BS Nguyễn Thị Minh Huệ: Nguyên nhân gây dị ứng khi ăn nội tạng lợn

Cần biết - 05/16/2024

Lòng lợn bao gồm cả dạ dày, ruột non, ruột già là một trong số những món ăn dân dã, khoái khẩu của nhiều người Việt Nam.

BS Nguyễn Thị Minh Huệ: Nguyên nhân gây dị ứng khi ăn nội tạng lợn

Trong lòng lợn có nhiều thành phần dinh dưỡng cao nhưng cũng chứa nhiều cholesterol không có lợi cho sức khoẻ.

Đồng thời, không ít người, cứ sau mỗi lần ăn lòng lợn lại bị nổi mề đay khắp người, vô cùng khó chịu. Đây là hiện tượng dị ứng thực phẩm thường gặp trong cuộc sống hàng ngày.

BS. Nguyễn Thị Minh Huệ - Chuyên khoa Nội - Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng - Sở Y tế Hà Nội cho biết: ‘Khi ăn lòng lợn mà bị nổi mề đay khắp người chứng tỏ người bệnh bị dị ứng với một trong các thành phần của thức ăn này. Cũng lưu ý rằng lòng lợn bán ở ngoài có thể đã sử dụng một số hoá chất để tẩy trắng, bảo quản… và các hoá chất này chính là nguyên nhân gây dị ứng’.

Mày đay (mề đay) là một bệnh dị ứng phát ban ngoài da thường hay gặp với biểu hiện là ngứa nhiều, rát đỏ, sẩn phù. Nếu tổn thương nổi ở niêm mạc đường hô hấp có thể gây khó thở; ở niêm mạc dạ dày khiến bệnh nhân có thể đau bụng.

Nguyên tắc điều trị bệnh mày đay là phải dừng ngay nguyên nhân gây nên dị ứng, tức là tránh ăn lòng lợn. Bên cạnh đó, có thể dùng các thuốc kháng histamin điều trị dị ứng như: Chlopheniramin, Cetirizine, Loratadin, Telfast…

>> Xem thêm: Hỏi - đáp về bệnh dị ứng thực phẩm

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!