Khi mang thai mẹ dù kén ăn nhưng cũng phải cố gắng bổ sung một số chất dinh dưỡng nhất định, đặc biệt là trong 1-2 tháng đầu. Vậychế độ dinh dưỡng dành cho mẹ bầu trong 1-2 tháng đầu là như thế nào là hợp lý? Hãy nghe ý kiến từ các chuyên gia dinh dưỡng đã đượcLily & WeCaretổng hợp ở dưới đây nhé.
Tầm quan trọng của 1-2 tháng đầu thai kỳ
Đối với một số bà mẹ, việc bổ sung các chất dinh dưỡng trong giai đoạn này gặp khá nhiều cản trở bởi các triệu chứng ốm nghén khó chịu khiến cho mẹ bầu vô cùng kén ăn và không thể hấp thu được các chất dinh dưỡng. Ngược lại, đối với một số mẹ bầu dễ tăng cân, việc ăn uống không theo một chế độ khoa học nào có thể khiến cho mẹ bầu dễ có nguy cơ tăng rất nhiều cân, tuy nhiên các chất dinh dưỡng lại không thể chuyển hóa toàn bộ cho con bởi thai nhi trong giai đoạn này hấp thụ các chất dinh dưỡng chưa nhiều.
Mặc dù vậy, dù thể trạng của mỗi bà mẹ có khác nhau như thế nào thì cũng cần phải có những chế độ ăn đảm bảo một số chất dinh dưỡng cần thiết đối với thai nhi. Trong giai đoạn này, mẹ bầu cần bổ sung nhiều loại năng lượng tuy nhiên không phải lúc nào cũng bổ sung nhiều về số lượng mà cần chú trọng tới một số chất cần thiết nhất.
Chế độ dinh dưỡng dành cho mẹ bầu trong 1-2 tháng đầu
Một số chất vô cùng quan trọng mà bắt buộc mẹ bầu nào cũng phải bổ sung trong những tháng đầu thai kỳ đó là sắt, kẽm, axit folic, vitamin B12... Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần chú ý tăng thêm lượng chất đạm, đặc biệt là các protein chất lượng cao dễ tiêu hóa và hấp thu như trứng, sữa, các loại thịt gia cầm, hải sản, đậu...
Chất đạm (protein)
Protein có nhiều trong các loại thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ để giúp bé phát triển các loại tế bào mô thai và các tế bào não, đồng thời giúp cho tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển trong suốt thai kỳ. Thai phụ cần bổ sung 10-18g protein mỗi ngày, chú ý dùng các loại thực phẩm giàu protein như thịt cá, đậu hũ, sữa...
Chất sắt
Trong chế độ dinh dưỡng dành cho mẹ bầu trong 1-2 tháng đầu, sắt là một dưỡng chất không thể nào thiếu. Chất sắt có nhiều trong các thực phẩm như nội tạng động vật: tim, gan, cật.. và các loại rau xanh. Chất sắt giúp tăng thể tích máu trong cơ thể và phòng ngừa bệnh thiếu máu. Theo các chuyên gia, ngay từ 1-2 tháng mang thai đầu, mẹ bầu cũng nên bổ sung thêm ít nhất 15gr sắt mỗi ngày.
Canxi
Canxi là một dưỡng chất vô cùng cần thiết đối với sự phát triển xương và răng của bé. Canxi có nhiều trong các loại thực phẩm như sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ. Ngoài giúp cho hệ xương và răng của bé vững chắc, canxi còn giúp cho hoạt động của hệ thần kinh và đông máu bình thường cho mẹ, giảm đau nhức xương.
Axit folic
Axit chính là dưỡng chất không thể nào thiếu đối với mỗi bà bầu. Axit folic giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh của trẻ và tật nứt đốt sống của bào thai. Các loại thực phẩm giàu axit folic đó là các loại rau thẫm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc một số loại hạt như vừng, lạc, thịt gia cầm hoặc nội tạng động vật như gan, tim...
Có nên bổ sung axit folic khi mang thai
Bà bầu nên ăn gì để con thông minh trắng trẻo như diễn viên?
Các ông chồng có biết nên cho vợ ăn gì để 'con khỏe mẹ đẹp' suốt thai kì không?
Mang thai 3 tháng đầu có được uống nước dừa?
Mang thai 3 tháng đầu có nên ăn rong biển
Vitamin D
Ngoài những loại thực phẩm giàu vitamin D như trứng hay sữa thì vitamin D còn có nhiều trong ánh nắng mặt trời. Vitamin D cùng với canxi giúp cho hệ xương và răng sữa của bé phát triển ngay từ trong mầm thai. Đối với những mẹ bầu có thai khoảng 1-2 tháng đầu, có thể nằm phơi nắng 15 phút mỗi ngày (tránh ánh nắng quá gay gắt) để tăng cường vitamin D giúp cho trẻ hấp thu canxi một cách tối đa.
Vitamin C
Vitamin C có nhiều trong các loại rau và trái cây, đồng thời là một dưỡng chất vô cùng cần thiết trong chế độ dinh dưỡng của bà bầu trong 1-2 tháng đầu. Vitamin giúp hỗ trợ sự phát triển của xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai, đồng thời là một chất chống oxy hóa giúp cho người mẹ tăng cường sức đề kháng chống lại các loại bệnh lây nhiễm khi mang thai.
Bên cạnh việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi trong 1-2 tháng đầu, mẹ bầu cũng cần phải chú ý để lượng thức ăn và giờ ăn uống mỗi ngày. Trong thời gian này, thai phụ cần chú ý ăn đủ bữa trong ngày bao gồm 3 bữa chính và 3 bữa phụ. Đối với những mẹ bầu có những triệu chứng ốm nghén và kén ăn, có thể chia thành nhiều bữa nhỏ để cho mẹ dễ hấp thu các chất dinh dưỡng.>>> Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng và ăn kiêng phù hợp cho mẹ bầu
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!