Cẩn trọng khi đường trắng hóa thành đường vàng

Sống khỏe mạnh - 11/28/2024

Dùng các loại a-xít hóa học, hay các chất tẩy rửa bị cấm sử dụng trong đường vàng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Vì chạy theo lợi nhuận kinh doanh, không ít các cơ sở chế biến biến thực phẩm vẫn dùng các loại a-xít hóa học, hay các chất tẩy rửa bị cấm sử dụng trong thực phẩm dưới bất kỳ hình thức nào. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Vừa qua, lực lượng Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PCTPVMT), Công an tỉnh Bình Thuận, phát hiện và bắt quả tang cơ sở sản xuất kinh doanh gia vị đậu, đường trong khu vực Bến xe Nam, P.Đức Long, TP. Phan Thiết đang chế biến từ đường trắng sang đường vàng và có sử dụng hóa chất công nghiệp không nằm trong danh mục cho phép.

'Hô biến' đường trắng thành đường vàng bằng a-xít photphoric

Theo cơ quan chức năng, quá trình chế biến đường của cơ sở này là dùng đường cát trắng nguyên bao (50 kg/bao) có xuất xứ không rõ ràng được cơ sở này mua về với số lượng lớn, sau đó đem hòa trộn với a-xít photphoric (H3PO4), phẩm màu và nước. Trộn xong, đường trắng sẽ chuyển sang màu vàng tươi bắt mắt, dẻo, không đóng cục, đồng thời trọng lượng cũng tăng lên và lợi nhuận cũng gia tăng theo.

A-xít photphoric (H3PO4) được cơ sở này dùng chế biến đường là một loại hóa chất dùng để sản xuất chất tẩy rửa công nghiệp, không nằm trong danh mục được dùng để chế biến thực phẩm. Khi sử dụng sẽ gây tác hại rất lớn đến sức khỏe con người.

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn, khoa hóa Đại học Khoa học tự nhiên chia sẻ, quá trình vàng hóa của đường trắng sang đường vàng hóa của đường trắng sang đường vàng khi sử dụng a-xít photphoric là sự thủy phân một bề trên bề mặt tinh thể đường. Màu đường lúc này sẽ hơi vàng, có sự óng ánh rất bắt mắt bởi đó là các tinh thể. Tuy nhiên, việc sử dụng a-xít công nghiệp để làm vàng đường là điều cấm kỵ, không được phép bởi nó ẩn chứa nhiều nguy cơ độc hại cho cơ thể người sử dụng.

Cẩn trọng khi đường trắng hóa thành đường vàng

Dùng các loại a-xít hóa học, hay các chất tẩy rửa bị cấm sử dụng trong đường vàng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người (Ảnh minh họa: Internet)

Sức khỏe con người ảnh hưởng nghiêm trọng

Theo kỹ sư hóa thực phẩm Hồ Thu Thủy, Trung tâm kiểm nghiệm  thực phẩm miền Trung, cho biết a-xít photphoric là loại hóa chất nếu sử dụng quá nồng độ và liều lượng cho phép có thể gây phỏng niêm mạc, loét bao tử, gây kích thích, tác động tới hệ thần kinh, về lâu dài, có thể gây hoại tử đối với các bộ phận cơ thể.

A-xít photphoric được chia thành 2 loại. Loại hóa chất dùng trong công nghiệp chuyên dùng để tẩy rửa, chứa nhiều thành phần tạp chất kim loại độc hại khác, không nằm trong danh mục thực phẩm cho phép. Còn loại a-xít photphoric dùng trong thực phẩm đã được tinh chế sạch thành một dạng muối phốt phát. Muối này cũng không phải là dạng phụ gia thực phẩm mà chỉ sử dụng làm chất hỗ trợ công nghệ, người ta thường dùng xử lý dầu ăn tinh luyện, nhưng sau đó phải lọc sạch thực phẩm.

Vì dùng a-xít công nghiệp để chế biến thực phẩm, ngoài nguy cơ độc hại do a-xít này, nhóm thực phẩm này còn nguy hiểm bởi các tạp chất khác như kim loại nặng, chất tẩy rửa, phẩm màu… Đặc biệt, phốt phát thường đi kèm asen, là chất độc hại cho thần kinh, cơ thể con người. Chất này sẽ tích lũy trong cơ thể lâu ngay gây ra nhiều bệnh khó chữa.

Khi ăn phải thực phẩm chứa hóa chất a-xít photphoric công nghiệp, dù hàm lượng ít nhưng tích luỹ lâu ngày sẽ gây bệnh. Các biểu hiện triệu chứng bệnh gây độc tương tự nhiều loại hóa chất công nghiệp khác như ảnh hưởng hệ tiêu hóa, tàn phá nội tạng gan, thận, đặc biệt ảnh hưởng hệ thần kinh.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!