Bữa sáng cho bà bầu: Mẹ nên ăn gì?

Thiết Yếu - 05/09/2024

Chế độ dinh dưỡng là một điều vô cùng quan trọng khi mang thai mà mẹ bầu cần hết sức lưu ý. Đặc biệt, bữa sáng càng là một bữa ăn quan trọng mà mẹ bầu không thể bỏ qua. Để bổ sung năng lượng cho cả một ngày dài, việc chuẩn bị một bữa sáng cho bà bầu đầy đủ chất dinh dưỡng là vô cùng quan trọng.

Chế độ dinh dưỡng là một điều vô cùng quan trọng khi mang thai mà mẹ bầu cần hết sức lưu ý. Đặc biệt, bữa sáng càng là một bữa ăn quan trọng mà mẹ bầu không thể bỏ qua. Để bổ sung năng lượng cho cả một ngày dài, việc chuẩn bị một bữa sáng cho bà bầu đầy đủ chất dinh dưỡng là vô cùng quan trọng.

1. Thời điểm ăn sáng

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, ăn sáng trong vòng 1 tiếng sau khi bạn thức dậy là tốt nhất. Ăn sáng sau khi thức dậy 60 phút sẽ giúp cho mẹ bổ sung thêm năng lượng và ngăn ngừa tình trạng hạ huyết áp. Thêm nữa, việc nạp thêm thức ăn vào cơ thể cũng giúp quá trình trao đổi chất hoạt động được tốt hơn.

Bữa sáng cho bà bầu: Mẹ nên ăn gì?

2. Ăn gì trong bữa sáng

Theo các chuyên gia, đây là những bữa sáng cho bà bầu đầy đủ dinh dưỡng nhất

Ngũ cốc

Ngũ cốc là thực phẩm cần thiết để bổ sung cho mẹ bầu trong thai kỳ. Loại thực phẩm này còn cung cấp carbohydrate, nguồn bổ sung năng lượng cho cơ thể, đồng thời chứa nguồn sắt dồi dào, vitamin B, a-xít folic và chất xơ. Đặc biệt, folic có trong ngũ cốc là dưỡng chất quan trọng giúp ngăn ngừa khuyết tật cột sống bẩm sinh ở thai nhi. Vừa bổ sung dinh dưỡng, vừa cung cấp nguồn dưỡng chất dồi dào, đây là lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng của bà bầu.

Trái cây

Bổ sung các loại trái cây, rau quả vào các món ăn buổi sáng là một cách đơn giản để giúp mẹ bầu ngăn ngừa táo bón khi mang thai, đồng thời bổ sung một lượng vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Những loại hoa quả mẹ nên thêm vào bữa sáng cho bà bầu đó là chuối, cam, các loại dưa, táo, dâu tây...

Protein

Đây là một chất không thể thiếu trong quá trình xây dựng và hình thành các tế bào. Dĩ nhiên, mẹ cũng không thể ăn một phần lớn món ăn chứa nhiều protein vào buổi sáng. Thay vào đó, hãy lựa chọn một món ăn nhẹ nhàng hơn như bánh mì kẹp bò nướng hoặc một tô ngũ cốc để ăn kèm cùng sữa. Ngay cả rau xanh như rau cải xoăn, rau bina ăn kèm với trứng tráng cũng là một bữa sáng giàu sắt và protein cho mẹ bầu.

Sữa

Đây là thực phẩm góp phần bổ sung vitamin D và canxi cho cơ thể, do đó mẹ bầu nên cho sữa vào thực đơn mỗi bữa sáng của mình. Khi mang thai, mẹ bầu không chỉ cần canxi cho xương chắc khỏe, mà còn cần bổ sung thêm cho sự phát triển xương và răng của bé yêu ở trong bụng. Ngay cả tim, dây thần kinh và cơ bắp của bé cũng cần rất nhiều canxi. Các loại thực phẩm từ sữa, bao gồm sữa chua, sữa uống hay phô mai đều là nguồn thực phẩm chứa canxi dồi dào. Nhu cầu canxi hằng ngày của mẹ là 1000mg/ngày, vậy nên 1 ly sữa vào buổi sáng sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời khi chuẩn bị bữa sáng cho bà bầu đấy.

Bữa sáng cho bà bầu: Mẹ nên ăn gì?

3. Lưu ý khi ăn sáng

Bên cạnh việc lựa chọn những thực phẩm phù hợp vào thực đơn bữa sáng của mình, mẹ bầu cũng cần phải lưu ý những điều sau khi sử dụng bữa sáng:

– Nếu bị ốm nghén, việc tiêu thụ cùng lúc một bữa sáng với nhiều món ăn sẽ là một nhiệm vụ không thể nào dàng cho bạn. Thay vì vậy, mẹ bầu nên chia nhỏ bữa sáng của mình. Mẹ có thể ăn trước một tô ngũ cốc và chờ khoảng 1- 2 tiếng sau để giải quyết tiếp ly sữa.

– Nên ăn sáng trước 10 giờ để tận dụng hết những lợi ích của bữa sáng.

– Không nên ăn thực phẩm có quá nhiều đường và chất béo vào buổi sáng

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!