Cẩn trọng khi dùng hạt thì là

Điều cần biết - 11/28/2024

Chị em cẩn thận khi dùng hạt thì là vì nó có thể làm giảm tiết sữa, tăng nguy cơ ung thư…

Hạt thì là được lấy từ cây cùng tên, một loại thảo dược lâu năm dùng làm gia vị. Hạt thì là cũng được sử dụng rộng rãi như phương thuốc tại gia, dùng để tăng hương vị cho món ăn, làm kẹo… Tuy nhiên, tiêu thụ hạt thì là với số lượng lớn có thể gây hại cho một số người nhạy cảm.

Dưới đây là một số tác dụng phụ của loại hạt này mà có thể bạn chưa biết:

Hạt thì là có nhiều công dụng cho sức khỏe nếu sử dụng với lượng phù hợp. Khi dùng nhiều và kéo dài, nó có thể gây tác dụng phụ, đặc biệt là khi dùng nó như một vị thuốc. Nếu dùng nó với mục đích y học thì nên tuân theo liều lượng và thời gian quy định. Một số tác dụng phụ có thể xảy ra là:

Cẩn trọng khi dùng hạt thì là

Viêm da do ánh sáng

Hạt thì là có nguy cơ gây phản ứng dị ứng với một số đối tượng. Nó kích hoạt bệnh viêm da do ánh sáng và gây phát ban da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sau khi sử dụng. Phản ứng này còn xảy ra ở những người bị dị ứng thì là và cà rốt.

Chàm tiếp xúc

Những người có làn da nhạy cảm có thể bị chàm tiếp xúc khi tiếp xúc với dầu thì là. Dầu thì là có thể gây buồn nôn, ói mửa khi sử dụng với liều lượng nhỏ.

Tương tác với thuốc

Hạt thì là có thể tương tác với một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chống động kinh. Nó làm tăng nguy cơ co giật cho các bệnh nhân này.

Phát triển tuyến vú

Trà thì là và các chế phẩm khác nên được sử dụng ở mức độ vừa phải. Rất nhiều nhà nghiên cứu tiết lộ, sử dụng quá đà trà thì là gây nên tình trạng phát triển tuyến vú sớm ở trẻ sơ sinh.

Cẩn trọng khi dùng hạt thì là

Giảm sữa

Hạt thì là đã từng được dùng để kích thích quá trình tiết sữa. Tuy nhiên, nó lại chứa một hợp chất có tên anethole, đó là phyto-esterogen (thực vật nữ tố). Những chất này làm giảm tiết sữa mẹ nếu sử dụng nhiều.

Kích thích tử cung

Sử dụng hạt thì là ở mức giới hạn trong khi mang thai nhằm kích thích tử cung, nhưng như đề cập bên trên, nó lại gây tác dụng ngược với sữa mẹ.

Tăng nguy cơ ung thư

Nghiên cứu tiết lộ rằng, sử dụng loại thực phẩm này quá nhiều kết hợp với một số gia vị khác có thể tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư. Nên tránh dùng hạt thì là chung với giấm, húng quế, sả, hoa hồi, hạt nhục đậu khấu.

Cẩn trọng khi dùng hạt thì là

Kích thích hoóc-môn

Hạt thì là không nên dùng trong trường hợp nhạy cảm với hoóc-môn như bệnh nhân bị ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tử cung và u xơ tử cung. Nó có thể có tác dụng như estrogen, vì vậy cần tư vấn của bác sĩ để sử dụng loại hạt này.

Ức chế enzyme

Hạt thì là có một thành phần gây ức chế sự chuyển hóa của enzym cytochrome P450 3A4. Do đó, nên sử dụng một cách cẩn trọng với các loại thuốc được chuyển hóa bởi các enzym này.

Tương tác với chế độ ăn uống bổ sung và các loại thảo mộc

Cây thì là có khả năng làm tăng nguy cơ chảy máu khi dùng cùng với các loại thảo mộc như bạch quả, tỏi và hạt cọ lùn.

Sử dụng lượng nhỏ hạt thì là không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào. Tuy nhiên, những người bị dị ứng với nó có thể có dấu hiệu khó chịu do tác dụng phụ. Nếu đang sử dụng hạt thì là cho mục đích y tế, cần hỏi ý kiến bác sĩ.

Ảnh minh họa: Internet

Ngọc Luyện (Theo stylecraze)

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!