Vừa qua, trạm Thú y huyện Bình Chánh (TP.HCM) đã phát hiện và thu hồi nửa tấn thịt các loại bao gồm thịt lợn, nhím, đà điểu, nai không rõ xuất xứ đang được cấp đông tại kho chứa của một cơ sở. Sau khi kiểm tra, toàn bộ số thịt bị thu giữ đều nhiễm vi khuẩn E.coli.
E.coli là một trong những vi khuẩn gây nguy hiểm cho con người chủ yếu thông qua đường ăn uống trực tiếp. Loại vi khuẩn này thường gây ngộ độc, nguy hiểm hơn là gây rối loạn thần kinh, suy thận hay có thể tử vong. Nếu những loại thịt trên được đem đến các nhà hàng một cách trót lọt thì không biết có bao nhiêu thực khách bị nhiễm bệnh.
Để đảm bảo sức khỏe và tính mạng, chúng ta cần phải nắm rõ những loại thực phẩm có khả năng bị nhiễm khuẩn E.coli hàng đầu hiện nay ngay sau đây:
Sữa tươi chưa tiệt trùng
Sữa tươi được lấy trực tiếp từ động vật thường thơm ngon hơn sữa đã tiệt trùng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, loại sữa chưa qua xử lý này là thức uống vô cùng nguy hiểm. Nguyên do là loại đồ uống này được các nhà khoa học chứng minh là nơi sản sinh ra nhiều các loại vi khuẩn gây ngộ độc, nhiễm khuẩn đường ruột, trong đó có cả vi khuẩn E.coli.
Theo các chuyên gia y tế, sữa chưa qua xử lý là thức uống vô cùng nguy hiểm (Ảnh minh họa: Internet)
Phụ nữ, trẻ em hay những người có sức đề kháng kém đều là những đối tượng rất dễ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nếu uống sữa chưa được tiệt trùng bị nhiễm vi khuẩn E.coli. Chính vì vậy, các chuyên gia đều khuyên mọi người nên sử dụng sữa đã được tiệt trùng theo đúng quy chuẩn để đảm bảo an toàn.
Rau diếp
Rau diếp vốn là loại rau được mọi người thường xuyên dùng để ăn sống. Điều này làm cho rau diếp ẩn chứa nhiều nguy hại tiềm ẩn cho sức khỏe của chúng ta. Bởi vì ngoài việc tồn tại trong phân người, động vật hay gia cầm, E.coli cũng có thể dễ dàng xâm nhập vào môi trường nước bao gồm ao, sông hay hồ, thậm chí cả nước sinh hoạt.
Khi rau diếp được tưới bằng những loại nước này có khả năng bị lây nhiễm cao vi khuẩn nguy hại. Do vậy, bạn chỉ nên chọn mua những cây rau diếp ở địa chỉ uy tín, đảm bảo được trồng và chăm sóc trong điều kiện vệ sinh an toàn.
Thịt bò xay
Theo các chuyên gia y tế, E.coli sống chủ yếu trong đường ruột của các loài động vật và chúng vẫn có thể tồn tại ở trên các miếng thịt. Đặc biệt là thịt bò xay, vi khuẩn dễ dàng lây nhiễm cả hỗn hợp, không phải chỉ trên bề mặt một miếng thịt.
Khi sử dụng các thực phẩm như hamburger hay bánh mỳ kẹp bò viên, nếu không được nấu chín kỹ, rất dễ bị nhiễm loại vi khuẩn này. Chính vì vậy, bạn không nên sử dụng bánh hamburger có lớp thịt bò màu đỏ. Lưu ý, những món ăn được chế biến từ thịt bò xay cần được nấu chín thật kỹ, tránh ăn sống hoặc chỉ nấu tái.
Bạn không nên sử dụng bánh hamburger có lớp thịt bò màu đỏ (Ảnh minh họa: Internet)
Thịt quay chưa chín
Thịt quay là thực phẩm được nhiều người ưa chuộng nhưng nếu thịt quay chưa chín kỹ có thể chứa đựng nhiều nguy hại tiềm ẩn cho sức khỏe. Tiêu biểu là bạn dễ bị ngộ độc vì rất có thể thịt quay này có chứa vi khuẩn E.coli từ trước đó.
Bởi vì những miếng thịt chưa chín kỹ vẫn là môi trường thuận lợi để E.coli phát triển. Do vậy, chúng vẫn có khả năng xâm nhập và gây hại cho cơ thể.
Xúc xích phơi khô
Xúc xích chủ yếu làm từ thịt bò hay thịt lợn xay sống đều là những loại thịt dễ dính vi trùng nhất, trong đó có cả E.coli. Do vậy, trên thực tế sẽ có nhiều xúc xích chứa vi khuẩn E.coli, nhất là xúc xích phơi khô. Bởi vậy, nếu bạn muốn sử dụng món ăn này nên lựa chọn địa chỉ đáng tin cậy và đảm bảo an toàn để mua.
HN
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!