Bệnh tiểu đường là gì?
Chế độ ăn Địa Trung Hải giảm nguy cơ tiểu đường.
Tiểu đường, hay còn gọi là đái tháo đường, là thuật ngữ đề cập đến một nhóm bệnh ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng lượng đường huyết (glucose).
Glucose rất quan trọng đối với sức khỏe vì đây là nguồn năng lượng cần thiết cho các tế bào cấu tạo nên cơ và mô. Nó cũng là nguồn năng lượng chính để cho não có thể hoạt động.
Nguyên nhân cơ bản gây bệnh rất đa dạng, tùy thuộc là loại tiểu đường mắc phải. Tuy nhiên, dù mắc loại tiểu đường nào thì bệnh vẫn dẫn đến lượng đường trong máu cao. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Chế độ ăn để giảm nguy cơ bị tiểu đường
Một nghiên cứu được công bố trên chuyên san JAMA Network Open cho thấy phụ nữ thừa cân ăn theo chế độ Địa Trung Hải có thể giảm 30% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 so với những phụ nữ không ăn theo chế độ dinh dưỡng này.
Chế độ ăn Địa Trung Hải có nhiều dầu ô liu, trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch và hạt.
'Phát hiện của chúng tôi ủng hộ ý tưởng rằng bằng cách cải thiện chế độ ăn uống, mọi người có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, đặc biệt nếu họ bị thừa cân hoặc béo phì', trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Samia Mora thuộc Bệnh viện Brigham & Women's (Mỹ) cho biết.
Theo các chuyên gia, các dấu hiệu kháng insulin - chỉ dấu của bệnh tiểu đường - thấp hơn ở những người theo chế độ ăn Địa Trung Hải, vốn giàu chất xơ.
Nghiên cứu trước đó của Đại học Rutgers - New Brunswick (Mỹ) cho thấy ăn nhiều chất xơ thúc đẩy sản sinh một loại vi khuẩn đường ruột có thể giúp chống lại bệnh tiểu đường loại 2.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!