Sâu chít là một loại sâu nằm trong thân cây chít, có nhiều ở vùng núi. Ở những thân cây có sâu, cây sẽ không thể ra hoa. Khi đó, người ta bắt sâu bằng cách chẻ đôi thân cây ra, con sâu chít sẽ nằm gọn bên trong.
Cây chít, nơi cư ngụ của con sâu chít.
Sâu chít có màu trắng sữa, căng mọng, bởi thế khi chế biến nên sẽ cho những món ăn ngon lành, thơm và béo ngậy. Hiện nay, loại sâu này nổi tiếng ở vùng Điện Biên. Bà con đồng bào ở đây thường dùng sâu chít để chế biến thành rất nhiều món ăn quen thuộc như sâu chít rang, sâu chít nướng, sâu chít xào trứng, thậm chí còn nấu xôi, nấu cháo sâu chít...
Nếu là bạn, nhìn thấy cảnh này thì bạn có dám ăn không?
Nghe thì có vẻ hơi... rợn người, thế nhưng khi chế biến xong, các món từ sâu chít này lại trở nên vô cùng hấp dẫn bởi độ béo ngậy, thơm ngọt và căng mọng của con sâu. Chẳng những được yêu thích tại địa phương, món sâu chít này còn có sức tiêu thụ rất mạnh ở vùng xuôi sau khi được mang về các tỉnh, thành phố đồng bằng lân cận bởi ngon và còn tốt cho sức khoẻ.
Khi mang về bán, sâu chít có thể được để nguyên trong thân cây và chúng ta phải tự chẻ, tự bắt sâu. Cũng có loại đã được bóc sẵn và đóng gói nhưng giá thành cao hơn, lên đến hơn 100k/kg.
(Nguồn: Hoa Ban Food)
Còn bạn, bạn nghĩ sao về món này? Nếu được mời thì bạn sẵn sàng ăn chứ?
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!