽ là món ăn nhẹ rất tốt mà ông bà thân yêu của bạn cần có đấy.
5. Giúp cơ bắp phục hồi sau khi luyện tập
Bơ đậu phộng là một thực phẩm tuyệt vời cho trước và sau khi tập luyện. Chất béo và carbs (đường, tinh bột, chất xơ) của nó sẽ cung cấp năng lượng cho cả buổi tập. Nó cũng rất giàu kali – chất đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi sức khỏe cơ bắp. Hơn nữa, bơ đậu phộng còn giúp bạn tránh được đau cơ và chuột rút, góp phần khiến buổi tập của bạn thoải mái hơn.
6. Kiểm soát huyết áp
Thêm một tính chất tuyệt vời nữa của kali – có thể giảm huyết áp của bạn. Công dụng này còn được hỗ trợ bởi magiê, một chất có rất nhiều trong đậu phộng. Để đảm bảo thật sự có hiệu quả, bạn nên tìm sử dụng loại bơ nhạt.
7. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Lại là một đặc tính tuyệt vời nữa của bơ đậu phộng – giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Vâng, đậu phộng chứa nhiều chất béo, nhưng là chất béo không bão hòa, và chúng còn rất có lợi cho cơ thể của bạn, giúp cải thiện sự ổn định glucose và insulin.
Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Harvard, các nhà khoa học đã nhận được kết quả đáng kinh ngạc – những phụ nữ sử dụng bơ đậu phộng thường xuyên giảm tới 21% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường so với những người không sử dụng nó.
8. Giúp bạn ngủ ngon hơn
Các axit amin trong đậu phộng, hay còn được gọi là trytophan làm tăng hormone gây buồn ngủ - melatonin và hormone hạnh phúc – seratonin. Nó giúp bạn trấn tĩnh, làm chậm các quá trình của cơ thể và khiến bạn có một giấc ngủ ngon. Dù vậy, bạn cũng không cần phải ăn quá nhiều, chỉ một vài muỗng là đủ.
9. Rất tốt cho các bà mẹ đang mang thai
Ăn bơ đậu phộng trong thai kì dường như cũng có tác động tích cực đến thai nhi. Nó có thể tăng khả năng chịu đựng của em bé và bảo vệ chúng khỏi dị ứng hạt trong tử cung. Ngoài ra, các dưỡng chất có lợi của đậu phộng cũng rất tốt cho sức khỏe của các bà mẹ.
Theo brightside
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!