Chế độ dinh dưỡng cho người bị gút

Người bệnh ăn gì - 11/24/2024

Nên uống nước khoáng không gas có độ kiềm cao giúp tăng đào thải acid uric và hạn chế sự kết tinh urate tại ống thận.

I. Những thức ăn và đồ uống không có lợi cho người bị bệnh gút

1. Thức ăn

Hạn chế những thực phẩm giàu đạm có gốc purin như: hải sản, các loại thịt có màu đỏ như thịt trâu, bò, ngựa, thịt dê…; Kiêng tuyệt đối phủ tạng động vật như lưỡi, lòng, tim, gan, thận, óc…; Trứng gia cầm nói chung, nhất là các loại trứng đang phát triển thành phôi như trứng vịt lộn…

* Giảm bớt những thực phẩm giàu đạm khác trong khẩu phần ăn như:

+ Đạm động vật nói chung như: Thịt lợn, thịt gà, thịt vịt…; Cá và các loại thủy sản như: lươn, cua, ốc, ếch…

+ Đạm thực vật: Đậu hạt nói chung nhất là các loại đậu ăn cả hạt như đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu đỏ, đậu xanh…; Các chế phẩm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đầu nành, tào phớ… nhìn chung ít làm tăng acid uric hơn các loại đậu chưa chế biến.

* Kiêng tất cả các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như măng tre, măng trúc, măng tây, nấm, giá, bạc hà (dọc mùng) vì sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể.

+ Giảm các thực phẩm giàu chất béo no như mỡ, da động vật, thức ăn chiên, quay, thực phẩm chế biến với các chất béo no như mì tôm, thức ăn nhanh.

+ Bệnh nhân gút có tầm vóc trung bình 50kg không nênăn quá 100g thực phẩm giàu đạm mỗi ngày.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị gút

Bệnh nhân bệnh gút cần kiêng hết các thịt màu đỏ

2. Đồ uống

Tuyệt đối không uống bất kỳ một dạng chất cồn nào như rượu, bia, cơm rượu, nếp than…

Hạn chế đồ uống có gas, nước uống ngọt nhiều đường vì sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, một trong những yếu tố tăng nặng bệnh gút.

Giảm các đồ uống có tính toan như nước cam, chanh, nước trái cây giàu vitamin C vì làm tăng nguy cơ kết tinh urate ở ống thận, tăng nguy cơ sỏi thận.

II. Những thức ăn, đồ uống có lợi cho người bị bệnh gút

1. Thức ăn có lợi

Các thực phẩm giàu chất xơ nói chung như dưa leo, củ sắn, cà chua… giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm, làm giảm thoái hóa biến đạm để sinh năng lượng nên giảm sự hình thành acid uric.

2. Đồ uống có lợi

Nên uống nhiều nước (tối thiểu 2,5-3 lít nước mỗi ngày).

Nên uống nước khoáng không gas có độ kiềm cao giúp tăng đào thải acid uric và hạn chế sự kết tinh urate tại ống thận, làm giảm nguy cơ sỏi thận.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!