Chất kháng khuẩn và chất bảo quản dễ gây dị ứng

Cần biết - 04/29/2024

Đó là các chất kháng khuẩn và chất bảo quản trong các sản phẩm như xà phòng, thuốc đánh răng và nước súc miệng.

Năm 2012, các tác giả thuộc Trung tâm Nhi khoa Johns Hopkins đã dùng dữ liệu sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ của 860 trẻ từ 6 đến 18 tuổi để tìm hiểu mối liên quan giữa nồng độ các chất kháng khuẩn và chất bảo quản (thấy trong nhiều sản phẩm chăm sóc cá nhân) trong nước tiểu và sự hiện diện kháng thể IgE trong máu những trẻ này.

Kháng thể IgE là một phần của hệ miễn dịch cơ thể. Nồng độ kháng thể IgE tăng trong phản ứng với dị nguyên và tăng cao ở những người bị dị ứng. Nhóm nghiên cứu đã thấy mối liên quan giữa mức phơi nhiễm (được đánh giá bằng lượng chất kháng khuẩn trong nước tiểu) và nguy cơ dị ứng (sự lưu thông kháng thể đối với các dị nguyên đặc biệt).

Chất kháng khuẩn và chất bảo quản dễ gây dị ứng

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc các bệnh dị ứng (Ảnh: Internet)

Trẻ có nồng độ chất kháng khuẩn triclosan cao nhất có nguy cơ dị ứng thực phẩm cao hơn gấp 2 lần và nguy cơ dị ứng môi trường cao gấp gần 2 lần so với những trẻ có nồng độ thấp nhất. Trẻ có nồng độ chất bảo quản propyl paraben cao nhất có nguy cơ dị ứng môi trường cao hơn gấp 2 lần so với những trẻ có nồng độ thấp nhất, nhưng nồng độ propyl paraben không liên quan tới nguy cơ dị ứng thực phẩm.

Các tác giả giải thích rằng kết quả không chứng minh được bản thân chất kháng khuẩn và chất bảo quản gây dị ứng, nhưng cho thấy những hóa chất này giữ một vai trò trong sự phát triển hệ miễn dịch.

Nghiên cứu đã được đăng trực tuyến trên tạp chíJournal of Allergy and Clinical Immunology.

>> Xem thêm: Hỏi - đáp về bệnh dị ứng chung

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!