Mai Hương từng là cái tên nổi tiếng trong làng Audition Việt Nam năm 2016. Cô nàng xinh xắn, cá tính đã lên xe hoa theo chồng từ năm 2018, hiện đã có một cô công chúa xinh xắn, đáng yêu vô cùng. Đặc biệt, khi đã làm mẹ, Mai Hương lại một lần nữa khiến cộng đồng mạng phải trầm trồ ngưỡng mộ bởi cô không chỉ là 1 game thủ tài năng, mà còn là một bà mẹ bỉm sữa vô cùng đảm đang, chăm con khéo léo.
Mai Hương cùng con gái - bé Xôi 6 tháng tuổi.
Mẹ trẻ 9X hạnh phúc bên con gái.
Hương chia sẻ cưới xong cô mang bầu luôn. Con gái Hương đã được 6 tháng, tên gọi ở nhà của bé là Xôi. Vì là lần đầu làm mẹ nên Hương hơi cẳng thẳng, lúc nào cũng kỳ công tìm tòi, học hỏi cách chăm con nhỏ. Mỗi miếng ăn giấc ngủ của con cô đều chăm sóc tỉ mỉ. Nhất là từ lúc bé Xôi được 4 tháng, bà mẹ trẻ này bắt đầu lên mạng, tìm hiểu thông tin về cách cho con ăn dặm.
'Ban đầu nghe các mẹ bỉm sữa tư vấn nên cho con ăm dặm kiểu Nhật, tốt cho hệ tiêu hóa của con nên mình cũng tích cực mua sách về nghiên cứu, rồi lên mạng mầy mò tìm hiểu các công thức nấu đồ ăn dặm kiểu Nhậtcho con. Tiếc là con mình lại không hợp nên bé không chịu ăn, mà bé cũng không chịu uống thêm sữa công thức, chỉ mỗi ti mẹ nên mình khá sốt ruột'.
Những bữa ăn đầu tiên, Xôi được ăn đúng kiểu ăn dặm kiểu Nhật.
Bà mẹ xinh đẹp còn làm nước dashi cho con.
Sau nhiều lần để ý, Mai Hương phát hiện bé Xôi có vẻ thích vị đậm đà của mấy món ăn dặm truyền thống hơn nên mình mới nghĩ ra cách kết hợp giữa hai hình thức ăn dặm kiểu Nhậtvà ăn dặm kiểu truyền thống: 'Mình cho con ăn rau củ lẫn thịt cá… Bé nhà mình ăn cái 'nghiện' luôn, chưa có răng nhai toàn nuốt vội, sợ bé hóc, mình liền làm ruốc xay nhuyễn rồi nêm vào với cháo. Vậy là Xôi cứ ăn thun thút ấy. Cháo có đủ rau, thịt, tôm, cá nên mình cũng thấy yên tâm về chất dinh dưỡng cho con. Đặc biệt từ ngày làm như thế, tới bữa con không khóc mà còn háo hức đợi mẹ cho ăn cháo nữa là đằng khác'.
Các loại nêm từ thịt heo, thịt cà, tôm do chính tay Hương làm cho con gái.
Mai Hương thường làm nêm gà, nêm tôm, nêm heo cho con ăn. Cách làm như sau:
1. Thịt gà/tôm/lợn rửa sạch để ráo nước (tôm lột vỏ, lấy sạch đường chỉ trên thân tôm).
2. Hấp với xả, lá chanh cho thơm tầm 15 phút, lấy ra để ráo nước.
3. Giã cho tơi thịt.
4. Cho lên chảo sao cho săn.
5. Xay cho nhuyễn để bé ăn không bị hóc (vì bé Xôi mới ăn nên sợ con hóc, bé nào lớn hơn các mẹ không cần xay, giã là được).
6. Trộn một chút dầu ôliu (hoặc dầu óc chó, dầu mè, dầu hạt chia... tuỳ ý các mẹ chọn lựa) đảo lên cho đều ngấm vào thịt. Lại cho lên chảo sao thêm 1 lần nữa cho khô hơn chút xíu (đừng để cháy khô quá) .
7. Lấy ra để nguội xay thêm lần 2 rồi lọc qua rây. Phần được lọc qua rây nhỏ mịn: khô hơn, cứng hơn sẽ lấy làm nêm, khi nấu cháo các mẹ cho 1 muỗng vào cho thơm béo.
8. Phần thịt mềm không lọc qua rây được thì cho vào xay thêm lần 3 (Lần này các mẹ không sao nữa vì sao nữa sẽ bị khô không còn độ mịn tơi). Sau khi xay thịt lần 3 không rây, thịt đó sẽ giữ làm ruốc hoặc bột rắc vì rất mềm mịn, bé ăn dễ dàng được.
Phần cứng làm nêm, các mẹ có con nhỏ thì không cần nêm nếm gia vị, các mẹ con lớn thì nêm chút nước mắm cho đậm đà.
Dưới đây là 1 số hình ảnh Mai Hương chụp lại trong quá trình làm nêm tôm hùm, nêm cá hồi cho con:
Phần nêm tôm hùm đã làm xong có thể trữ đông để dùng dần khi nấu cháo cho con.
Một số bữa ăn biến tấu với các loại nêm do tự tay mẹ làm.
Mai Hương lưu ý: 'Các mẹ khi nấu cháo củ quả muốn cho bé ăn thanh đạm, có thể cho 1 muỗng nêm để bé có chất, nêm cứng nhưng cho vào cháo 1 lát sẽ tự tan mềm ra'.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!