Những món ăn ngày Tết chứa nhiều dầu mỡ, gia vị, và giàu đạm như thịt, cá, giò, chả… hoặc những thức uống chứa cồn như bia rượu chính là 'thủ phạm' khiến bạn sẽ dễ phát sinh chứng đầy hơi, khó tiêu. Với những người có tiền sử mắc các bệnh mạn tính của hệ tiêu hóa như viêm dạ dày, viêm đại tràng, viêm gan, viêm tụy sẽ dễ bị đầy hơi, trướng bụng hơn.
Triệu chứng thường thấy là bụng ì ạch, căng trướng khó chịu, ăn không ngon miệng, ợ hơi, đau âm ỉ, có khi kèm táo bón hoặc nôn. Những biểu hiện này có thể tự khỏi, nhưng nếu kéo dài sẽ gây khó chịu, ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt chung.
Bạn có thể dùng một số các thực phẩm quen thuộc dưới đây để khắc phục chứng đầy bụng, khó tiêu và giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh trong những ngày Tết.
Thực phẩm nhiều dầu mỡ, gia vị, và giàu đạm chính là 'thủ phạm' khiến bạn dễ bị đầy hơi
Nước chanh
Chanh có chức năng lợi tiểu, nhuận tràng, chống lại vi khuẩn trong thức ăn và hỗ trợ thêm a-xít cho dạ dày. Do đó, các chuyên gia về sức khỏe cho biết, bạn có thể pha 1 muỗng nước cốt canh vào ly nước ấm và uống trước bữa ăn sẽ ngăn ngừa chứng đầy bụng hiệu quả.
Gừng
Gừng có chứa zingibain - một loại enzym giúp tiêu hóa protein. Với gừng tươi, bạn có thể nhai vài lát hoặc giã nhuyễn gừng, pha với nước nóng uống từ từ. Nếu sử dụng gừng khô, bạn có thể lấy khoảng 10 g và hãm với 100 ml nước sôi để uống dần trong ngày. Khi ăn những món quá nhiều chất béo, gừng sẽ giúp cơ thể bạn chuyển hóa tốt thức ăn dầu mỡ, đồng thời phòng ngừa rối loạn lipid trong máu.
Gừng là một trong những loại gia vị có tác dụng giảm đầy hơi và chướng bụng
Dứa
Dứa là loại trái cây có tác dụng làm giảm cảm giác bị đầy bụng rất hiệu quả. Nguyên do là trong dứa có chứa chất bromelain - một loại enzym có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, giảm bớt hơi bị ứ đọng và ngăn chặn tình trạng đi ngược lên thực quản.
Hầu hết bromelain chủ yếu nằm ở trong thân dứa. Tuy nhiên, những người bị bệnh thận không nên ăn dứa vì trong dứa giàu bromelain, sẽ hòa tan hemaleucin và casein ở thận, gây suy giảm chức năng của thận.
Đu đủ
Trong đu đủ có chứa papain, một loại enzym tiêu hóa có chức năng phá vỡ thức ăn, tiêu hóa hết protein, giúp giải phóng khí và hơi trong bụng. Đu đủ xanh thường chứa nhiều papain hơn đu đủ chín. Mặc dù vậy, những người bị bệnh viêm loét dạ dày hoặc các bệnh về dạ dày khác không nên ăn đu đủ vì có thể khiến bệnh trầm trọng hơn.
Chuối
Trong quá trình ăn uống, những thức ăn mặn sẽ khiến cơ thể bị giữ nước, làm cho bụng trướng. Những thực phẩm giàu kali như chuối sẽ là gợi ý lý tưởng. Tuy nhiên, bạn phải ăn chuối chín bởi chuối xanh có chứa tinh bột nên có thể gây đầy hơi.
Chuối sẽ giúp giảm triệu chứng đầy hơi do ăn những thức ăn mặn
Táo
Trong táo tây có chứa rất nhiều các chất như pectin, protopectin và a-xít pectin. Do đó, đây được coi như là một trong những thực phẩm hàng đầu có lợi cho hệ tiêu hóa. Chất xơ có trong táo đạt được hiệu quả cao trong việc điều chỉnh hoạt động tiêu hóa của ruột.
Bạn nên ăn táo cả quả hơn là uống nước ép để hấp thụ tối đa dưỡng chất.
Cần tây
Cần tây là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên với tác dụng làm giảm khả năng giữ nước, hỗ trợ đường tiêu hóa và kiểm soát khí đường ruột, giúp giải độc và thanh lọc cơ thể. Ngoài cần tây, bạn cũng có thể sử dụng một số loại rau quả khác như dưa chuột, bí, ngò tây…
Ảnh minh họa: Internet
Thu Hoài
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!