Có bao giờ bạn đi ra chợ và chợt nhận ra rằng loại cà rốt hôm nay trông thật khác thường so với loại cà rốt mà bạn vẫn mua về để nấu trong gia đình. Có hai khả năng: Hoặc là bạn rất hay mua phải cà rốt Trung Quốc mà không hề hay biết, hoặc là loại cà rốt bạn trông thấy hôm nay là cà rốt nhập khẩu từ Trung Quốc sang.
Song song với nhiều mặt hàng khác được nhập khẩu từ Trung Quốc sang bán tràn lan trong các chợ ở Việt Nam thì cà rốt cũng không phải là ngoại lệ. Các mặt hàng này thường được dùng chất kích thích để phát triển nhanh và cũng để giữ được lâu trong tự nhiên khi phải vận chuyển đường dài.
Chỉ cần tinh mắt một chút là có thể dễ dàng phân biệt được đâu là cà rốt trong nước và cà rốt nhập khẩu. Các đặc điểm nhận dạng sau đây sẽ góp phần giúp các bà nội trợ thêm chắc chắn về nhận định của mình.
So với cà rốt nhập khẩu, cà rốt nội (trái) có màu cam nhạt hơn, củ dài, da sần (Ảnh minh họa: Internet)
Kích thước
Như đã trình bày ở trên, hầu hết các loại rau củ quả nhập từ Trung Quốc sang đều được chăm bón bằng chất kích thích nên kích thước to hơn hàng nội địa. Và do được lựa chọn kỹ để xuất khẩu nên các củ kích thước to rất đều nhau. Còn một chùm cà rốt Việt Nam thường các củ kích thước to nhỏ khác nhau.
Màu sắc và hình dạng
So với cà rốt nhập khẩu, cà rốt nội có màu cam nhạt hơn, củ dài, da sần. Cà rốt Trung Quốc có màu sẫm hơn (thường là cam sẫm, gần như đỏ), da láng bóng.
Rễ, lá, cuống
Khi mua cà rốt, nên chọn những củ có màu tươi sáng, cứng chắc, thẳng, trơn láng (Ảnh minh họa: Internet)
Thường cà rốt Việt Nam vẫn còn rễ tỏa bao quanh củ và cuống lá thường còn nguyên. Còn cà rốt Trung Quốc không có rễ, cuống lá được tỉa gọn hoặc cắt sạch sẽ.
Bên cạnh đó, một đặc điểm rất dễ 'tố cáo' hàng nhập, đó là do để lâu ngày và dùng chất bảo quản, nên vùng da quanh khu vực cuống lá sẽ thâm đen lại.
Bên cạnh việc khuyến khích thực hiện chính sách của nhà nước 'người Việt dùng hàng Việt' của nhà nước, các bà nội trợ cũng được khuyên dùng cà rốt trồng trong nước để đảm bảo các vấn đề liên quan đến sức khỏe.
Ngoài ra, khi dùng cà rốt cũng nên chú ý tới một số đặc tính sau để vừa tốt cho sức khỏe và vừa đảm bảo tiết kiệm.
Khi mua cà rốt, nên chọn những củ có màu tươi sáng, cứng chắc, thẳng, trơn láng. Khi chế biến thì nên gọt vỏ, cắt bỏ hai đầu trước khi ăn. Cắt bỏ cành, lá càng sớm càng tốt vì chúng sẽ rút đi vitamin, muối khoáng và nước từ phần củ.
Cà rốt là loại rau củ được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng để bổ sung vitamin A. Tuy nhiên, là loại thực phẩm chứa nồng độ chất nitrate cao nên ăn với liều lượng như thế nào thì các gia đình nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc các nguồn thông tin tin cậy, tránh xảy ra các trường hợp ngộ độc đáng tiếc.
>>> Xem thêm: Phân biệt giá đỗ ngâm hóa chất và giá đỗ sạch
Bình Tri (TH)
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!