Cung cấp dinh dưỡng trong quá trình mang thai là một vấn đề thiếu yếu mà bất cứ mẹ bầu nào cũng luôn chú ý đến. Lily & WeCare xin giới thiệu một loại thực phẩm dinh dưỡng cho mẹ bầu cần thiết và được xem là yếu phẩm tuyệt vời cho việc hỗ trợ phát triển thai nhi theo cách tốt nhất: Củ cải đỏ.
Củ cải đỏ có lợi ích gì?
Loại củ này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cho mẹ bầu, cung cấp sắt và cả vitamin C rất tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Thậm chí các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên nên bổ sung loại củ được mệnh danh là siêu thực phẩm vì những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe vào trong chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu, để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể trong suốt quá trình thai kì.
Củ cải đó có chứa hàm lượng chất sắt lớn, do vậy mẹ bầu nên bổ sung hàng ngày với nước ép của cải hoặc các món hầm từ của cải đỏ.
Ngoài ra, vitamin C trong củ cải đỏ còn giúp cơ thể hấp thụ sắt hiệu quả. Việc thường xuyên uống nước ép củ cải đỏ mỗi ngày giúp mẹ bầu không bị thiếu sắt, thiếu máu và giảm những cơn chóng mặt, đau đầu.
Betacyanin có trong củ cải đỏ còn có tác dụng giải độc gan và máu hiệu quả. Thức ăn được chế biến từ củ cải đỏ giúp các mẹ bầu loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể, giảm các acid béo không có lợi và hỗ trợ cơ quan gan cùng tuần hoàn máu. Củ cải đỏ còn giúp ngăn chặn việc tăng cân quá mức trong quá trình thai kì.
Loại củ này thường được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng vì nguồn acid folic dồi dào có bên trong nó. Acid folic là một trong những yếu tố quan trọng cho sự hình thành và phát triển đúng đắn của bào thai, ngoài ra củ cải đỏ còn tốt cho việc hình thành các hồng cầu của thai nhi qua quá trình hấp thu dinh dưỡng cho mẹ bầu.
Củ cải đó có chứa hàm lượng chất sắt lớn, do vậy mẹ bầu nên bổ sung hàng ngày với nước ép của cải hoặc các món hầm từ của cải đỏ
Ăn bưởi, uống trà thảo dược để loại bỏ độc tố trong phổi, ngừa ung thư
Chế độ dinh dưỡng khoa học cho bà mẹ sau sinh
Gợi ý thực đơn cho bà bầu trong tuần đầu tiên của thai kỳ
Danh sách các thực phẩm giàu sắt hơn cả thịt đỏ: Ăn thoải mái không lo ung thư
Mẹ cần chú ý khi trẻ sinh mổ dễ bị viêm thực quản dị ứng
Loại rau củ bổ dưỡng này còn có khả năng làm sạch máu trong cơ thể mẹ, từ đó bảo vệ thai nhi khỏi những khiếm khuyết không đáng có. Củ cải đỏ còn làm tăng khả năng miễn dịch cho mẹ bầu do chứa nhiều vitamin A và B, chất xơ hòa tan, Protein và Carbohydrate do đó có thể giúp ngăn ngừa chứng cao huyết áp trong thai kì.
Đặc biệt, một lượng nhỏ canxi có trong củ cải đỏ cũng giúp hỗ trợ phát triển xương, răng và cơ của thai nhi. Loại củ này còn giúp làm giảm nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh cho trẻ.
Những lưu ý khi sử dụng và chế biến củ cải đỏ
Dù có những tác dụng tích cực, nhưng mẹ bầu chỉ nên bổ sung vừa đúng lượng cần thiết cho cơ thể. Đại học bang Colorado từng thực hiện nghiên cứu và nhận ra rằng hệ thống miễn dịch của phụ nữ mang thai hoạt động không tốt bằng trước khi bước vào thai kì, do vậy có thể tạo ra môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn hoặc kí sinh trùng. Do vậy, mẹ bầu cần tránh việc ăn củ cải đỏ sống qua các món như nộm hoặc gỏi để tránh việc bị nhiễm vi khuẩn dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm hay ảnh hưởng tới tính mạng của cả mẹ lẫn con.
Bên cạnh đó, ăn quá nhiều củ cải đỏ cũng có thể làm rối loạn tiêu hóa gây đau bụng, vì thế mẹ bầu chỉ nên ăn từ 1 đến 2 bữa có củ cải đỏ trong tuần và tránh ăn sống, ăn gỏi, nộm quá nhiều.
Do vậy, nếu mẹ bầu lựa chọn củ cải đỏ trong chế độ dinh dưỡng thai kì thì cần phải cọ rửa củ cải đỏ bằng nước ấm trước khi ăn, ngoài ra còn phải xào, luộc chín để tiêu diệt các vi trùng gây bệnh.
Món ăn ngon từ củ cải đỏ
Để làm phong phú thêm dinh dưỡng cùng với củ cải đỏ, có thể tham khảo qua một số món ăn ngon được chế biến từ loại củ này để cung cấp dinh dưỡng cho mẹ bầu như: Canh của cải đỏ cùng đậu hà lan và cà rốt; củ cải đỏ hầm thịt gà; củ cải đỏ xào thịt; thịt ba chỉ kho củ cải đỏ; củ cải đỏ xào thịt, củ cải đỏ luộc hoặc ép nước...
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!