Nhiều người lại lầm tưởng rằng khi vỏ chuối đã có những vết đốm thì chuối đã quá chín và hỏng rồi vứt bỏ mà không biết rằng, chính những quả chuối có đốm đen mới chứa những lợi ích kinh ngạc.
Chuối là một trong những loại trái cây ngon, dễ ăn cũng như mang lại lượng dinh dưỡng lớn cho cơ thể. Những người quan tâm đến sức khỏe đều biết đến lợi ích của chuối. Tuy nhiên, nhiều người lại lầm tưởng rằng khi vỏ chuối đã có những vết đốm thì chuối đã quá chín và hỏng rồi vứt bỏ mà không biết rằng, chính những quả chuối có đốm đen mới chứa những lợi ích kinh ngạc.
Chuối càng chín càng ngọt, bởi vì một loại enzyme có trong chuối đã chuyển hóa tinh bột thành đường và giúp dễ dàng tiêu hóa hơn. Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện khi chuối chín bắt đầu xuất hiện những đốm đen trên vỏ, chúng lại sản sinh ra một chất TNF (Tumor Necrosis Factor) là một chất có thể chống lại tế bào ung thư. Hơn nữa, ăn một quả chuối có đốm đen lại có hiệu quả gấp 8 lần trong việc thúc đẩy hệ thống miễn dịch của cơ thể so với chuối xanh.
Chuối càng chín thì khả năng chống lại ung thư cũng như mật độ dinh dưỡng càng cao. (Ảnh: Internet)
Bên cạnh đó, những lợi ích mang lại từ việc ăn 2 quả chuối chín mỗi ngày còn nhiều hơn thế.
1. Chống trầm cảm
Những người trầm cảm thường có nồng độ thấp serotonin trong não. Trong chuối chín chứa 1 lượng lớn tryptopan, đây là một loại axit amin thiết yếu sản xuất ra serotonin- một loại hoóc-môn có thể giúp làm giảm bớt các triệu chứng của bệnh trầm cảm, tiết chế tâm lý, cải thiện tâm trạng.
2. Bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn
Chuối chín chứa nhiều loại đường tự nhiên như fructose, glucose và sucrose, và một lượng lớn chất xơ. Chính vì những điều này mà chuối trở thành thực phẩm chứa một lượng dinh dưỡng cực lớn và cung cấp nhanh nguồn năng lượng cho cơ thể. Chỉ cần hai quả chuối sẽ cung cấp đủ năng lượng cho một buổi tập luyện 90 phút!
3. Giúp giảm cân
Chỉ mang lại 100 calo mỗi lần ăn nên chuối là một lựa chọn tốt cho những người đang cố gắng giảm một vài cân. Chúng cũng chứa 3 gam chất xơ, giúp chúng ta cảm thấy no hơn và giữ cảm giác thèm ăn lâu.
4. Tốt cho bộ não của bạn
Chuối chín giải phóng năng lượng từ từ, giúp não tạm nghỉ ngơi trong một thời gian dài. Nồng độ kali cao giúp chúng ta tỉnh táo hơn và magiê giúp não tập trung, tăng cường trí nhớ và làm việc hiệu quả. Ngoài ra, vitamin B trong chuối cũng giúp hỗ trợ và làm dịu hệ thần kinh.
5. Giúp cân bằng hoóc-môn
Trong chuối tồn tại một nồng độ khá cao kali và vitamin B6, chính vì vậy chuối là một nguồn chất dinh dưỡng cần thiết cho sản xuất hoóc-môn.
6. Làm giảm bớt chứng ợ nóng
Mức độ kali cao trong chuối giúp giảm độ axit của dạ dày, trong khi chất xơ giúp tiêu hóa viện trợ; cả hai đều là điều kiện cần thiết để làm giảm chứng ợ nóng.
Chuối giúp giảm ợ nóng (ảnh: Internet)
7. Hạ huyết áp
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn hai quả chuối chín mỗi ngày có thể làm giảm huyết áp 10%. Đối với những người có vấn đề về huyết áp, chuối chứa natri thấp và kali cao, là một lựa chọn tuyệt vời cho chế độ ăn uống của những người mắc bệnh này.
8. Thực phẩm tốt cho máu
Chứa một lượng lớn chất sắt, chuối đóng vai trò quan trọng việc giữ cho máu khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ thiếu máu. Bên cạnh đó, với hàm lượng cao B-6, chuối còn hỗ trợ việc sản xuất các tế bào máu trắng.
9. Lựa chọn hoàn hảo cho xương chắc khỏe
Các chất dinh dưỡng trong chuối giúp xây dựng và duy trì xương chắc khỏe bằng cách tăng sự hấp thụ canxi trong cơ thể.
10. Chống bệnh tật
Chuối chứa một lượng không nhỏ chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào chống lại các gốc tự do gây bệnh như bệnh tim, tiểu đường, ung thư, và cơ bắp và mô thoái hóa.
11. Hỗ trợ trong việc bỏ thuốc
Đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng, chuối chứa một sự pha trộn kali, magiê và vitamin B6. Cùng với nhau, các chất dinh dưỡng được biết đến để cai thuốc lá cũng như kết hợp với các thói quen để bỏ thuốc sẽ mang đến hiệu quả không ngờ.
12. Điều trị loét dạ dày
Trong khi các bác sĩ ở Ấn Độ đã tuyên bố về lợi ích của chuối để điều trị loét dạ dày tá thì cho đến gần đây, các bác sĩ ở Anh đã phát hiện ra một điều: chuối chứa giúp ngăn chặn và chữa lành vết loét.
Chuối chín là thực phẩm tốt trên nhiều phương diện cho cơ thể. (Ảnh: Internet)
13. Kìm hãm những 'kẻ tăng động'
Bởi có chứa hàm lượng cao các chất điện giải, chuối là thực phẩm tốt cho ai đó mà luôn ở trong trạng thái lúc nào cũng hung phấn hoặc năng lượng quá nhiều. Chuối thúc đẩy quá trình điều hòa nồng độ điện giải và đưa cơ thể trở lại trạng thái cân bằng khỏe mạnh.
14. Chuối giúp giảm táo bón
Chuối có nhiều chất xơ, và chất xơ chính là thần dược trong việc bình thường hóa chuyển động của ruột. Khi bạn cảm thấy nôn nao, khó chịu ở bụng hoặc chán ăn thì hãy thử ăn chuối, điều này giúp cân bằng dưỡng chất và hoạt động cho dạ dày của bạn.
15. Ngăn ngừa rối loạn não
Giàu magiê, chuối viện trợ trong việc chuyển đổi các axit béo thành DHA, một omega-3 quan trọng. Các nhà khoa học đã phát hiện ra một liên kết quan trọng giữa thiếu DHA và các rối loạn thần kinh như ADHD và bệnh Alzheimer. Có chứa một mức độ cao của các vitamin B, chuối còn giúp trong việc ngăn ngừa bệnh Parkinson.
16. Tăng cường trí nhớ
Chuối chín có thể giúp cải thiện và duy trì trí nhớ do nồng độ tryptophan, kali và magiê.
17. Giữ trái tim của bạn khỏe mạnh
Do mức độ cao các chất dinh dưỡng và vitamin, lượng kali cao và natri thấp nên chuối chín giúp bảo vệ trái tim. Các chất xơ, vitamin C và các thành phần B6 trong chuối cũng thúc đẩy sức khỏe và làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
>> Xem thêm: Cảnh báo 4 nhóm người cấm kỵ ăn chuối chín
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!