Những thực phẩm tưởng chừng không gây hại như khoai lang, cà chua, trứng, xà lách... khi ăn sống. Nhưng thực tế, khi nạp vào cơ thể các loại thực phẩm này chưa qua chế biến, ăn sống sẽ trực tiếp gây nguy hại cho sức khỏe con người.
Dưới đây là 5 nhóm thực phẩm nguy hiểm sức khỏe nếu ăn sống.
Rau diếp cá và xà lách
Trên bề mặt rau xà lách chứa nhiều vi sinh vật gây hại (Ảnh: Internet)
Mặc dù nguyên nhân rau diếp cá và xà lách có thể bị nhiễm bệnh vẫn không rõ ràng nhưng một trong những lời giải thích là do các bề mặt kết cấu mấp mô của lá rau diếp làm cho các tế bào vi sinh vật dễ dàng tụ lại hơn.
Làm thế nào để giữ an toàn: Bỏ các lá bên ngoài và rửa thật kỹ rau diếp trước khi ăn. Bạn nên ngâm rau vào chậu nước trong vài phút để rơi hết đất ra và rửa dưới nước để làm sạch chỗ đất còn lại ở rau.
Mật ong
Trong quá trình tạo mật không tránh khỏi việc ong sẽ mang về những phấn hoa có độc. Loại phấn hoa này vẫn còn giữ nguyên hiện trạng trong thời gian tạo mật, con người ăn phải sẽ bị trúng độc, đau bụng, khó tiêu...
Ngoài ra, trong quá trình thu hoạch, vận chuyển, bảo quản, mật ong rất dễ bị hỏng do sự xâm nhập và phân huỷ của các loại vi khuẩn, nấm mốc. Do đó, tốt nhất không nên ăn sống mật ong để bảo đảm sức khoẻ.
Mật ong nếu ăn sống rất dễ gây ngộ độc (Ảnh: Internet)
Hạt dẻ
Hạt dẻ sống hoặc chưa được nấu chín có thể chứa sán và khi sán xâm nhập vào hệ tiêu hóa sẽ gây viêm loét đường ruột, tiêu chảy hoặc sưng phù mặt.
Các loại rau
Một số loại rau chứa nhiều tinh bột như: Khoai tây, khoai lang, củ từ, khoai môn… đều không được ăn sống. Những món này nếu ăn sống không chỉ khiến những chất dinh dưỡng như tinh bột trong đó không dễ được cơ thể hấp thụ mà còn sinh ra cảm giác khó chịu như trướng bụng.
Trứng gà
Thói quen hút lòng đỏ trứng gà sống vì cho rằng cách làm này mới giữ được nguyên chất dinh dưỡng của trứng. Điều đó là thiếu khoa học. Trứng gà có chứa một loại protein kháng sinh vật tố đặc biệt, chất này có thể kết hợp với các chất sinh vật tố trong cơ thể tạo thành một hỗn hợp khó tan khiến thành ruột khó hấp thụ được các chất sinh vật tố.
Ngoài ra, trong trứng gà thường chứa một số vi khuẩn do để lâu hoặc gà ốm, người ăn sẽ bị tiêu chảy, buồn nôn. Hơn thế nữa, chất kháng sinh tơripxin chỉ tiêu huỷ khi được nấu chín.
>>> Xem thêm: 5 thực phẩm tưởng hại mà lại tốt
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!