BS. Nguyễn Thị Thúy - Chuyên khoa Nội - Bộ Y tế, cho biết:
Nam giới và những người béo phì là những người có nguy cơ mắc bệnh gút cao. Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng, tác động trực tiếp đến tình trạng bệnh của bệnh nhân gút. Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp giảm được những cơn đau khớp.
Người bị bệnh gút ngoài thực hiện các lời khuyên dinh dưỡng hợp lý, cần hạn chế các thức ăn có nhiều purin có thể gây tăng axit uric, đặc biệt trong các đợt bệnh cấp tính.
- Nhóm thức ăn chứa ít purin như ngũ cốc, bơ, dầu mỡ, rau quả tươi, các loại hạt... đặc biệt trứng, sữa không chứa purin nên được khuyến khích sử dụng.
- Nhóm thức ăn chứa purin trung bình: thịt, cá, hải sản, gia cầm, đậu đỗ, cải bó xôi, bông cải.
- Nhóm thức ăn chứa nhiều purin là phủ tạng các loại như gan, bầu dục, óc, lá lách, trứng cá, nước dùng thịt, cá nục, nấm, măng tây, bia, sôcôla, cacao.
- Một số thức uống làm tăng axit uric cần hạn chế là rượu, cà phê, trà, nước uống có côla.
Người bị bệnh gút nên loại bỏ thức ăn chứa nhiều purin, đặc biệt khi đang đau cấp tính. Ăn hạn chế thực phẩm nhóm purin trung bình (ăn sữa, trứng), tránh dùng các loại nước dùng, nước hầm, nước rau củ...để giảm bớt lượng purin của thức ăn hòa tan trong nước.
- Người bị bệnh gút cần bỏ rượu, thậm chí cả rượu vang, rượu thuốc. Một số loại thức ăn cần hạn chế như sôcôla, cacao, nấm, nhộng, rau dền. Cần tránh ăn những thức ăn chua như nem chua, dưa hành muối, canh chua, hoa quả chua...những chất chua làm cho axit uric tăng cường lắng đọng vào khớp, gây cơn gút cấp tính. Bệnh nhân mắc chứng béo phì cần áp dụng chế độ ăn giảm mỡ, giảm calo.
- Khi thấy lượng axit uric cao hơn mức bình thường thì phải thực hiện ngay chế độ ăn uống thích hợp và dùng thuốc giảm axit uric trong máu.
- Dùng nhiều các loại rau xanh, trái cây tươi.
- Uống nhiều nước, 2 - 2,5 lít/ngày, nước khoáng kiềm, nước sắc lá xa - kê để tăng cường thải tiết axit uric qua nước tiểu.
- Ăn các loại ngũ cốc.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!