Chế biến thịt gia cầm đúng cách để diệt mầm bệnh

Sống khỏe mạnh - 11/24/2024

Chế biến gà, vịt... đúng cách giúp loại bỏ mầm bệnh, đảm bảo an toàn sức khỏe, nhất là trong thời điểm bùng phát dịch cúm gia cầm.

Chi cục thú y tỉnh Sóc Trăng xác nhận 3 ổ dịch cúm gia cầm đã được phát hiện tại địa phương. Dù việc phòng dịch đã được tiến hành, tiêu huỷ hơn 3000 cá thể nhưng nguy cơ lây lan, bùng nổ của các ổ dịch vẫn ở mức báo động.

Trong giai đoạn bùng phát dịch cúm gia cầm, việc kiêng kỵ sản phẩm từ gia cầm không sai nhưng người dân ở các tỉnh chưa bùng dịch không nên quá lo lắng. Ngay cả trong vùng dịch, phương pháp chế biến gia cầm đúng cách cũng sẽ loại bỏ hoàn toàn mầm bệnh nghi có trong gia cầm.

Chế biến thịt gia cầm đúng cách để diệt mầm bệnh

Công tác phòng chống dịch cúm gia cầm đang được gấp rút thực hiện (Ảnh minh họa: Vnexpress)

Chọn nguyên liệu

- Nên chọn các địa điểm buôn bán uy tín, đảm bảo chất lượng. Với trứng và thịt gia cầm cần lựa chọn sản phẩm có kiểm duyệt của cơ quan chức năng.

- Tuyệt đối không mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc, giá rẻ. Thịt, trứng phải còn tươi, không có dấu hiệu hỏng, ung.

- Với gia cầm sống, cần chọn con khoẻ mạnh, hoạt động nhanh nhẹn. Trên cơ thể không có dấu hiệu lạ như da tím tái, thân nhiệt cao, xung huyết, lông xù, chảy dãi...

Giết mổ gia cầm

- Không nên đưa đến các lò mổ, địa điểm mổ tự phát. Đây là những nơi có khả năng tồn tại và lây nhiễm vi-rút cúm.

Chế biến thịt gia cầm đúng cách để diệt mầm bệnh

Các lò giết mổ gia cầm không đảm bảo rất có nguy cơ làm bùng phát dịch bệnh (Ảnh minh họa: VTV)

- Lựa chọn địa điểm sạch sẽ, thông thoáng.

- Khi giết mổ cần mang găng tay, đeo khẩu trang kín mũi, miệng…

- Các chất thải trong quá trình mổ gia cầm phải được phân loại và xử lý đúng cách.

- Dụng cụ nên rửa sạch bằng nước sôi.

- Rửa tay bằng xà phòng sau khi hoàn thành công việc.

Chế biến

- Trong quá trình chế biến, đề phòng vi-rút cúm tồn tại trong thực phẩm, bạn nên rửa tay bằng xà phòng. Để riêng trứng, thịt chưa nấu với thực phẩm chín.

- Không nên để thực phẩm vào tủ lạnh. Trong nhiệt độ thấp kể cả đông lạnh, vi-rút cúm vẫn tồn tại. Tủ lạnh chật chội là địa điểm thích hợp để vi-rút phát tán ra đồ ăn khác.

- Đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt sống. Cần tránh trường hợp tiếp xúc lẫn lộn giữa đồ sống với đồ chín khiến vi-rút cúm hoặc các vi khuẩn có thể lây nhiễm chéo. Rửa tay sạch sẽ sau khi chế biến xong.

- Các dụng cụ được sử dụng như thớt, dao, đĩa… phải được phân loại riêng, không dùng chung giữa đồ sống với đồ chín. Vệ sinh sạch sẽ sau khi làm xong, nên dùng xà phòng, nước sôi để diệt khuẩn hiệu quả.

Chế biến thịt gia cầm đúng cách để diệt mầm bệnh

Tuyệt đối không ăn các sản phẩm từ gia cầm sống, tái trong giai đoạn này (Ảnh minh họa: Internet)

- Tiếp tục đun lại nếu phát hiện thực phẩm chưa chín. Dùng nhiệt kế sẽ giúp bạn xác định chính xác tình trạng sống, chín của thịt. Tuyệt đối không ăn tiết canh, trứng sống hoặc lòng đào.

Lưu ý:

- Khi đi chợ, bạn có thể gián tiếp tiếp xúc với vi-rút cúm như đi qua khu vực bán gia cầm, sờ vào trứng… Vì thế, nên đeo khẩu trang lúc mua hàng, rửa tay sạch sẽ khi về nhà.

- Mọi người cần rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn. Đặc biệt với trẻ nhỏ. Trong thời gian có dịch cúm, cha mẹ cũng nên khuyên con cái không tiếp xúc với gia cầm, không chơi gần ổ dịch hoặc nơi gia cầm hay qua lại.

- Nếu phát hiện người nhà hoặc bản thân có các dấu hiệu cúm cần nhanh chóng đi khám để có biện pháp chữa trị, phòng chống kịp thời.

Thanh Nguyên

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!